Tìm hiểu về các nguyên tắc kế toán cơ bản trong doanh nghiệp

Views: 311 

Trước khi bước chân vào ngành nghề kế toán, có những nguyên tắc được xem là cơ bản nhất mà bất kỳ nhân viên nào theo nghề này cũng phải nắm bắt và phân biệt được. Vậy, các nguyên tắc kế toán đó là gì, hãy cùng dịch vụ kế toán trọn gói TPHCM Tim Sen tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên tắc kế toán là gì?

Nguyên tắc kế toán được hiểu như là những chuẩn mực chung, thước đó, hay là những phương hướng mà bất kỳ nhân viên kế toán nào cũng phải thực hiện trong công việc lập ra những bản báo cáo tài chính có tính chất tương quan đến công việc nhầm tạo ra một sự thống nhất cao trong hệ thống kế toán.

Các nguyên tắc kế toán cơ bản cần phải nắm

Hiện nay, trong kế toán có 7 nguyên tắc cơ bản được mọi người công nhận như sau:

Nguyên tắc cơ sở dồn tích – Accruals

Mọi quá trình hoạt động tài chính liên quan tới những vấn đề như tài sản, nợ phải trả, nguồn vốn đầu tư, doanh số, chi tiêu phải được nhân viên kế toán ghi chép cẩn thận về thời điểm phát sinh giao dịch, không căn cứ vào thời gian truy thu hay thu hồi công nợ. Những bản báo cáo tài chính này sẽ được báo cáo dựa trên nguyên tắc cơ sở dồn tích, sẽ giúp thể hiện được tình hình doanh nghiệp hiện tại, trong quá khứ và tương lai.

nguyentacketoan
Nguyên tắc dồn tích phản ánh tình trạng tài chính của doanh nghiệp

Nguyên tắc nhất quán – Consistency

Khi nói về nguyên tắc nhất quán trong phương pháp kế toán, một nhân viên kế toán cần phải hiểu được rằng đây là nguyên tắc mà doanh nghiệp hay công ty đã chọn phải có thời gian áp dụng trên một năm kế toán tại công ty hoặc doanh nghiệp. Nếu có sự thay đổi trong tiến trình thì phải tiến hành giải trình lý do và nêu đầy đủ những tác động tích cực và tiêu cực của sự thay đổi đó dẫn đến kết quá trong quá trình kế toán.

Nguyên tắc hoạt động liên tục – Going concern

Trong các nguyên tắc kế toán, nguyên tắc hoạt động liên tục yêu cầu một công ty hay doanh nghiệp vẫn sẽ phải hoạt động liên tục, ít nhất là trong vài năm sắp tới. Trường hợp công ty hay doanh nghiệp này bị buộc phải dừng hoạt động thì phải có báo cáo tài chính cụ thể để xác lập được những chi tiết cơ sở mà công ty đã sử dụng. Theo nguyên tắc này thì nhân viên kế toán của công ty phải phản ánh được hết về tình hình tài chính của công ty.

Nguyên tắc thận trong – Prudence

Nguyên tắc thận trong yêu cầu một kế toán phải tập hợp được những yếu tố chắc chắn để lập ra những báo cáo tài chính đáng tin cậy, trường hợp mập mờ, không có dẫn chứng thì bắt buộc phải được loại trừ ngay. Nguyên tắc này yêu cầu phải có những khoảng dự phòng đúng nguyên tắc và không được lập quá lớn, không đánh giá thấp hơn giá trị của các khoản công nợ. Việc tuân thủ theo nguyên tắc này sẽ giúp doanh nghiệp bảo tồn được nguồn vốn, hạn chế rủi ro.

nguyentacketoan2
Nguyên tắc giá gốc trong kế toán

Nguyên tắc giá gốc – History cost

Một trong các nguyên tắc kế toán yêu cầu một kế toán viên phải báo cáo và ghi nhận tài sản của công ty hoặc doanh nghiệp theo đúng giá gốc mà công ty hay doanh nghiệp đó phải bỏ ra để có được tài sản. Hoặc phải kê khai đúng giá trị của tài sản đó tại thời điểm được ghi nhận. Nguyên tắc này đòi hỏi kế toán phải kê khai đúng với giá trị gốc, không được tự ý điều chỉnh giá cả mà không có sự cho phép của pháp luật.

Nguyên tắc trọng yếu – Materility

Kế toán sẽ phải có nhiệm vụ thu thập, thống kê và xử ly những thông tin mang tính chất trọng yếu, nếu những thông tin này bị sai lệch sẽ làm ảnh hướng đến những báo cáo tài chính và những quyết định liên quan đến kinh tế của người sử dụng thông tin này.

nguyentacketoan3
Nguyên tắc trong yếu trong kế toán tài chính

Nguyên tắc phù hợp – Matching

Nguyên tắc kế toán này yêu cầu mọi thông số, dữ liệu phải phù hợp với báo cáo tài chính, tức là khi kế toán thực hiện một ghi nhận thu chi nào đó thì động thời phải ghi nhận một khoản phí tương ứng với việc tạo ra khoản thu chi đó, nó có thể bao gồm: chi phí tạo ra doanh thu, chi phi phải thực hiện chi trả cho việc tạo ra nguồn doanh thu đó.

Trên đây là các nguyên tắc kế toán cơ bản mà bất kỳ nhân viên kế toán nào cũng cần phải nắm bắt được. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với Tim Sen qua thông tin bên dưới nhé!

CÔNG TY TNHH TIM SEN

  • Địa chỉ: 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TPHCM
  • Điện thoại: (028)71 069 069
  • Hotline: 0903 016 246
  • Email: info@timsen.vn
  • Website: https://timsen.vn/
hình ảnh tác giả

admin