Tổng hợp các loại bản lề cửa gỗ phổ biến nhất hiện nay

Views: 76 

Bản lề cửa là một phụ kiện tuy nhỏ nhưng không thể thiếu trong việc lắp đặt và sử dụng cửa, đặc biệt là đối với cửa gỗ. Vậy đâu là các loại bản lề cửa gỗ được sử dụng nhiều nhất hiện nay? Mời bạn xem ngay danh sách tổng hợp trong bài viết của vsolutions.vn dưới đây nhé!

Các loại bản lề cửa gỗ phổ biến nhất

Bản lề lá cửa gỗ

Bản lề lá là một trong các loại bản lề cửa gỗ thông dụng nhất hiện nay vì dễ sử dụng và lắp đặt. Loại bản lề này còn dùng được cho cả cửa nhựa, cửa thép. Chúng gồm 2 lá cài ở 2 phía được gắn với nhau thông qua một trục tròn, khi mở cửa sẽ xoè ra tạo thành hình cánh bướm. Cũng vì vậy mà loại bản lề này còn có tên gọi khác là bản lề cánh bướm. Bản lề lá là loại bản lề cửa gỗ chịu lực lớn đối với các loại cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ công nghiệp.

Các loại bản lề lá
Các loại bản lề lá

Bản lề cánh bướm thường được đúc bằng thép hoặc inox 304, inox 201. Đối với từng loại vật liệu thì chất lượng cũng như giá thành của bản lề này cũng khác nhau. 

Để lắp bản lề cánh bướm, bạn bắt buộc phải đục vào cánh và khuôn cửa nhằm mục đích tạo ra khe hở giữa phần khung và cánh cửa đạt đúng tiêu chuẩn từ 3 – 5 ly. Chính vì phải đục cánh và khuôn cửa như vậy nên đây cũng là một trong những hạn chế của bản lề cánh bướm.

Giá thành bản lề lá trên thị trường bán theo cặp dao động từ 40.000 đồng đến 70.000 đồng tuỳ theo kích thước và chất liệu. 

Các loại bản lề lá ở Phong Thịnh Door:

Bản lề lá Hafele
Bản lề lá Hafele

 

Bản lề lá Huy Hoàng, Việt Tiệp
Bản lề lá Huy Hoàng, Việt Tiệp

Bản lề cửa âm dương

Bản lề cửa gỗ âm dương là biến thể của bản lề lá với thiết kế cắt giảm thành 2 cánh lớn và bé. Khi đóng cửa, cánh lớn sẽ ôm trọn cánh bé, hình tượng hóa điều đó mà loại bản lề này còn được gọi là bản lề mẹ con.

Bản lề âm dương có ưu điểm cực kỳ lớn là thiết kế tối ưu phần khe hở ở giữa khung và cánh cửa 3 ly theo tiêu chuẩn. Do đó, bạn không cần phải đục cánh và khung cửa như bản lề lá, giúp đảm bảo độ thẩm mỹ cho cửa gỗ và tiết kiệm thời gian lắp đặt.

Tuy nhiên, nhược điểm của bản lề âm dương là sức chịu tải kém hơn so với bản lề lá và chỉ thích hợp cho các dòng cửa có khối lượng trung bình hoặc nhẹ như cửa gỗ công nghiệp và cửa nhựa, cửa Composite,…

Bản lề âm dương
Bản lề âm dương

Giá thành bản lề âm dương bán theo cặp dao động từ 30.000 đồng đến 100.000 đồng đồng tuỳ theo kích thước và chất liệu.

Bản lề cửa cối, bản lề trụ

Cấu tạo của các loại bản lề cối gồm hai phần trên và dưới được liên kết với nhau bởi 1 trục duy nhất. Loại bản lề này từng rất phổ biến nhờ ưu điểm chi phí cực rẻ và có thể chịu được tải trọng cao. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này chỉ phù hợp với các cánh cửa gỗ tự nhiên nên hiện nay không được ứng dụng nhiều vào các công trình nhà ở. 

Bản lề cối
Bản lề cối

Còn dạng bản lề trụ thường được sử dụng trong cửa cổng gỗ và là một trong các loại bản lề cửa sắt

Bản lề trụ
Bản lề trụ

Bản lề cửa 2 chiều trục xoay

Đây là mẫu bản lề cửa gỗ chuyên dụng dành cho các cánh cửa xoay 2 chiều tại quán bar, nhà vệ sinh, nhà bếp,… Bản lề có cấu tạo lò xo kéo giúp cho cánh cửa có thể mở được cả 2 chiều và luôn trở về xu hướng đóng, tương tự chức năng của tay co thủy lực. 

Không giống như bản lề lá hay bản lề âm dương, độ dày của bản lề trục xoay khá lớn, vì thế khi chế tác khung các nhà sản xuất sẽ giấu luôn bản lề vào trong để đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ cửa.

Với kết cấu lò xo kéo tiện dụng, bản lề trục xoay cũng gặp phải hạn chế là cánh cửa sẽ dễ bị xệ, cần phải bảo trì định kỳ để kéo căng lại lò xo. Việc thi công cửa gỗ mở 2 chiều cũng sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn, đòi hỏi sự trợ giúp của những thợ cửa có tay nghề cao.

Giá thành hiện tại theo cặp của bản lề cửa 2 chiều trục xoay dao động từ 40.000 đồng đến 130.000 đồng tuỳ theo kích thước và vật liệu.

Bản lề sàn thuỷ lực

Đây là một trong các loại bản lề cửa gỗ có cấu tạo phức tạp và giá thành cao nhất. Chức năng của bản lề sàn thủy lực tương tự với bản lề 2 chiều trục xoay, tuy nhiên chúng hạn chế được tình trạng xệ cánh cửa vì được gắn trực tiếp vào sàn nhà.

Đây cũng là mẫu bản lề tối ưu được vẻ đẹp thẩm mỹ hơn nhờ thiết kế chôn ôm dưới sàn nhà. Giá của bản lề sàn thủy lực cũng vì thế mà cao hơn một chút so với loại bản lề trục xoay. Hiện tại trên thị trường giá bán lẻ một cái bản lề sàn thuỷ lực dao động từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng tuỳ theo độ chịu lực (số kg)

Bản lề sàn thuỷ lực và bộ phụ kiện
Bản lề sàn thuỷ lực và bộ phụ kiện

Bản lề cửa giấu khuôn – cửa âm điều chỉnh 3D

Loại bản lề cửa giấu khuôn này còn được gọi là bản lề 3D. Chúng có khả năng điều chỉnh phạm vi nhỏ mà không cần tháo rời cánh cửa với độ mở 180 độ.

Bản lề cửa giấu khuôn - 3D
Bản lề cửa giấu khuôn – 3D

Giá thành hiện tại của bản lề giấu khuôn bán lẻ theo cái dao động từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng tuỳ theo kích thước.

Bản lề cửa tự động

Đây là dòng bản lề cửa gỗ hiện đại có kết cấu phức tạp với xu hướng kéo và sử dụng trợ lực đỡ để đóng mở cửa nhẹ nhàng. Bản lề này thường có trục lớn hơn so với các bản lề thông thường nhằm thiết kế lò xo trợ lực bên trong (giống như việc cánh cửa được gắn thêm tay đẩy hơi). 

Giá của sản phẩm này khá cao nên hiện nay không được nhiều người tiêu dùng lựa chọn phổ biến. 

Bản lề cửa tự động
Bản lề cửa tự động

Bản lề cửa tủ gỗ bật

Bản lề bật là loại bản lề thường được sử dụng đối với các loại cửa tủ gỗ như tủ bếp, tủ đồ. Nó bao gồm hai phần chính: một bộ phận được gắn trên cánh cửa hoặc nắp và một bộ phận được gắn trên khung cửa hoặc khung nắp. Khi cánh cửa hoặc nắp được đóng lại, bản lề bật sẽ giữ chúng ở vị trí cố định cho đến khi được đẩy lên hoặc kéo xuống để đóng lại.

Bản lề cửa tủ gỗ bật được làm từ nhiều loại vật liệu như kim loại, nhựa, hoặc gỗ và có nhiều kích thước và độ bật mạnh khác nhau để phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Bản lề cửa tủ gỗ bật
Bản lề cửa tủ gỗ bật

>>> Xem thêm: Báo giá cửa gỗ công nghiệp mới nhất 

Bản lề cửa chữ A

Bản lề chữ A thường được dùng cho cửa sổ gỗ và là một trong các loại bản lề cửa sắt, có thể được sử dụng để lắp đặt cho cả cửa nhựa lõi thép và cửa sổ nhôm kính. Với thiết kế chữ A, bản lề này đảm bảo tính ổn định và chắc chắn cho cửa sổ. Vì vậy chúng là một lựa chọn phổ biến khi lắp đặt cửa cho gia đình và các công trình xây dựng.

Việc lựa chọn kích thước và loại bản lề chữ A phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn và độ bền cho cửa sổ. Các loại bản lề chữ A thường được làm từ các vật liệu như thép, inox hoặc nhôm, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng của khách hàng.

Bản lề cửa chữ A
Bản lề cửa chữ A

>>> Xem thêm: Báo giá và tìm hiểu cửa gỗ kính 4 cánh.

Bản lề gập duỗi gập vuông 90 độ , duỗi thẳng 180 độ

Bản lề gập duỗi là bản lề thông minh có 2 chức năng duỗi thẳng 180 độ hoặc gập góc vuông 90 độ. Sản phẩm được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn giúp tiết kiệm không gian cho ngôi nhà. Bản lề gập duỗi có thể sử dụng đa dạng cho bàn gỗ, cánh cửa tủ, kệ gập gỗ, kim loại gập…

Bản lề gập duỗi
Bản lề gập duỗi

>>> Xem thêm: Các dòng cửa nhựa gỗ composite chống nước

Các bước chuẩn bị để lắp bản lề cửa gỗ

Chọn bản lề cửa phù hợp

Như đã giới thiệu ở trên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại bản lề cửa gỗ với kích thước, chất liệu và chất lượng khác nhau. Tùy thuộc vào loại cửa và kích thước mà bạn có thể chọn được bản lề phù hợp. Cụ thể:

  • Bản lề dành cho cửa có trọng lượng nhẹ (cửa nhựa giả gỗ, cửa nhựa ABS,..) thường loại bản lề bắt trực tiếp trên bề mặt như bản lề lá, bản lề âm dương,…
  • Bản lề dành cho cửa có trọng lượng nặng (cửa gỗ tự nhiên, cửa chống cháy, cửa MDF, HDF,…) bạn nên chọn loại bản lề có khả năng chịu tải tốt, chịu được sức nặng, chống xệ hiệu quả để đảm bảo an toàn,…

Số lượng bản lề cần sử dụng

Phải sử dụng bao nhiêu bản lề trên mỗi cánh cửa còn tùy thuộc vào kích thước của cửa gỗ. Có thể dựa vào tiêu chuẩn sau:

  • Dưới 1,5m: 2 bản lề 
  • 1,5m – 2,25m: 3 bản lề
  • 2,25m – 3m: 4 bản lề
  • Từ 3m trở lên, cứ thêm 75cm thì sẽ thêm 1 bản lề

Để tìm hiểu thêm thông tin về các loại bản lề hoặc các thông tin bổ ích khác, hãy truy cập ngay danh mục Bài viết hay.

Trên đây là danh sách tổng hợp các loại bản lề cửa gỗ phổ biến nhất hiện nay. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về bản lề phù hợp và các loại cửa cũng như để biết chính xác giá, bạn hãy liên hệ ngay Công Ty Phong Thịnh!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

MKT Team 4