Bí kíp tự học tiếng anh ở nhà hiệu quả và siêu dễ thực hiện cho người đi làm

Views: 545 

Tự học tiếng anh ở nhà cho người đi làm chưa bao giờ dễ đến thế với các cách như: xem video dạy tiếng anh, xem phim, truyền hình bằng tiếng anh, đọc sách bằng tiếng anh,… Ngoài ra, để việc học tiếng anh hiệu quả và không bị gián đoạn, bạn có thể sử dụng các tài liệu và ứng dụng hỗ trợ như: Ship or Sheep, 3000 Smart Words, Duolingo, Speaky,…

Người đi làm và việc tự học tiếng anh

Có hai nguyên nhân chính khiến người đi làm gặp khó khăn trong việc tự học tiếng anh ở nhà. Thứ nhất là thời gian học ít. Ngoài thời gian làm việc trong giờ hành chính, họ chỉ có thể học tiếng anh vào các buổi tối hoặc ngày nghỉ cuối tuần. Đặc biệt, đối với những người có gia đình, thời gian học tiếng anh lại càng ít hơn. Nguyên nhân là do họ phải dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm và chăm sóc con cái mỗi khi tan làm.

Bên cạnh đó, người đi làm thường dành phần lớn thời gian của mình cho công việc, thậm chí một số người còn mang việc về nhà làm. Sau khi hoàn thành xong các công việc, họ muốn thư giãn, nghỉ ngơi và ngủ một giấc thật sâu. Do đó, để học tiếng anh, người đi làm phải vượt qua cơn buồn ngủ, nhưng không phải ai cũng làm được. Chính vì vậy, họ thường khó tập trung khi học tiếng anh và dễ quên mất nội dung vừa mới học là gì. Đây cũng là nguyên nhân thứ hai mà người đi làm thường mắc phải.

Nhìn chung, đây là hai rào cản khiến người đi làm khó cải thiện khả năng tiếng anh của mình. Thay vì “cố gắng” học thật nhiều nhưng không hiệu quả, bạn nên học từng chút một và chọn ra kỹ năng được dùng thường xuyên. Do đó, bài viết này sẽ tập trung chủ yếu vào cách học từ vựng và các kỹ năng được sử dụng nhiều trong môi trường làm việc là: nghe và nói. Cùng chúng tôi khám phá cách tự học tiếng anh đơn giản và hiệu quả cho người đi làm nhé!

tu-hoc-tieng-anh-o-nha
Người đi làm thường ít có thời gian tự học tiếng anh tại nhà

Các cách giúp người đi làm tự học tiếng anh ở nhà

Xem các video dạy học tiếng anh

Tự học tiếng anh ở nhà thông qua việc xem các video trên youtube là một cách học được nhiều người sử dụng. Nó giúp các bài học trở nên sinh động, vui nhộn và bạn cảm thấy thoải mái, tiếp thu tiếng anh hiệu quả hơn.

Một số kênh youtube dạy tiếng anh hay mà bạn có thể tham khảo như: Learning English with Lucy, Learning English with papa teach me,…

Xem phim, truyền hình bằng tiếng anh

Đây là một trong những cách hiệu quả giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Thông qua các bộ phim, bạn có thể học các từ lóng và bắt chước cách nói tự nhiên của người bản xứ. Một số bộ phim tiếng anh gần gũi với đời sống hàng ngày mà bạn có thể tham khảo như: How I met your mother, Big Bang theory, Friends,… Nếu muốn nghe tin tức để phát triển vốn từ chuyên ngành, học thuật, bạn có thể xem qua một số kênh phổ biến như: BBC, Reuters, NBC,… Ban đầu, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn vì nghe không hiểu. Tuy nhiên, hãy kiên trì nghe đi nghe lại nhiều lần để quen với giọng đọc, tốc độ thì sẽ hiểu được nội dung mà phóng viên muốn truyền tải là gì.

Đọc sách bằng tiếng anh

Bên cạnh việc học qua video dạy tiếng anh, phim và tin tức, bạn có thể đọc sách tiếng anh để cải thiện khả năng của mình. Bạn nên chọn những cuốn sách liên quan đến lĩnh vực, chuyên môn của mình. Mặc dù ban đầu hơi khó đọc vì câu văn phức tạp, nhưng chúng sẽ giúp bạn có thêm vốn từ vựng, cũng như nâng cao khả năng viết và nói của mình. Ngoài ra, bạn có thể chọn sách self-help (Sách tự lực), để giúp bạn ứng dụng hiệu quả và thành công trong công việc. Một số đầu sách hay mà bạn có thể tham khảo là: Once Upon A Cow (Ngày xửa ngày xưa có một con bò), The World Is Flat (Thế giới phẳng), Thinking Fast And Slow (Tư duy nhanh và chậm),…

Nếu cảm thấy sách học thuật, sách tự lực có vẻ khô khan, bạn có thể chọn những truyện ngắn, tiểu thuyết kinh điển để đọc. Một số cuốn sách hay, “đi cùng năm tháng” mà bạn có thể xem qua là: The Old Man and the Sea (Ông Già Và Biển Cả), The Giver (Người Truyền Ký Ức), Harry Potter,…

Bạn có thể tự đọc sách tiếng anh để nâng cao khả năng ngôn ngữ

Nghe tiếng anh ở tốc độ của người bản xứ

Ngoài nghe các bài tiếng anh trong sách, bạn nên tìm và chọn những đoạn hội thoại mà người bản xứ nói với tốc độ bình thường, ngay cả khi bạn chưa kịp hiểu nội dung là gì. Việc này sẽ giúp bạn tập quen với nhịp độ giao tiếp của người nước ngoài, cũng như phản xạ nhanh hơn trong cuộc trò chuyện. Ngoài ra, bạn có thể thử nghe nhạc, xem phim mà không có phụ đề. Nếu chưa nghe được, bạn hãy kiên trì nghe đi nghe lại nhiều lần là có thể hiểu được nội dung của bài là gì đấy!

Tìm cách học từ vựng phù hợp với mình

Đây là một trong những cách giúp việc tự học tiếng anh tại nhà trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. Nếu là một người thích hát, bạn có thể tìm một vài từ vựng thú vị trong bài, viết lên giấy nhớ và dán khắp nhà, để học thuộc. Hoặc bạn có thể đặt một câu tiếng anh hài hước với từ vựng có sẵn và vẽ hình bên cạnh để nhớ lâu hơn.

Công cụ giúp người đi làm tự học tiếng anh ở nhà miễn phí

Tài liệu tự học tiếng anh ở nhà

Ship or Sheep

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng phát âm thì đừng bỏ qua tài liệu tiếng anh giao tiếp: Ship or Sheep nhé! Chỉ khi phát âm chuẩn, người khác mới hiểu ý bạn nói, từ đó nâng cao khả năng giao tiếp và hiệu quả trong công việc. “Ship or Sheep” sẽ hướng dẫn bạn chuẩn hóa các phiên âm, cặp âm trong tiếng anh, cũng như đọc đúng trọng âm và ngữ điệu trong từng hoàn cảnh cụ thể.

tu-hoc-tieng-anh-o-nha
Ship or Sheep

3000 Smart Words

Bên cạnh việc phát âm tốt, từ vựng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giao tiếp. Nếu bạn phát âm tốt nhưng không có vốn từ để thể hiện ý kiến, quan điểm của mình thì sẽ gây khó khăn cho người nhận thông tin. Ngoài ra, tiếng anh có hơn 1 triệu từ vựng nhưng chỉ có 3000 từ được sử dụng phổ biến. Đó chính là lý do tại sao bạn nên “tậu” ngay cuốn 3000 Smart Words để cải thiện khả năng tiếng anh lúc rỗi rãi.

3000 từ vựng tiếng anh

Tactics for Listening

Ngoài nói thì nghe cũng là một kỹ năng cần thiết đối với những người đi làm. Nếu bạn đang tìm cách để cải thiện khả năng nghe, giáo trình tiếng anh “Tactics for Listening”chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Cuốn sách gồm những đoạn hội thoại từ dễ đến khó, liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày và công việc. Nếu khả năng tiếng anh chưa được tốt, bạn nên chọn những bài ngắn, dễ nghe, kết hợp với việc chép chính tả. Sau đó, bạn hãy thu âm giọng đọc của mình, đối chiếu với băng xem mình đọc đã đúng chưa. Cứ kiên trì lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe và luyện phát âm hiệu quả.

tu-hoc-tieng-anh-o-nha
Tactics for Listening

Ứng dụng, phần mềm tự học tiếng anh ở nhà

Duolingo

Nói là kỹ năng khó nhất trong quá trình học ngoại ngữ. Hiểu được vấn đề này, nhiều ứng dụng đã ra đời và giúp người học cải thiện khả năng giao tiếp của mình, trong đó có Duolingo. Đây là ứng dụng tự học tiếng anh ở nhà miễn phí, được nhiều người yêu thích và đánh giá tốt sau khi dùng. Nó có hệ thống bài học theo chủ đề riêng biệt và cấp độ khác nhau. Muốn chuyển sang phần mới, người học phải hoàn thành bài học hiện tại. Đồng thời, bạn có thể nghe và cải thiện giọng nói của mình sao cho đúng, chuẩn nhất. 

Ngoài ra, ứng dụng còn giúp người học theo dõi lộ trình học tập, tiến độ trong ngày. Nhờ vậy, bạn có thể biết mình đã học trong bao lâu, phần nào chưa tốt, để nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng anh của mình.

Duolingo

Memrise

Với tiêu chí chơi mà học, người dùng có thể nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn thông qua ứng dụng này. Bên cạnh đó, những bài học được xây dựng theo ý kiến đóng góp của người dùng, giúp Memrise thỏa mãn mong muốn của người học và cải thiện chất lượng của mình. Nếu không kết nối Internet, bạn vẫn có thể học cùng ứng dụng. Đây cũng chính là tính năng được nhiều người ưa thích và sử dụng nhiều khi học.

tu-hoc-tieng-anh-o-nha
Memrise

Speaky

Đây là ứng dụng học tiếng anh miễn phí, giúp bạn có thể nói chuyện với người nước ngoài dễ dàng. Chỉ cần truy cập vào trang web speaky.com, bạn có thể kết bạn, nói chuyện với bạn bè trên thế giới để cải thiện khả năng giao tiếp của mình đấy!

tu-hoc-tieng-anh-o-nha
Speaky

Italki

Ngoài Speaky, Italki cũng là một ứng dụng học tiếng anh miễn phí trên máy tính. Tùy vào nhu cầu bản thân, bạn có thể trở thành học viên hoặc giáo viên để trao đổi và luyện tập khả năng giao tiếp.

Italki

Có thể nói, việc tự học tiếng anh tại nhà là quá trình khó khăn, đòi hỏi sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ, đặc biệt với những người đi làm. Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã tìm được cách học, công cụ phù hợp với mình, để cải thiện khả năng tiếng anh trong giao tiếp và công việc. Nhờ vậy, bạn trở nên tự tin hơn khi trò chuyện với người nước ngoài, cũng như có cơ hội thăng tiến cao hơn trong công việc.

Xem thêm: Luyện thi toeic như thế nào để đạt hiệu quả nhất ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả