6 quy tắc giúp trẻ an toàn khi đi học một mình

Views: 215 

Công ty Bảo vệ uy tín Bảo vệ Thắng Lợi Miền Nam đưa ra 6 quy tắc cha mẹ cần dạy cho bé, giúp bé an toàn toàn hơn khi phải đi học hya khi ở nhà một mình. Cha mẹ xem và tham khảo hướng dẫn cho con em mình nhé.

1. Trẻ cần có hiểu biết về những vùng cấm trên cơ thể

Trẻ cần có hiểu biết về những vùng cấm trên cơ thể
Trẻ cần có hiểu biết về những vùng cấm trên cơ thể

Trẻ em cần được giáo dục giới tính ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cần biết được những vùng riêng tư và nhạy cảm trên cơ thể, trẻ phải biết rằng đây là những khu vực cấm, người khác không được đụng chạm ngay cả với những ai quen biết, trừ các trường hợp như mẹ, bác sĩ khám bệnh.

2. Cách nói không, ứng xử lịch sự và luôn giữ khoảng cách an toàn

Cách nói không, ứng xử lịch sự và luôn giữ khoảng cách an toàn
Dạy trẻ cách nói không, ứng xử lịch sự và luôn giữ khoảng cách an toàn

Người lớn và cha mẹ thường chỉ dạy trẻ vâng lời người lớn mà quên mất dạy cách nói không khi trẻ không thích và không thoải mái. Hãy dạy trẻ cách nói không sao cho lịch sự và phù hợp nhất, nhất là trong vài trường hợp cụ thể.

Dạy trẻ cách ứng xử đối với mọi người, như đối xử với bố mẹ, ông bà và anh chị như thế nào, người quen biết thì như thế nào, người không quen biết thì như thế nào. Ứng xử làm sao cho phải phép mà vẫn giữ an toàn.

3. Cư xử với người lạ như thế nào?

Khi ở một mình trẻ tuyệt đối không nhận hay đi theo người lạ. Nếu bị người lạ đi theo, dạy trẻ nên tìm người lớn và nhờ sự giúp đỡ, hay tìm chú công an để nhờ chú đưa về nhà.

4. Cách xử lý khi bị người khác động vào phần kín

Nhiều cha mẹ cho rằng người lớn ôm hôn hay sờ vào trẻ thể hiện thường yêu trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ phải biết rằng, cần hạn chế cũng như cần giáo dục cho bé biết mà nén tránh. Phòng trường hợp có ai đó lợi dụng quấy rối trẻ.

Image result for don't touch me kids

Cha mẹ nên nhắc nhở con nên nói không là bày tỏ sự không hài lòng nếu ai đó chạm vào bé. Nếu người đó vẫn tiếp tục bé cần hét lớn và vụt chạy ra khỏi. Cha mẹ có thể xem hướng dẫn con 9 chiêu tự vệ trẻ có thể thực hiện khi gặp người xấu.

5. Trẻ cũng cần học cách xử trí trong trường hợp khi đi học bằng xe buýt bị ai đó áp sát để sờ soạng

Khi di chuyển hay đi học bằng các phương tiện công cộng như xe buýt, hạn chế nói chuyện với người lạ Đặc biệt không trả lời các câu hỏi cá nhân, như tên tuổi, nhà ở đâu. Nếu gặp ai đó áp sát và sờ cờ thể, trẻ cần hét lớn: “Anh/Chị/ Chú/Bác/Ông/Bà làm thì thế? Con không thích có người động vô người con”.

Tiếng hét sẽ thu hút sự chú ý, và các hành khách cũng như tiếp viên và lái xe sẽ giúp trẻ tránh khỏi tên biến thái ấy.

Nếu như đối phương tự nhận là người quen, là ba mẹ hay ông bà thì ngay lập tức phủ nhận, hỏi ngược đối phương mình tên là gì. Trong trường hợp, đối phương vẫn ngoan cố thì hãy nhờ một ai đó (Ví dụ như bác tài xế) đưa trẻ cùng kẻ xấu đến cơ quan công an.

6. Cách xử lý khi bị tóm chặt

Khi bị kẻ tóm chặt bởi kẻ xấu, dạy trẻ hãy hét thật to như “Cháy nhà rồi” hay các câu kêu cứu như “Có cướp”, “Có trộm”,… cố hết sức kêu cứu cộng với cố gắng thoát khỏi kìm kẹp (có thể vùng ra, hoặc đá vào bụng hay hạ bộ,…) và chạy thật nhanh vào chỗ đông người để nhờ sự giúp đỡ.

Nếu bị kẻ gian tóm chặt, trẻ hãy hô thật to “cháy nhà”, điều này sẽ gây sự tò mò của những người xung quanh. Kẻ gian vì thế sẽ giật mình sợ hãi nên trẻ có thể giật tay và chạy đi thật nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin