Quận nào phức tạp nhất Sài Gòn? Một góc nhìn đa chiều!

Views: 15,809 

Bạn đang tìm địa điểm nơi để sinh sống, để mua nhà, để ở, hoặc đơn giản là tìm chỗ vui chơi mà chưa có nhiều kinh nghiệm về Sài Gòn? Quận nào nên đi, quận nào phức tạp nhất Sài Gòn? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!!!

Phức tạp là gì?

Trong ngữ pháp, phức tạp là tính từ mô tả sự khó khăn, tốn thời gian để hiểu biết biết một sự vật hay sự việc, để giải quyết một vấn đề hay nói đến sự khó hiểu bên trong nội tâm của ai đó. Từ trái nghĩa với nó là đơn giản.

Phức tạp là gì?
Phức tạp chứ không đơn giản

Trong các cuộc trò chuyện hàng ngày, bạn có thể nghe nói đến các câu như: “mày coi chừng, khu đó phức tạp lắm!”; “chỗ đó hơi phức tạp”; “nhiều thành phần phức tạp lắm, đừng qua”… Có thể thấy rằng, phức tạp ở đây là nói đến sự phức tạp về thành phần dân cư. Từ đó dẫn đến sự phức tạp về lối sống, về cách giao tiếp, ăn ở ở những khu vực đó.

Hẻm giang hồ ở Sài Gòn
Ở Sài Gòn đã từng tồn tại rất nhiều con hẻm “giang hồ”
(ảnh minh họa)

Ai cũng đều muốn có một nơi ở yên bình để có thể yên tâm làm ăn, mưu sinh kiếm tiền và theo đuổi những mục tiêu khác trong cuộc sống. Nếu nơi đó quá “phức tạp” thì điều này cũng khiến cho cuộc sống của cũng họ phức tạp lên. Họ phải tốn thêm nhiều thời gian để xử lý, lo lắng những việc này. Và đây cũng là điều mà họ không mong muốn.

Xét về nơi ở, có thể nói một khu nhà, một nhóm nhà nào đó phức tạp là ngụ ý nói rằng nơi đó thường tập trung nhiều thành phần dân cư. Người tốt có, kẻ xấu cũng có. Người lương thiện có, kẻ tâm địa không trong sáng cũng có. Một khu nhà phức tạp có thể do ở đó có nhiều người dân anh chị, làm những công việc hơi nhạy cảm, không có được nhiều sự thiện cảm như: cho vay nặng lãi (tín dụng đen), chơi hụi,… thậm chí còn có cờ bạc,… Những nơi như thế thường diễn ra nạn trộm cắp, cướp giật.

Nếu một người dân bình thường đến ở, có thể họ sẽ cảm thấy bất an và khó có thể sống được.

Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Giá thành ở những nơi như vậy thường sẽ rẻ hơn. Sống ở những nơi như vậy, bạn sẽ có cơ hội rèn luyện cho nội tâm của mình trở nên vững chãi, mạnh mẽ hơn.

Vậy quận nào được coi là phức tạp nhất Sài Gòn?

Ở những thập niên trước, quận được coi là phức tạp nhất Sài Gòn có thể nói đến quận 4 và quận 8. Tuy nhiên, ngày nay mọi chuyện đã khác hơn xưa nhiều.

Chợ xóm củi quận 8
Chợ Xóm Củi quận 8 xưa

Nói thế cũng không có nghĩa quận 4 và quận 8 khó sống hoặc không thể sống. Thực tế thì mọi người vẫn sống rất đông đúc ở 2 quận trên. Số lượng dân cư của 2 quận 4 và quận 8 lần lượt khoảng 200 ngàn và 450 ngàn người (số liệu thống kê năm 2018).

Nói thế cũng không có nghĩa những quận khác là an toàn hoàn toàn… Tùy từng nơi, mỗi quận sẽ có những khu “đơn giản” và khu “phức tạp” riêng. Nếu di chuyển vào những khu vực đó vào ban đêm, bạn cần cẩn thận hơn, đề phòng trộm cắp và cướp giật và hạn chế đi vào những con đường vắng, nhỏ hẹp.

Ngoài ra, mỗi quận đều sẽ có những tuyến đường, những địa điểm “trung tâm”. Khi ở trung tâm, bạn sẽ được an toàn hơn. Còn khi di chuyển đến những địa điểm rìa, vắng vẻ thì sẽ “nguy hiểm” hơn…

Một số tuyến đường an toàn hoặc cần cân nhắc khi di chuyển vào ban đêm đối với mỗi quận:

 • Quận 1: Đây được coi là quận trung tâm và sầm uất nhất Sài Gòn. Giá cả mặt bằng, ăn uống sinh hoạt ở đây cực kỳ đắt đỏ. Hầu như mọi tuyến đường đều được tận dụng. Do đó, khu phức tạp ở đây gần như không có.
   
 • Quận 2: Nằm sát quận 1, quận 2 cũng có rất nhiều phường sầm uất, đầy ánh sáng, tập trung đông dân cư như: Thảo Điền; Bình An; An Phú;… Tuy nhiên, đi ra xa, về các phường phía Nam như Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, phường Cát Lái thì dân cư thưa thớt và vắng vẻ hơn. Do đó, bạn nên cẩn thận khi đi về khuya ở những khu vực này.
   
 • Quận 3: Quận 3 nằm lọt thỏm giữa lòng thành phố. Tiếp giáp với các quận 1, 10, Phú Nhuận và Bình Thạnh. Đây cũng là một trong những quận trung tâm thành phố nên việc gặp nguy hiểm nhớ bạn có đi lạc cũng rất khó. Do đó bạn cũng nên yên tâm khi đi qua quận này.

Quận 3 nằm giữa lòng thành phố
Quận 3 nằm giữa các quận khác

  • Quận 10: Tương tự quận 3, quận 10 nằm lọt thỏm giữa lòng thành phố. Đường phố, ngõ hẻm luôn chật kín nhà cửa. Các con đường chính cũng sầm uất. Vì thế bạn nên yên tâm khi dạo chơi tại những quận này.
    
  • Quận Phú Nhuận: Tương tự quận 3 và quận 10, quận Phú Nhuận nằm giữa lòng thành phố nên khá an toàn với nhiều địa điểm lý tưởng để hẹn hò, cà phê bạn bè.
    
  • Quận Bình Thạnh: Quận Bình Thạnh tuy không phải là khu trung tâm sầm uất nhưng cũng khá đông vui. Ngoài con đường Bình Quới bạn đừng đi quá sâu khi đêm muộn, những địa điểm còn lại đều an toàn khi đi qua.
    
  • Quận 4: Nếu đã đến Sài Gòn, bạn ít nhiều cũng đều nghe về câu nói “nhất quận 4, nhì quận 8” ý chỉ nói đến những vùng đất có nhiều giang hồ khét tiếng một thời. Tuy nhiên, ngày nay mọi chuyện đã khác, những con hẻm dọc ngang quận 4 đã khang trang hơn, người dân đã văn minh hơn trước. Tuy nhiên, vào đêm khuya, bạn cũng không nên đi trên những con đường vắng vẻ như Tôn Thất Thuyết hoặc tránh đi vào quá sâu trong hẻm để tránh khỏi cảnh vừa bị lạc đường vừa bị nghi ngờ bởi người dân xung quanh, hoặc đôi lúc là những tình huống oái oăm khó xử lý.
    
  • Quận 5: Nằm chếch về phía Tây là quận 5 với con đường chính An Dương Vương chạy dọc. Tuy không có khu nào phức tạp, nhưng khi đi đêm thì bạn cũng nên đi những con đường chính như An Dương Vương, Võ Văn Kiệt, Trần Hưng Đạo để đảm bảo an toàn cho mình.
    
  • Quận 6: Nằm kế quận 5, chếch về phía Tây là quận 6 với những con đường chính như Hậu Giang, Kinh Dương Vương và Phạm Văn Chí. Quận 6 là nơi tập trung của những chành xe, những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, việc buôn bán chỉ tập trung ở những con đường chính, đường lớn. Do đó, nếu đi đêm, bạn nên tránh những con đường nhỏ, vắng vẻ như Lò Gốm hoặc Văn Thân mà tập trung đi những con đường chính để an toàn hơn.
    
  • Quận 7: Nhắc đến quận 7, bạn có thể nghĩ ngay đến Phú Mỹ Hưng, đến cầu Ánh Sao, đến những khu trung tâm thương mại sầm uất. Những nơi đó có thể xem như trung tâm quận 7. Tuy nhiên, quận 7 còn có những phường Phú Mỹ, Phú Thuận. Ban đêm, khu vực những phường này khá vắng vẻ, cần cẩn thận khi chạy xe qua đây!
    
  • Quận 8: Quận 8 chính là vế còn lại của câu “nhất quận 4, nhì quận 8”. Có cũng vì quận 8 có nhiều giai thoại về giang hồ, với địa phận kéo trải dài từ điểm tiếp giáp với quận 1 tới tận rìa phía Tây của thành phố, tới chợ đầu mối Bình Điền ở gần cuối đường Nguyễn Văn Linh. Quận 8 ở khu vực giáp ranh quận 1 thì còn có vẻ sầm uất, an toàn.

   Nhưng càng đi sâu vào về nửa cuối của con đường Phạm Thế Hiển, đến những con đường như bến Bình Đông, bến Phú Định thì dân cư thưa thớt hơn. Buổi tối, con đường trở nên vắng vẻ và nguy hiểm hơn rất nhiều. Bạn nên cân nhắc khi đến những con đường này vào buổi tối.
    
  • Quận 9: Quận 9 được coi như một quận mới nổi với ngày càng nhiều chung cư mọc lên và được nhiều người dân tỉnh chọn làm nơi để mua nhà, mua căn hộ. Quận 9 ở những phường giáp ranh xa lộ Hà Nội như: Phước Long A, Phước Long B, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B dân cư tập trung khá đông đúc và sầm uất. Tuy nhiên, khi đi ra xa hơn, tới những phường ngoài rìa như Long Thạnh Mỹ, Long Phước, Long Bình thì dân cư khá thưa thớt. Bạn nên hạn chế đi ra những quận này vào đêm khuya.
    
 • Quận 11: Tiếp giáp quận 10, chếch về phía Tây là quận 11. Quận 11 có các con đường chính là 3/2, Lãnh Binh Thăng, Lạc Long Quân. Xen kẽ đó là những con phố được ô vuông, hình cánh quạt,… Ngoại trừ những trục đường chính, những địa điểm còn lại về đêm cũng không quá đông đúc. Bạn nên cân nhắc khi đến những địa điểm này.
   
 • Quận 12: Quận 12 là quận nằm rìa thành phố, với hơn 80% phần đất nằm phía bên kia của Quốc Lộ 1A, rất rộng và có rất nhiều trục đường khác nhau dẫn ra các tỉnh khác. Khu vực Nguyễn Ảnh Thủ, Nguyễn Thị Búp, Dương Thị Mười,… ở phường Tân Chánh Hiệp và phường Thới An về đêm khá vắng vẻ và hiu quạnh. Tốt nhất nếu chỉ đi một mình, bạn đừng bao giờ lên đến khu vực này.
    
 • Quận Bình Tân: Quận Bình Tân là quận rìa phía Tây, có bến xe miền Tây. Quận khá rộng, tiếp giáp với nhiều quận khác. Vì là quận ngoại ô nên khung cảnh dân dã hơn. Dân cư ở đây phần nhiều là dân lao động. Giá thuê nhà ở đây vì thế mà cũng có nhiều chỗ rẻ hơn. Tuy nhiên dân cư ở đây cũng phức tạp hơn. Đêm đến, nếu muốn an tâm,  bạn cần cẩn thận khi đến những phường ở bên kia quốc lộ 1A, cũng như là những phường gần đó.

Quận Bình Tân
Quận Bình Tân nằm ở rìa phía Tây Nam thành phố, với mật độ dân số thấp thưa thớt hơn 

  • Quận Gò Vấp: Quận Gò Vấp nằm trên quận Tân Bình, nằm dưới quận 12 với nhiều trục đường chính: Quang Trung, Nguyễn Oanh, Phan Văn Trị. Quận Gò Vấp cũng khá sầm uất tại những con đường chính. Tuy nhiên càng về rìa quận 12 thì dân cư thưa thớt và vắng vẻ hơn. Bạn cũng nên cẩn thận khi đi qua những khu vực này về đêm.
    
 • Quận Tân Bình: Quận Tân Bình có diện tích khá rộng do có chứa sân bay. Nhìn chung quận Tân Bình cũng khá ổn, bạn có thể vui chơi tại nhiều địa điểm trên các trục đường chính. Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn thận với các con hẻm ngoằn ngoèo và vắng vẻ. Bạn có thể thám thính trước vào ban ngày trước khi quyết định có nên đi vào ban đêm hay không.
   
 • Quận Tân Phú: Quận Tân Phú nằm giữa quận Tân Bình và Bình Tân, với nhiều trục đường chính như Lê Trọng Tấn, Lũy Bán Bích, Nguyễn Sơn. Nhìn chung, quận Tân Phú vẫn an toàn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc khi đi chơi đêm ở những địa điểm ở cận rìa phía Tây hoặc tiếp giáp quận 12 như cuối Lê Trọng Tấn, ngã tư Bình Long và Tân Kỳ Tân Quý,…
   

Kết luận

Trên mạng có rất nhiều những câu chuyện ly kỳ về những trùm giang hồ khét tiếng từng một thời hô mưa gọi gió ở các xóm chợ, khu lao động nghèo,… Nhưng những câu chuyện ấy cũng thưa dần theo thời gian. Năm tháng trôi qua, thành phố ngày càng phát triển. Những căn nhà khang trang hơn mọc lên, thay thế cho những khu nhà thấp lụp xụp ngày xưa. Những câu chuyện giang hồ rồi cũng lắng dần, thưa dần theo thời gian.

Nhưng, phức tạp hay không còn tùy có sự đánh giá của mỗi người. Có người thấy nơi đó nguy hiểm, có người lại thấy nó an toàn. Có người thấy chỗ đó khó sống, nhưng thực chất ở đó lại có rất nhiều người chọn làm nơi sinh sống. Dù ít dù nhiều, thông tin trong bài bạn nên dùng để tham khảo, dùng xem như một yếu tố để cân nhắc mỗi khi muốn mua nhà, thuê phòng hay đơn giản là chọn địa điểm vui chơi thôi nhé! Chúc bạn sáng suốt!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

hình ảnh tác giả

admin