Công ty TNHH là gì? Khái niệm, đặc điểm và thủ tục thành lập

Views: 1,240 

Hiện nay, Công ty TNHH là một mô hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam, vậy liệu bạn đã biết rõ khái niệm của Công ty TNHH là gì? Cũng như những thủ tục thành lập công ty TNHH. Để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm trên, hãy cùng chúng tôi khám phá nội dung thú vị này ở bài viết dưới đây nhé!

Công ty TNHH là gì? 

Vậy Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Công ty trách nhiệm hữu hạn hay viết tắt là Công ty TNHH, là một loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam, bao gồm hai hình thức kinh doanh:

    +) Công ty TNHH 1 thành viên

    +) Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Người góp vốn để thành lập công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Người này sẽ trở thành chủ sở hữu một phần hoặc có thể là toàn bộ vốn điều lệ của Công ty và được gọi là thành viên góp vốn.

khái niệm Công ty TNHH là gì
Công ty TNHH là một loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam

Đặc điểm của công ty Trách nhiệm hữu hạn

Sau khi nắm rõ thế nào là công ty trách nhiệm hữu hạn, chúng tôi muốn cung cấp thêm cho các bạn thông tin về đặc điểm của hai loại công ty này để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

Công ty TNHH 1 thành viên

Đặc điểm của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một cá nhân hoặc một doanh nghiệp làm chủ sở hữu và chịu mọi trách nhiệm pháp lý về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vị số vốn của công ty. Trở thành người có tư cách pháp nhân kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một tổ chức làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo dựa theo một trong hai mô hình sau đây:

    +) Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên

    +) Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu gồm có:

    +) Chủ tịch công ty

    +) Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Tuy nhiên, vì là công ty một thành viên nên dù được tổ chức theo hình thức nào thì chủ sở hữu cũng có quyền tuyệt đối đối với mọi hoạt động của công ty.

Công ty TNHH một thành viên
Công ty TNHH một thành viên do cá nhân hoặc doanh nghiệp làm chủ sở hữu

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên lên

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có thể là nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài, có số thành viên từ hai và tối đa là không quá năm mươi thành viên. Đây là một loại hình công ty mang tính chất “gia đình” và giữa các thành viên trong công ty thường có quan hệ họ hàng với nhau. Các thành viên thuộc loại hình này chỉ chịu trách nhiệm nghĩa vụ nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên thường có cơ cấu tổ chức bao gồm: Hội đồng thành viên, chủ tịch của hội đồng thành viên, tổng giám đốc, giám đốc. Nếu số lượng thành viên trong công ty sở hữu từ 11 người trở lên thì phải thành lập thêm ban kiểm soát công ty.

Công ty TNHH 2 thành viên
Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có số thành viên không quá 50 người

Thủ tục thành lập công ty TNHH 

Sau khi biết được những đặc điểm công ty TNHH là gì? Nội dung tiếp theo chúng tôi muốn chia sẻ là những thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập công ty.

Thông thường, theo quy định của pháp luật, việc chuẩn bị thủ tục thành lập công ty TNHH sẽ bao gồm 4 quy trình:

Quy trình 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ 

Cá nhân hay tổ chức có ý định muốn thành lập công ty TNHH thì cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cơ bản như sau:

    +) Bản sao CMND, CCCD hoặc hộ chiếu của cá nhân góp vốn, người đại diện theo pháp luật

    +) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

    +) Giấy điều lệ công ty

    +) Danh sách các thành viên (Áp dụng đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên)

    +) Nếu không phải người đại diện thì cần chuẩn bị giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ.

    +) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập (nếu là đơn vị tổ chức)

    +) Nếu là nhà đầu tư nước ngoài thì cần giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Quy trình 2: Đăng ký thành lập công ty

Các cá nhân và doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ theo hai hình thức như sau:

    +) Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & Đầu tư tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

    +) Nộp hồ sơ online về địa chỉ website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Nhận kết quả đăng ký:

    +) Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo hướng dẫn người thành lập doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ và nộp lại nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

    +) Trường hợp nộp hồ sơ online: Đem theo hồ sơ và nộp lệ phí tại Phòng Đăng ký kinh doanh và nhận kết quả.

Hiện nay các doanh nghiệp có xu hướng nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua cổng thông tin đăng ký online, vì đây là phương thức nhanh gọn giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian cũng như công sức.

Quy trình 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Ngay sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký thành lập, các doanh nghiệp tiến hành đóng lệ phí thành lập và lệ phí bố cáo thành lập. Sau đó, doanh nghiệp sẽ công bố nội dung đăng ký lên Cổng thông tin quốc gia.

Quy trình 4: Khắc dấu pháp nhân và thông báo mẫu dấu cho Sở KHĐT

Các doanh nghiệp sẽ tiến hành khắc dấu pháp nhân và đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia và cấp Thông báo về việc đăng tải mẫu con dấu.

Doanh nghiệp cũng có thể kiểm tra thông tin mẫu dấu đăng tải trên website bằng cách nhập mã số doanh nghiệp và kiểm tra.

Thủ tục thành lập công ty TNHH
Đăng ký hồ sơ doanh nghiệp tại văn phòng hoặc thông qua hệ thống online

Những lưu ý khi thành lập công ty TNHH 

Đối với những cá nhân, doanh nghiệp khi muốn thành lập công ty TNHH thì không được bỏ qua một số vấn đề quan trọng sau đây.

Đặt tên cho công ty 

Tên tiếng Việt của công ty phải bao gồm các thành tố:

    +) Loại hình doanh nghiệp: được viết là “Công ty TNHH” hoặc “Công ty trách nhiệm hữu hạn”

    +) Tên riêng: Viết bằng  chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước nước ngoài phải được tạo thành từ Hệ chữ cái Latinh.

Tên tiếng Việt, tiếng nước ngoài cũng như tên viết tắt không được trùng lặp với tên tiếng Việt, tên nước ngoài cũng như tên viết tắt của Doanh nghiệp khác đã đăng ký trước, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp đó phá sản.

Trước khi đăng ký tên công ty, các doanh nghiệp nên tham khảo tên của các doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để tránh các trường hợp trùng lặp.

Trụ sở chính của công ty

Địa chỉ Trụ sở chính của công ty phải được xác định, bao gồm: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử.

Vốn điều lệ 

Vốn điều lệ là tổng các giá trị tài sản do các thành viên đã góp vốn hoặc cam kết góp khi thành lập công ty TNHH. Hiện nay, pháp luật không có quy định mức vốn điều lệ tối thiểu phải góp khi thành lập doanh nghiệp, ngoại trừ một số trường hợp Pháp luật có quy định thì doanh nghiệp phải đảm bảo số vốn tối thiểu để hoạt động.

lưu ý khi thành lập công ty TNHH
Nắm rõ những lưu ý để quá trình thành lập doanh nghiệp suông sẻ hơn

Thông qua bài viết Công ty TNHH là gì? Chúng tôi hy vọng có thể cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích để giúp bạn có thể lựa chọn mô hình hoạt động kinh doanh phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

Nhật Hạ