Thủ tục chuyển hàng từ Đức về Việt Nam cần những gì

Views: 160 

Hiện nay, nhu cầu chuyển hàng từ Đức về Việt Nam đang là nhu cầu được quan tâm hơn cả. Vì vậy, trong bài viết này, Mison Trans xin chia sẻ về thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để quý bạn đọc hiểu rõ hơn về loại hình này.

Chuyển hàng từ Đức về Việt Nam là lĩnh vực đang được nhiều người quan tâm

Chuyển hàng từ Đức về Việt Nam là lĩnh vực đang được nhiều người quan tâm

Xác định các loại hàng hóa cấm nhập khẩu từ Đức về Việt Nam

Trước hết, cần xem xét về loại hàng nhập là loại hàng gì, có tính chất ra sao, có vi phạm với các quy định hay không. Có thể lấy ví dụ về một số loại hàng hóa cấm chuyển từ Đức về Việt Nam như:

 • Vũ khí, vật liệu nổ, trang thiết bị quân sự.
 • Di vật, bảo vật quốc gia thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, của các tổ chức chính trị xã hội.
 • Các loại sản phẩm văn hóa thuộc diện bị cấm hoặc đã có quyết định đình chỉ lưu hành tại Việt Nam.
 • Tem bưu chính đã bị cấm kinh doanh theo quy định của Luật Bưu chính.
 • Các dòng sản phẩm gỗ rừng tự nhiên trong nước. Nếu trong trường hợp muốn gửi, phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố danh mục và ghi mã số HS đúng theo những tiêu chí trong Biểu thuế xuất nhập khẩu.
 • Các loài động thực vật hoang dã quý hiếm.
 • Các loại hóa chất độc hại đã có quy định cấm phát triển, tàng trữ.

Thủ tục chuyển hàng từ Đức về Việt Nam

Xác định loại hình hàng hóa cần gửi

Khi nhâp hàng, cần phải tìm hiểu rõ về các thông tin hàng hóa như:Hàng hóa có bị cấm nhập khẩu không? Loại hàng hóa này có cần giấy tờ nhập khẩu không? Nếu có, thì đó là của cơ quan, của doanh nghiệp nào? Hàng có cần trải qua các khâu kiểm tra không? …Việc tìm hiểu này cực kỳ quan trọng, bởi nó giúp tránh nhập trúng những mặt hàng cấm hoặc không có giấy phép. Sau khi kiểm tra, người gửi có thể yên tâm tìm hiểu về các bước tiếp theo của quy trình, thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

Tiến hành ký hợp đồng ngoại thương

Trước khi đàm phán ký kết hợp đồng, cần phải thỏa thuận những điều kiện trong điều khoản chính đã định như: tên hàng; cách gửi hàng hóa; số lượng  và trọng lượng hàng; giá cả… Ngoài ra, còn một số điều khoản quan trọng khác như là: Điều kiện giao hàng, Thời gian giao hàng là bao lâu; Hình thức thanh toán như thế nào; Chứng từ hàng hóa cần gửi gồm những gì…

Mison Trans có thể chuyển được các loại hàng hóa cồng kềnh

Mison Trans có thể chuyển được các loại hàng hóa cồng kềnh

Tiếp theo, hai bên sẽ vận chuyển hàng theo điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng. Ngoài ra, có thể tham khảo, căn cứ vào các điều kiện giao hàng, các điều kiện thương mại quốc tế, điều kiện Incoterms 2010 để có thể biết và nắm bắt được tình hình vận chuyển hàng hóa ra sao.

Làm thủ tục hải quan

Để làm thủ tục chuyển hàng từ Đức về Việt Nam trong bước này, cần phải có bộ chứng từ để có thể làm hồ sơ hải quan. Thông thường, người gửi sẽ có được một bộ chứng từ gốc với các loại giấy tờ liên quan như:

 • Bộ vận tải đơn (Bill of Lading)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Bản danh sách chi tiết hàng hoá (Packing List)
 • Giấy chứng nhận xuất khẩu (CO – Certificate of Origin)

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp còn một số giấy tờ khác như: giấy chứng nhận chất lượng (CQ), đơn bảo hiểm, kiểm dịch,…

Căn cứ vào thông tin trên, Mison Trans mong rằng sẽ giúp được quý bạn đọc hiểu được thủ tục chuyển hàng từ Đức về Việt Nam là như thế nào và cần những gì. Nếu có nhu cầu, hãy liên hệ với chũng tôi qua:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

hình ảnh tác giả

admin