Có nên thờ tượng Phật tại nhà không và cần lưu ý điều gì?

Views: 411 

Hiện nay, có nhiều người mong muốn thờ phụng Phật tại nhà tuy nhiên vẫn còn nhiều băn khoăn, nghi ngại. Liệu rằng có nên thờ Phật tại nhà không? Có điều gì cần tránh khi thờ Phật tại nhà? Chúng tôi xin được chia sẻ những suy nghĩ cá nhân của mình  cùng các gia chủ về vấn đề này.

Thông thường thì các vị Phật được thờ phượng tại những ngôi chùa với số lượng lớn. Tuy nhiên ngày nay, số người theo đạo Phật tại nước ta đang ngày càng phát triển nên những người Phật tử hay các gia đình không theo đạo Phật vẫn có nhu cầu đặt mua tượng Phật tại nhà rất nhiều.

Có nên thờ Phật tại nhà không?

Có nên đặt tượng Phật để thờ tại nhà không?

Cơ sở đá mỹ nghệ Tuyên Mai – Ninh Bình xin khẳng định: Nếu bạn có thành tâm đối với Phật, cảm thấy rất mong muốn được thờ Phật, thấy có duyên với Phật thì rất nên thờ Phật tại nhà.

Khi thờ Phật tại nhà cũng đừng quá lo ngại hay sợ sệt bị Phật “quở trách” như nhiều người vẫn thường nghĩ. Đức Phật vô cùng “đại từ – đại bi” nên không phải cứ thờ ngài “sai cách” là sẽ bị trách phạt. Ngài luôn có sự bao dung đối với tất cả chúng sinh. Chỉ cần một tấm lòng thành là bạn có thể thờ phụng Phật mà không cần phải lo nghĩ quá nhiều.

Thờ Phật tại nhà thì mỗi ngày đều có thể nhìn ngắm Phật, hành lễ, tụng niệm danh hiệu Phật sẽ giúp cho tâm hồn hướng thiện hơn, không làm điều sai trái, tránh xa những điều ác, không làm những điều trái với lương tâm, đạo đức làm người. Thờ Phật để giúp cho gia đạo được bình yên. Một lòng hướng về Phật để tâm trong sáng mà vãng sinh vào cõi cực lạc…Việc thờ Phật tại nhà mang lại rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Vì vậy, suy nghĩ mong muốn được thờ Phật trong gia đình là điều rất tự nhiên và hết sức tốt đẹp.

>>> Xem thêm chân tảng đá kê cột nhà tại: https://langdaninhbinh.net/danh-muc-san-pham/chan-tang-da-ke-cot-nha/

Khi thờ Phật tại nhà cần lưu ý những điều gì?

Mặc dù Phật không hề “đòi hỏi” bất cứ điều gì, nhưng với một tấm lòng tôn kính Phật, chúng ta sẽ khó cảm thấy thanh thản nếu có điều gì đó quá xuề xòa hay bất cẩn trong việc thờ Phật. Tùy theo khả năng, sở thích, kinh tế của mình mà bạn có thể thờ Phật bằng tranh ảnh hay bằng tượng. Tượng thì có thể bằng bất kỳ chất liệu nào như gỗ, đồng, sứ hay tượng Phật bằng đá…

Nên thờ Phật ở nơi sạch sẽ, yên tĩnh. Đặt ở trên tủ thờ cao, trên kệ hay trên bàn thường có độ cao phù hợp vừa tầm, để ta dễ dàng bái lạy hay thắp nhan. Nếu như có phòng thờ riêng thì rất tốt. Còn nếu không có điều kiện làm phòng thờ riêng, nên chọn một góc trang nghiêm để thờ phượng.

Không đặt tượng Phật bên trong phòng ngủ riêng tư. Bàn thờ đơn giản, cứ “Đông bình – Tây quả”, tức hướng đông đặt bình hoa còn hướng tây đặt quả. Hoa quả không cần nhiều, không cần phải đắt tiền vì điều tốt đẹp nhất bạn dâng lên Phật chính là tấm lòng của bạn rồi.

Bạn có thể thờ Phật Thích Ca, Phật Quan Âm, Phật Di Đà…Thông thường, nhiều gia đình thường chọn thờ một vị Phật, nhiều thì thờ ba vị. Không nên thờ những tượng kiểu trang trí, chỉ có phần thân trên mà không có thân dưới Phật.

Nên đặt tượng Phật ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm

Có “thờ” phải có “phụng”  có nghĩa khi đã chọn thờ bạn cần có ý thức cúng kiếng, thắp nhan, làm sạch bàn thờ. Không nên chỉ đặt tượng trong nhà một cách cho có mà không chú ý đến.

Thờ Phật không phải là để cầu tài lộc, mưu cầu cho cá nhân mình. Thờ Phật là tưởng nhớ đến vị thầy tối cao đã thắp đuốc soi sáng cho chúng ta, đồng thời cầu nguyện bình an đến cho cả nhân loại.

>>> Tham khảo thêm đá mỹ nghệ Ninh Bình tinh xảo

Việc thờ Phật rất đơn giản, không có gì phải sợ, phải băn khoăn, lo nghĩ để rồi khong dám thực hiện nguyện vọng của mình. Với câu hỏi “có nên thờ Phật tại nhà không?”, Chúng tôi mong bạn sẽ sớm có được vị Phật tại gia và cả vị Phật trong lòng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin