Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Views: 213 

Bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống và bạn muốn xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Thế nhưng bạn không biết thủ tục thực hiện xin cấp phép như thế nào?

Trong bài viết này mình sẽ trình bày cho các bạn về thủ tục, hồ sơ để xin cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Hiểu theo cách đơn giản thì an toàn vệ sinh thực phẩm là việc đảm bảo cho thực phẩm luôn sạch và vệ sinh cho người dùng.

Những công ty chuyên cung cấp thực phẩm, chế biến thực phẩm và buôn bán thực phẩm tại chợ cũng đều cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm phục vụ tối đa cho người dân.

Thông thường các công ty, đơn vị, tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm đều cần phải xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Hiện nay, có 3 cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đó chính là Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

 

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Mỗi một cơ quan sẽ phụ trách quản lý cấp phép một nhóm thực phẩm khác nhau. Tùy vào loại thực phẩm bạn đang kinh doanh, bạn phải xin cấp phép ở cơ quan quản lý tương ứng cho phù hợp.

Các bạn có thể tham khảo thêm danh mục sản phẩm mà Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý trên mạng.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Thủ tục xin cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không quá phức tạp. Bao gồm những bước sau:

Bước 1:

Bạn cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bước 2:

Sau khi đã chứng nhận đủ sức khỏe và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn tiến hành chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm các giấy tờ sau.

  • Đơn yêu cầu cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định của cơ quan có thẩm quyền.
  • Giấy đăng kí kinh doanh ngành liên quan đến thực phẩm (bản sao có chứng thực).
  • Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực.
  • Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm và sản xuất tại cơ sở.
  • Bản kê khai về cơ sở vật chất của cơ sở.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe (bản sao chứng thực) của chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và các nhân viên trực tiếp làm việc tại cơ sở.
  • Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.
  • Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người trực tiếp tham gia sản xuất.
  • Giấy chứng nhận về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.

Bước 3:

Trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm định hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cử người xuống cơ sở kinh doanh của bạn để tiến hành kiểm tra trực tiếp vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở của bạn.

Nếu cơ sở của bạn đáp ứng đầy đủ yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho bạn.

Ngược lại, nếu cơ sở không đáp ứng đủ yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm thì chủ cơ sở sẽ bị phạt vì kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lưu ý giấy chứng nhận an toàn thực phẩm chỉ có hiệu lực trong vòng 3 năm và trong khoảng thời gian này cơ sở kinh doanh phải cam kết thực hiện đúng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu không sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu các bạn có nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn về hồ sơ, thủ tục xin cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì có thể liên hệ với công ty luật Khánh An theo số 02466.885.821 – 096.987.7894 để được đội ngũ luật sư của chúng tôi hỗ trợ tận tình nhé.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KHÁNH AN

Địa chỉ: Số 85, phố Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tel: 02466.885.821 – 02466.885.821

Email: info@khanhanlaw.net

Website: https://khanhanlaw.com

hình ảnh tác giả

admin