Cách chọn sơn epoxy và các loại sơn sàn công nghiệp hiện nay

Views: 140 

Hiện nay, với nhu cầu ngày càng tăng cao của thị trường vì thế các loại sơn sàn công nghiệp epoxy ngày càng được cải tiến và cho ra mắt nhiều hơn, điển hình là 3 dòng sơn: Sơn epoxy tự phẳng, Sơn epoxy gốc dầu và sơn epoxy gốc nước. Mỗi dòng sơn đều có những đặc tính riêng biệt đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng. Để biết rõ hơn về từng dòng sơn này cũng như cách chọn loại sơn phù hợp cho việc thi công của doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới của PPTECH.

Sơn epoxy thi công sơn nền nhà xưởng
Sơn epoxy thi công sơn nền nhà xưởng

Ưu nhược điểm của từng dòng sơn sàn công nghiệp hiện nay

Mỗi dòng sơn đều có những ưu nhược điểm riêng biệt đòi hỏi người dùng phải biết để có thể thi công theo đúng yêu cầu của mình, tránh trường hợp làm hao hụt chi phí và mang đến sự trải nghiệm không tốt trong quá trình đưa vào sử dụng.

Sơn epoxy tự phẳng

Sơn epoxy tự phẳng hay còn gọi là sơn epoxy không dung môi, đây là dòng sơn gồm 2 thành phần là các hạt nhựa epoxy và những chất phụ gia hóa học khác nhưng lại không cần sử dụng dung môi pha loãng độc hại. Một trong số sản phẩm được đánh giá cao ở dòng sơn epoxy tự cân bằng này đó chính là sơn epoxy Chokwang vì chúng cho độ bám dính cực kỳ tuyệt vời và khả năng chống chịu ma sát vô cùng tốt, đặc biệt sơn còn có tác dụng chống lại các chất hóa học độc hại bảo vệ tốt cho bề mặt của sàn bê tông.

Sơn epoxy Chokwang
Sơn epoxy Chokwang

Nhược điểm: Tuy đây là dòng sơn được sử dụng nhiều tại các xưởng sản xuất hiện nay, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có thể chịu khó chi trả một khoản chi phí cao để có thể thi công sơn epoxy tự phẳng bởi giá thành khá đắt. Bên cạnh đó, trước khi thi công loại sơn cao cấp này, cụ thể hơn là sơn Chokwang thì người thợ phải đảm bảo các tiêu chí của sàn bê tông một đủ đáp ứng như: sàn chắc, đủ độ phẳng, đồ mài mòn đạt yêu cầu, … khi ấy mới có thể thi công sơn tự phẳng được.

Sơn epoxy gốc dầu

Sơn epoxy dung môi dầu là loại sơn có 2 thành phần và có độ bám dính cực kỳ tốt, khi thi công cần phải pha thêm dung môi với tỷ lệ tối đa là 10%, do độ bám dính tốt nên dòng sơn này thường được sử dụng tại các công trình dân dụng hay dùng cho các vật liệu sắt, thép. Đặc biệt, sơn epoxy gốc dầu có hàm lượng VOC rất thấp vì thế không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng và thân thiện với môi trường, đồng thời giá bán hiện nay trên thị trường là khá rẻ.

Sơn nền nhà xưởng
Sơn nền nhà xưởng

Nhược điểm: Vì là loại sơn sử dụng dung môi chính vì thế bạn cần tốn thời gian để pha sơn theo đúng tỷ lệ cần thiết thì sơn mới có thể đông cứng, sơn hệ dầu thường sẽ có mùi khó chịu và nồng hơn các dòng sơn khác. Bên cạnh đó, do là sơn gốc dầu nên rất dễ bắt cháy khi sử dụng, đòi hỏi người thi công cần phải hết sức lưu ý vấn đề này và thực hiện cẩn thận nhất có thể.

Sơn gốc nước

Sơn epoxy gốc nước sử dụng nước làm dung môi và dùng để phủ trực tiếp lên các bề mặt sàn bê tông, kim loại hay hợp kim để tăng cường các tính năng của bề mặt được tốt hơn.

Nhược điểm: Trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao, màng sơn sẽ rất khó để bay hơi (khô), ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng của bề mặt được sơn.

Những yếu tố giúp lựa chọn sơn nền hoàn hảo

Sơn epoxy đa dạng chủng loại vì thế để có thể lựa chọn được dòng sơn phù hợp với nhu cầu hiện tại bạn đang muốn thì hãy tham khảo các yếu tố để lựa chọn như sau:

  • Giá cả: Đây có thể là tiêu chí mà nhiều người nghĩ đến khi lựa chọn cho mình một dòng sơn để thi công sàn bê tông. Những thương hiệu sơn có mức giá tương xứng với chất lượng mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn như: Sơn epoxy KCC, Chokwang, Nanpao, …
  • Tính năng sử dụng: Căn cứ vào ngành công nghiệp mà bạn đang làm việc để lựa chọn dòng sơn phù hợp, chẳng hạn như sàn phải có khả năng chống ăn mòn, chịu axit đối với những xưởng sản xuất mặt hàng có liên quan đến chất hóa học hoặc sàn phải có khả năng chịu được lực cơ học nếu làm việc trong môi trường có nhiều mặt hàng nặng và tác động lực cao.
  • Đặc điểm của sàn bê tông: Sàn bê tông có độ ẩm dưới 5% thì có thể sử dụng sơn sàn epoxy gốc dầu. Sàn bê tông có độ ẩm khoảng 5%-8% thì nên sử dụng sơn epoxy gốc nước, không nên sử dụng sơn epoxy gốc dầu vì sàn rất dễ bị bong tróc. Sàn bê tông buộc phải có mác 250 trở lên và được bảo dưỡng ít nhất là 20 ngày, bề mặt phải bằng phẳng, tốt nhất là đã được xoa lán bằng máy.

Trên đây là những gợi ý mà PPTECH muốn gửi đến người đọc để hỗ trợ các bạn trong việc lựa chọn sơn epoxy phù hợp nhất cho công trình hay dự án sắp tới. Hy vọng, bạn sẽ tìm được một dòng sơn thích hợp nhất cho mình.

Xem thêm: Những yếu tố nên và không nên chọn sơn epoxy hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả