Hồ sơ khai thuế ban đầu: Cẩm nang đầy đủ và hướng dẫn chi tiết

Views: 99 

Sau khi hoàn tất đăng ký doanh nghiệp, các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thủ tục pháp lý quan trọng. Trong số đó, việc khai thuế là một bước quan trọng không thể thiếu. Vậy hồ sơ khai thuế ban đầu là gì? Hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu với nội dung bên dưới nhé!

Thế nào là Kê khai thuế ban đầu là gì?

Khai thuế ban đầu là quá trình mà các công ty, doanh nghiệp, và hộ kinh doanh tiến hành để thông báo với Cơ quan Thuế lần đầu sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp về việc khấu hao tài sản, chế độ kế toán và các thủ tục khác liên quan đến thuế. Mục tiêu của việc này là để đảm bảo rằng doanh nghiệp tuân thủ đúng các quy định về kê khai, quyết toán và nộp thuế trong quá trình hoạt động của mình, nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật thuế.

hồ sơ khai thuế ban đầu là gì
Việc khai thuế đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ đúng các quy định

Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì?

Vậy hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì? Căn cứ vào Điều 31 của Bộ Luật Quản lý thuế 2019, hồ sơ khai thuế ban đầu được quy định cụ thể như sau:

 1. Người nộp thuế đăng ký thuế cùng lúc với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, hoặc đăng ký hợp tác xã, hồ sơ đăng ký thuế ban đầu sẽ chính là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký hợp tác xã theo quy định của pháp luật.
 2. Trường hợp người nộp thuế là các tổ chức thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với Cơ quan Thuế, hồ sơ kê khai thuế ban đầu sẽ bao gồm:
 • Tờ khai đăng ký thuế.
 •  Bản sao của giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định thành lập hoặc các loại giấy tờ tương đương khác do cơ quan có thẩm quyền cấp phép cung cấp và vẫn còn hiệu lực.
 • Các loại giấy tờ quan trọng khác.
 1. Người nộp thuế là hộ kinh doanh, hộ gia đình, cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với Cơ quan Thuế thì hồ sơ khai thuế ban đầu bao gồm:
 • Tờ khai đăng ký thuế.
 •  Bản sao các giấy tờ quan trọng như quyết định thành lập, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc các giấy tờ tương đương khác do cơ quan có thẩm quyền cấp phép ban hành và vẫn còn có hiệu lực.
 • Các loại giấy tờ quan trọng khác có liên quan.
hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì
Tùy vào từng trường hợp mà hồ sơ khai thuế sẽ khác nhau

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Thời hạn đăng ký khai thuế ban đầu được quy định đầy đủ tại Điều 33 của Luật Quản lý thuế 2019 như sau:

 1. Khi người nộp thuế đăng ký cùng lúc với việc đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, hoặc đăng ký hợp tác xã. Thời hạn đăng ký thuế sẽ tuân thủ thời hạn đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, hoặc đăng ký hợp tác xã theo quy định của pháp luật.
 2. Trường hợp người nộp thuế thực hiện đăng ký thuế tại Cơ quan Thuế thì thời hạn đăng ký thuế là 10 ngày, tính từ những ngày sau đây:
 • Ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy phép thành lập và hoạt động và giấy quyết định thành lập.
 • Bắt đầu từ ngày hoạt động kinh doanh đối với các tổ chức không thuộc diện đăng ký kinh doanh hoặc các cá nhân, hộ kinh doanh thuộc diện đăng ký kinh doanh nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Phát sinh trách nhiệm khấu trừ thuế và nộp thuế thay, tổ chức có thể nộp thuế thay cho cá nhân dựa trên hợp đồng và văn bản hợp tác kinh doanh.
 • Nhà thầu, nhất là nhà thầu phụ có sự tham gia của nước ngoài, khi ký hợp đồng nhận thầu sẽ phải kê khai hình thức nộp thuế trực tiếp với Cơ quan Thuế, ký hợp đồng, hiệp định dầu khí.
 • Phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân.
 • Phát sinh nghĩa vụ khác với ngân sách của nhà nước.
 1. Cá nhân và tổ chức thực hiện chi trả thu nhập phải đăng ký thuế thay cho cá nhân có thu nhập và người phụ thuộc theo quy định, với thời hạn tối đa là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh các nghĩa vụ thuế. Đối với cá nhân đã có mã số thuế, thời hạn đăng ký thuế thay là 10 ngày làm việc. Trong trường hợp người nộp thuế muốn giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật đối với người phụ thuộc chưa có mã số thuế.
thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu
Thời hạn nộp thuế quy định tại Điều 33 của Luật Quản lý thuế 2019

Phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế

Theo quy định tại Điều 13 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP, quy định việc xử phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế ban đầu cụ thể theo bảng sau:

Hành vi nộp phạtMức nộp phạt
Nộp hồ sơ quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.Phạt cảnh cáo
Nộp hồ sơ quá hạn từ 31 đến 60 ngày.Phạt tiền từ 5 đến 8 triệu đồng
1. Nộp hồ sơ thuế ban đầu quá hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày.

2. Nộp hồ sơ thuế ban đầu quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên trong trường hợp không phát sinh số thuế phải nộp.

3. Không nộp hồ sơ thuế ban đầu trong trường hợp phát sinh số thuế phải nộp.

4. Doanh nghiệp có giao dịch liên kết đã không tuân thủ quy định về quản lý thuế bằng cách không nộp các phụ lục cần thiết, đồng thời không kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Phạt tiền từ 8 – 15 triệu đồng
Sau khi quá hạn 90 ngày, hồ sơ khai thuế đã được nộp, bao gồm số thuế phải nộp và người nộp thuế đã thanh toán đúng số tiền thuế cùng với tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước.Phạt tiền từ 15 – 25 triệu đồng

Bảng quy định việc xử phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

>>Xem thêm thông tin: https://vsolutions.vn/ke-toan-thue-la-gi.html

Quy trình, thủ tục kê khai thuế ban đầu

Quy trình và thủ tục kê khai thuế ban đầu khá đơn giản bao gồm 2 quy trình như sau:

Bước 1: Mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

Doanh nghiệp sau khi nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh cần thực hiện việc mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số cho doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho việc kê khai thuế qua mạng điện tử và nộp hồ sơ khai thuế ban đầu được thực hiện một cách thuận tiện và hiệu quả.

Bước 2: Lựa chọn hình thức kế toán và phương pháp khấu hao tài sản cố định

Theo quy định tại Thông tư số 45/2013/TT-BTC, doanh nghiệp được phép tự quyết định về thời hạn và phương pháp trích khấu hao tài sản cố định. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, doanh nghiệp cần thông báo cho các cơ quan thuế quản lý trực tiếp về quyết định này.

Các doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức kế toán phù hợp dựa trên quy mô hoạt động kinh doanh của mình.

 • Đối với doanh nghiệp có quy mô lớn, chế độ kế toán theo thông tư 200/2014/TT-BTC được áp dụng.
 • Đối với các doanh nghiệp có quy mô kinh doanh siêu nhỏ, vừa và nhỏ, chế độ kế toán theo thông tư 133/2016/TT-BTC được áp dụng.
thủ tục kê khai thuế ban đầu
Thủ tục kê khai thuế ban đầu bao gồm 2 quy trình

>>Xem thêm thông tin: https://vsolutions.vn/thue-thu-nhap-doanh-nghiep-test.html

Hy vọng thông qua bài viết hồ sơ khai thuế ban đầu có thể giúp các doanh nghiệp và cá nhân có được kiến thức về hồ sơ khai thuế ban đầu cũng như không còn gặp khó khăn trong việc nắm bắt các bước cần thiết để hoàn thành hồ sơ khai thuế một cách chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

Nhật Hạ