Pin mặt trời hết hạn nên đưa lên mặt trăng hay dùng nướng bò một nắng?

Views: 251 

Theo thông tin được trích trong cuộc họp quốc hội diễn ra vào chiều ngày 5/11, hiện nay các các bộ và nhân dân địa phương đang rất quan tâm đến vấn đề xử lý pin năng lượng mặt trời khi hết hạn. Điện năng lượng mặt trời hiện nay rất phổ biến và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn vì những ưu điểm mà nó mang lại cho đời sống của người sử dụng. Tuy nhiên vấn đề được quan tâm nhiều nhất sau cuộc họp quốc hội này đó chính là: Pin năng lượng mặt trời sau khi hết hạn sẽ được xử lý như thế nào?
Các chuyên gia đưa ra thông tin rằng, các tấm pin năng lượng này sẽ được đem đi tái chế làm nguyên liệu thô để tiếp tục sử dụng tạo thành các sản phẩm năng lượng mặt trời khác. Vậy cách tái chế chúng như thế nào các bạn có thể tham khảo ở bài viết dưới đây.

Vì sao cần xử lý pin năng lượng mặt trời?

Pin năng lượng mặt trời là một bộ phần không thể thiếu trong hệ thống điện năng lượng mặt trời, tuy nhiên khi các tấm pin này hết hạn sử dụng mà không được xử lý tốt sẽ tạo thành chất thải rắn đô thị, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên, khiến nguồn nước cũng như đất bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Việc tái chế các tấm pin năng lượng sẽ khiến cho chi phí sản xuất giảm xuống và giúp hạn chế được những tác động tiêu cực đến môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

>> Tham khảo thêm thông tin về lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Tái chế tấm pin năng lượng sẽ thu được những gì

Các tấm pin năng lượng hiện nay hầu hết được sản xuất bao gồm các vật liệu như đồng kết nối, silicon trong tế bào quang điện, nhôm, polyme hoặc nhựa ở phần nền bao bọc, nhôm ở bộ khung và phần thủy tinh bảo vệ bề mặt. Đây đều là những vật liệu thô có thể tái sử dụng được từ một tấm pin năng lượng, còn đối với các thành phần khác như Cadmium Telluride (CdTe), Copper Indium Gallium Selenide (CIGS) thì phải đem đi xử lý riêng do yếu tố độc hại. Các loại pin năng lượng mặt trời hiện nay đều có tỷ lệ tái chế khá cao tuy nhiên phải có công tác xử lý phù hợp.

Quy trình tái chế pin năng lượng mặt trời

Quy trình để tái chế một tấm pin năng lượng mặt trời cần trải qua 5 bước
Bước 1: Trước tiên để tái chế cần phải thực hiện thu gom các tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn, sau đó sẽ tiến hành tháo gỡ các chi tiết và bộ phần có thể tái sử dụng được và phân loại để đưa về các nhà máy tái chế.
Bước 2: Sau khi đã phân loại các vật liệu thô có thể tái sử dụng, phần còn lại sẽ được đưa đi nghiền vỡ thành các mảnh nhỏ
Bước 3: Các thành phần có trong pin được tách ra để đưa đi tái chế
Bước 4: Khi phân loại, các mảnh vỡ Polypropylene cùng tới các chất lỏng sẽ được tách ra, chỉ để lại các kim loại nặng và chì, sau đó các mảnh vỡ này sẽ được đưa đi xử lý làm sạch để sản xuất làm vỏ pin mới.
Bước 5: Giai đoạn cuối cùng khi tái chế pin đó là luyện kim, mà chủ yếu là thủy luyện. Ở bước 4 các tấm pin tái chế được chiết xuất chì và các kim loại nặng từ cặn pin, tiếp đó sẽ sử dụng thêm Pyrometallemony làm chất xúc tác để phục hồi các kim loại này.
Từ những thông tin trên, các bạn có thể yên tâm sử dụng pin năng lượng mặt trời mà không cần lo lắng rằng sau khi hết hạn sẽ để lại những mối lo ngại cho môi trường.

>>> Tham khảo thêm: điện năng lượng mặt trời áp mái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin