Úc và New Zealand có gì khác nhau? Nên định cư nước nào?

Views: 380 

Úc và New Zealand là hai quốc gia nằm kề nhau ở khu vực châu Đại Dương, do đó sẽ có những điểm tương đồng nhất định. Tuy nhiên, chi phí, chính sách nhập cư, hay chất lượng sống vẫn có sự khác nhau. Vì vậy, có rất nhiều người thắc mắc về việc định cư Úc và New Zealand, có nên đi Úc định cư hay đi New Zealand định cư không? Hãy cùng vsolutions.vn giải đáp các câu hỏi trên bằng việc tìm hiểu sự khác nhau giữa hai quốc gia này thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Một số điểm tương đồng giữa Úc và New Zealand

Cùng thuộc châu Đại Dương nên Úc và New Zealand là hai quốc gia có nhiều sự tương đồng với nhau. Cùng tìm hiểu một số điểm giống nhau của hai đất nước này nhé!

Vị trí địa lý

Úc thuộc châu nào? New Zealand ở châu nào? Theo vị trí địa lý thì Úc và New Zealand đều là hải đảo, cùng nằm ở Nam Thái Bình Dương và giáp biển với nhau. Úc và New Zealand cách nhau 2000km đường biển và được ngăn cách bởi biển Tasman. Cả hai được xem là nước láng giềng của nhau vì đều là một phần của Thái Bình Dương, với Úc là lục địa còn New Zealand thì được tạo bởi hai đảo chính.

Úc và New Zealand có điểm tương đồng về vị trí địa lý
Úc và New Zealand có điểm tương đồng về vị trí địa lý

Khí hậu thời tiết và cảnh quan

Khí hậu New Zealand và Úc đều có nét tương đồng là ôn hòa và mát mẻ. Bên cạnh đó, hai quốc gia này có đường bờ biển rất dài tạo nên nhiều cảnh quan tuyệt đẹp dọc các bờ biển. Ngoài ra, New Zealand và Úc đều có các rừng nhiệt đới hay các vịnh biển ấn tượng trải dài khắp đất nước. Đây là hai quốc gia có cạnh quan rất đa dạng, nếu định cư tại đây bạn sẽ có những trải nghiệm rất đáng nhớ.

Úc và New Zealand có nét tương đồng về khí hậu, cảnh quan
Úc và New Zealand có nét tương đồng về khí hậu, cảnh quan

Văn hóa 

Cả hai quốc gia này đều từng bị thực dân Anh xâm lược, vì vậy sẽ có sự tương đồng nhất định về văn hóa giữa Úc và New Zealand. Được biết rằng hai đất nước này đều rất ưa chuộng các hoạt động ngoài trời, họ thường tổ chức lễ hội và tận hưởng không gian ở bên ngoài.

Bên cạnh đó, sự giao thoa giữa dân tộc Maori, một dân tộc chiếm dân số đông nhất của New Zealand cùng làm tăng việc tương đồng. Trong quá trình thành lập, những người này đã di cư sang Úc, từ đó dẫn đến sự du nhập các nền văn hóa từ nước này sang nước khác. 

Các điểm khác biệt giữa Úc và New Zealand

Mật độ dân số

Dân số của Úc hiện nay là khoảng 26.270.586 người (tháng 3/2023) và mật độ dân số là 3 người/km2. Trong khi đó, New Zealand có dân số chỉ khoảng hơn 4.900.000 người nhưng mật độ dân số là 19 người/km2. Do đó, tình trạng kẹt xe, khói bụi ô nhiễm ở New Zealand sẽ cao hơn Úc.

Y tế và chăm sóc sức khỏe 

Đa số mọi người ở Úc sẽ được Chính phủ chi trả 100% chi phí nhập viện và khoảng gần 3/4 chi phí chăm sóc chính. Đó là chính sách ở các bệnh viện công, còn đối với các dịch vụ tư nhân thì vẫn sẽ có hỗ trợ nếu như bạn mua bảo hiểm. Ngoài ra, hệ thống y tế của Úc cũng được đánh giá khá cao, bạn sẽ nhận được các chính sách y tế giống như công dân nước này nếu định cư tại đây.

Còn đối với New Zealand, quốc gia này cũng có một hệ thống chăm sóc sức khỏe rất hiệu quả, nhận được tài trợ một phần từ nhà nước và một phần của tư nhân. Tuy nhiên, rất khó để người nước ngoài tham gia vào chính sách chăm sóc y tế của quốc gia này. Bạn phải là công dân New Zealand hoặc có giấy phép lao động từ 2 năm trở lên. 

Tuy có khác biệt nhưng Úc và New Zealand đều chú trọng vào hệ thống y tế
Tuy có khác biệt nhưng Úc và New Zealand đều chú trọng vào hệ thống y tế

Kinh tế của Úc và New Zealand

Theo IMF, kinh tế Úc sẽ đứng thứ 12 thế giới (2023) với GDP danh nghĩa vào khoảng 2,5 nghìn tỷ đô la Úc, tương đương với 1,8 nghìn tỷ đô la Mỹ. Trong khi đó, GDP danh nghĩa của New Zealand vào năm 2023 ước tính là khoảng 252 tỷ đô la Mỹ. Có thể thấy, giữa Úc và New Zealand có sự chênh lệch về kinh tế cũng như là GDP.

Chính sách định cư tại New Zealand và Úc

Làm sao định cư ở New Zealand? làm sao để định cư tại Úc? thì trước hết bạn phải nắm được và hiểu rõ các chính sách định cư ở hai quốc gia này. Dưới đây sẽ là những thông tin về chính sách định cư của Úc và New Zealand.

Chính sách định cư ở Úc

Trước khi đại dịch Covid diễn ra, Úc là một nước luôn mở rộng chính sách định cư cho người nước ngoài. Hiện nay, Úc có khoản hơn 200 loại thị thực khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của các công dân nước ngoài. Từ thị thực ngắn hạn cho đến các loại thị thực thường trú vĩnh viễn. Những loại thị thực sẽ tập trung chủ yếu vào các nhóm chính như sau.

  • Thị thực đầu tư kinh doanh đổi mới
  • Thị thực thăm nhân thân
  • Thị thực đi du học
  • Thị thực lao động tay nghề cao

Đối với loại thị thực đầu tư kinh doanh hay lao động tay nghề đòi hỏi một chi phí khá cao, dao động khoảng 5000 đô la Úc. Ngược lại, thị thực đi du học hay thăm nhân thân sẽ có mức phí thấp hơn, chỉ cần bạn đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Chính phủ Úc. Bên cạnh đó, đây cũng là một quốc gia có thời gian xử lý thị thực khá nhanh và còn có hệ thống nộp hồ sơ điện tử tạo điều kiện cho các cá nhân có thể tự làm hồ sơ xin visa mà không cần nhờ đến các cơ sở trung gian.

Chính sách định cư tại New Zealand

Sau khi đại dịch Covid diễn ra, chính phủ New Zealand đã bắt đầu thắt chặt hơn việc nhập cư. Tuy nhiên, gần đây họ đã dần mở cửa nhưng vẫn phải thực hiện theo từng giai đoạn. Việc xin visa định cư ở New Zealand tương đối khó hơn so với Úc. Một phần là bị giới hạn về diện tích một phần là do kinh tế không phát triển được như Úc, vì vậy nhu cầu lao động bị hạn chế.

Ở New Zealand, giáo dục được tập trung phát triển và đây là quốc gia được đánh giá cao về nền giáo dục. Do đó, thị thực đi du học tại nước này được ưu tiên và dễ dàng được xét duyệt hơn các loại thị thực khác.

Bên cạnh đó, khi bạn đã có thị thực thường trú nhân tại đây thì khi muốn bảo lãnh người thân sang định cư cũng rất khó. Thông thường, nhiều người có quốc tịch New Zealand hoặc thẻ thường trú nhân thì họ sẽ chọn bảo lãnh người thân sang Úc. Vì đa số các thị thực bảo lãnh người thân qua Úc đều được áp dụng cho các công dân có quốc tịch New Zealand. 

Ngoài ra, đi định cư theo thị thực người lao động có tay nghề cao cũng bị đóng hồ sơ. Điều này cho thấy rằng chính sách định cư tại New Zealand chưa thực sự dễ dàng và hấp dẫn đối với người nước ngoài muốn đến đây định cư.

Xem xét chính sách định cư của Úc và New Zealand để đưa ra lựa chọn phù hợp
Xem xét chính sách định cư của Úc và New Zealand để đưa ra lựa chọn phù hợp

Cơ hội Việc làm khi định cư ở Úc và New Zealand

Việc làm tại Úc

Úc được xem là một quốc gia phát triển kinh tế năng động và đa lĩnh vực từ nông nghiệp đến công nghiệp. Vì vậy, nhu cầu về lao động và cơ hội việc làm tại quốc gia này là vô cùng to lớn. Đồng thời, Úc cũng tạo nhiều điều kiện và mở rộng chính sách định cư dành cho người lao động có tay nghề cao. 

Ở quốc gia này, mỗi cơ hội việc làm đều bình đẳng cho bất kỳ người lao động nào có đủ điều kiện, kỹ năng và kinh nghiệm. Bên cạnh đó, việc làm tại Úc cũng giúp bạn có cơ hội chuyển đổi thị thực thành thường trú nhân hoặc nộp hồ sơ để xin nhập quốc tịch Úc. Do đó, nếu như bạn đang cân nhắc không biết nên định cư tại đâu thì đây cũng là một yếu tố để bạn lựa chọn.

Việc làm tại New Zealand

New Zealand không có nhu cầu quá nhiều về lao động, có thể thấy được qua việc chính phủ New Zealand giới hạn các suất thị thực lao động định cư. Đa số ở quốc gia này tập trung nhiều vào lao động tri thức là chủ yếu, vì vậy nếu không có bằng cấp cao thì bạn nên suy nghĩ lại về việc định cư tại New Zealand.

Tuy nhiên, New Zealand lại có chính sách đãi ngộ về thuế rất tốt đối với người lao động, hệ thống tính thuế tại đây rất thấp. Bên cạnh đó, thời gian làm việc cũng rất hợp lý giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đây cũng được xem là một ưu điểm khi người lao động có kinh nghiệm mong muốn một công việc ổn định nhưng không quá áp lực.

Cơ hội việc làm ở Úc đa dạng hơn tại New Zealand
Cơ hội việc làm ở Úc đa dạng hơn tại New Zealand

Các chi phí khi định cư tại Úc và New Zealand

Khi muốn định cư tại hai quốc gia này, bạn sẽ có những chi phí phát sinh khác nhau. Sau đây là các chi phí sinh hoạt bạn phải chi trả khi định cư tại Úc và New Zealand.

Chi phí cho việc ăn uống

Úc là một quốc gia phát triển, do đó chi phí ăn uống tại đây sẽ rất đắt đỏ. Trung bình các suất ăn bên ngoài dao động từ 20-30 đô la Úc. Vì vậy, bạn sẽ phải bỏ ra gần 1800-2700 đô la Úc cho Việc ăn uống hàng ngày. Chưa kể đến việc bạn sẽ tụ tập bạn bè vào cuối tuần để tổ chức tiệc hay đi chơi. Nhưng bạn vẫn có thể tiết kiệm một khoản chi phí này, nếu như bạn tự nấu ăn tại nhà

Còn nếu như bạn chọn định cư tại New Zealand thì chi phí cho việc ăn uống sẽ thấp hơn khoảng 15% so với Úc. Đây cũng có thể là một yếu tố để bạn cân nhắc xem nên định cư tại Úc hay New Zealand. 

Chi phí ăn uống tại Úc khá đắt đỏ
Chi phí ăn uống tại Úc khá đắt đỏ

Chi phí di chuyển

Cả Úc và New Zealand đều có hệ thống phương tiện giao thông công cộng vô cùng tiên tiến. Do đó, nếu như chưa có phương tiện cá nhân thì bạn có thể sử dụng tàu điện ngầm hoặc xe bus với chi phí tương đối rẻ. Bên cạnh đó, chính phủ của hai nước đều khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng để hạn chế ô nhiễm môi trường. Vì vậy, những phương tiện này đều được hỗ trợ rất nhiều các chính sách về giá.

Tiết kiệm được chi phí đi lại khi sử dụng phương tiện công cộng
Tiết kiệm được chi phí đi lại khi sử dụng phương tiện công cộng

Chi phí thuê nơi ở

Khi định cư tại Úc thì việc thuê được nhà với giá rẻ có tỷ lệ vô cùng thấp. Bởi vì mức sống và mật độ dân số tại đây khá cao. Do đó, nhu cầu thuê nhà rất lớn nhưng nguồn cung thì lại thấp. Vì vậy, trung bình một tháng người thuê nhà tại quốc gia này phải bỏ ra khoảng 1000 đô la Úc cho chi phí nhà ở.

Còn đối với New Zealand, chi phí thuê nhà sẽ thấp hơn một ít so với Úc. Để tiết kiệm thì bạn có thể lựa chọn thuê nhà tại các thị trấn nhỏ, xa thành phố. Mức chi phí cho việc thuê nhà ở cũng là một cơ sở để bạn có thể lựa chọn định cư tại Úc hay New Zealand.

Chi phí thuê nhà ở New Zealand thấp hơn một chút so với Úc
Chi phí thuê nhà ở New Zealand thấp hơn một chút so với Úc

>>> Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Úc ở đâu giá rẻ, an toàn, nhanh chóng?

Giáo dục tại Úc và New Zealand

Giáo dục cũng là một yếu tố rất được quan tâm khi bạn cân nhắc đến một quốc gia nào đó để định cư. Cả Úc và New Zealand đều rất chú trọng vào giáo dục và có nhiều chính sách mũi nhọn để phát triển.

Giáo dục tại Úc

Nền giáo dục tại Úc được đánh giá khá cao và được nhận xét là một trong những nơi đào tạo tốt nhất thế giới. Hiện nay Úc có khoảng 40 trường đại học và có 6 trường được xếp hạng trong top 100 ngôi trường đại học tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, học phí tại các bậc đại học ở Úc rất đắt đỏ, vì vậy khi có dự định định cư hay bảo lãnh người thân sang học tập thì bạn cần chuẩn bị trước ngân sách.

Giáo dục tại New Zealand

New Zealand là một quốc gia rất tập trung phát triển và xem trọng giáo dục. Họ có hệ thống một số trường đại học nằm trong top 100 trường tốt nhất trên thế giới. Hàng năm, chính phủ New Zealand đều có nhiều chương trình học bổng để thu hút nhân tài học tập và làm việc tại đây. Ngoài ra, khi là công dân, thường trú nhân hoặc người lao động làm việc ít nhất 3 năm tại New Zealand thì sẽ được miễn phí tiền học cho năm đầu đại học. 

Cả Úc và New Zealand đều quan tâm và chú trọng vào giáo dục
Cả Úc và New Zealand đều quan tâm và chú trọng vào giáo dục

Để biết thêm các thông tin thú vị và bổ ích khác, vui lòng truy cập vào chuyên mục Đời sống và xã hội tại đây.

Trên đây là những so sánh để thấy được sự khác biệt giữa Úc và New Zealand. Mỗi quốc gia đều có những đặc điểm về chính sách hay phong cách sống riêng biệt. Do đó, để quyết định sẽ định cư tại đây phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích và nhu cầu của từng cá nhân. Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã có thể trả lời được câu hỏi nên đi định cư tại Úc hay New Zealand? và biết được chính sách nhập cư của New Zealand và Úc để có những sự chuẩn bị và quyết định phù hợp nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với VIETKING TRAVEL tại website https://vietkingtravel.com/ để nhận được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin