Sử dụng máy nước nóng có bị điện giật không? Nên lưu ý gì khi sử dụng?

Views: 294 

Hiện nay, máy nước nóng được sử dụng phổ biến trong nhiều hộ gia đình. Với những tiện ích mà nó mang lại thì chắc chắn bạn không thể nào phủ nhận được. Tuy nhiên, nếu sử dụng sản phẩm này không đúng cách thì sẽ có những sự cố không đáng tiếc xảy ra. Vì vậy để tránh những trường hợp này xảy ra thì bạn nên lưu ý những thông tin dưới đây.

Sự cố thường xảy ra ở máy nước nóng

máy nước nóng
Những sự cố thường gặp khi sử dụng máy nước nóng

Khi sử dụng máy nước nóng chắc hẳn bạn sẽ gặp phải một số vấn đề sau đây:

1. Nước không nóng

Nguyên nhân hầu hết dẫn đến việc nước không nóng là do thanh đốt nóng ( thanh biến trở ) bị hỏng.

2. Không vô nguồn điện

Một số nguyên nhân mà máy nước nóng thường không vô nguồn là:

+ Quên không cắm phích điện.

+ Phích cắm bị lỏng lẻo

+ Máy bị hư bo mạch chính, cháy tụ hoặc hỏng các linh kiện bên trên bo mạch.

3. Thanh nhiệt bị đóng cặn

Thanh điện trở khi sử dụng lâu ngày thường hay có hiện tượng không làm cho nước nóng lên. Tuy nhiên bạn cứ bật máy nước nóng liên tục làm cho nhiệt độ của thanh nhiệt càng lúc càng tăng cao thì cát thạch anh bên trong thường xuyên giãn nở và gây nứt vỡ lớp cặn bám bên trong. Cuối cùng là dẫn đến việc nứt luôn cả lớp vỏ cách điện của thanh điện trở và dẫn đến hiện tượng rò rỉ điện ra nước.

>>> Xem thêm máy nước nóng ariston

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn và sử dụng bình nóng lạnh dùng điện

máy nước nóng
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy nước nóng

1. Mua hàng rõ nguồn gốc xuất xứ

Để tránh mua những mặt hàng trôi nổi, bạn nên mua máy nước nóng lạnh của những thương hiệu lớn uy tín như Ariston, Panasonic hay Centon…. Để tránh mua hàng nhái, hàng giả thì bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng lớp tem nhãn dán trên sản phẩm trước khi mua.

2. Mua sản phẩm có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà bạn nên chọn mua máy nước nóng phù hợp về dung tích và công suất hoạt động.

3. Thường xuyên kiểm tra định kỳ 

Để tránh những trường hợp xấu xảy ra trong quá trình sử dụng, bạn cần thường xuyên dùng bút thử điện để kiểm tra thử xem điện có bị rò rỉ ra bên ngoài hay không, kiểm tra định kỳ dây và các chỗ nối để đề phòng trường hợp điện bị rò rỉ ra bên ngoài.

Đối với các thiết bị điện tử thì bạn nên thường xuyên kiểm tra định kì và nhờ vào nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra và bảo hành định kỳ theo quy định.

Máy nước nóng khi đã sử dụng trong thời gian từ 2-3 năm thì nên nhờ thợ đến để kiểm tra và bảo dưỡng để đảm bảo chắc chắn thiết bị được sử dụng an toàn.

4. Một số lưu ý trong quá trình sử dụng

Không nên mở nước nóng suốt trong khoảng 24/24, khi cần thiết để sử dụng thì bạn nên mở. Việc mở máy lạnh thường xuyên 24/24 vừa gây tốn điện vừa có nguy cơ bị hỏng và mau chóng giảm tuổi thọ của máy. Ngoài ra có thể dẫn đến nguy cơ rò rỉ điện ra bên ngoài.

Hạn chế điều chỉnh nhiệt độ nóng ở mức cao nhất làm giảm tuổi thọ của máy và có nguy cơ gây phỏng đối với trẻ nhỏ.

5. Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt máy nước nóng cũng ảnh hưởng không ít đến công suất hoạt động của máy nước nóng. Bạn cần chọn vị trí lắp đặt phù hợp và đảm bảo được nước có thể dễ dàng di chuyển vào trong bình làm nóng và đủ lực để phát ra vòi sen. Nếu nguồn nước dẫn cho nhà bạn yếu không thể đủ lực thì bạn nên lắp thêm 1 chiếc máy bơm trợ lực để tránh dòng nước không có trong bình làm cháy bình.

Vị trí treo máy nước nóng cần cao khoảng 2 mét. Máy cần được để gần nơi sử dụng để hạn chế nhất việc thất thoát nhiệt ra bên ngoài. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì nên lắp đặt máy khỏi tầm với của trẻ để đảm bảo được độ an toàn.

Trên đây là một số thông tin mà bạn cần lưu ý khi sử dụng máy nước nóng để tránh những sự cố không đáng tiếc xảy ra cũng như làm tăng tuổi thọ sử dụng của máy được lâu hơn.

>>> Xem thêm máy nước nóng ferroli

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin