Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc mới nhất 2023

Views: 108,039 

Cách thức tra cứu mã số thuế người phụ thuộc là thông tin đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và tìm kiếm của nhiều người. Với bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra mã số thuế người phụ thuộc nhanh chóng và chính xác nhất. Hãy cùng theo chân chúng tôi nhé!

Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế của người phụ thuộc là một dãy số gồm 10 chữ số do cơ quan Thuế cấp.

Mã số thuế này giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc quản lý thuế. Đồng thời, giúp người nộp thuế xác nhận được tình trạng thu nhập cá nhân, đảm bảo việc khấu trừ thuế và giảm trừ thuế gia cảnh thuận lợi hơn.

Mã số thuế người phụ thuộc là gì?
Mã số thuế người phụ thuộc là dãy gồm 10 chữ số

Vai trò của mã số thuế người phụ thuộc

Bất kỳ cá nhân nào khi nộp thuế thu nhập cá nhân thì sẽ được miễn giảm một phần, điều này giúp giảm bớt được gánh nặng nộp thuế, đồng thời giúp giảm được tâm lý trốn thuế của các cá nhân khi phải nộp quá nhiều lần.

Bên cạnh đó, việc tra cứu MST người phụ thuộc còn đóng vai trò quan trọng đối với cá nhân và doanh nghiệp như sau:

  • Đối với các cá nhân: Giúp xác định và kiểm tra được các thông tin của người nộp thuế, từ đó có thể hoàn thành việc khai báo thuế, quyết toán hay hoàn thuế thu nhập cá nhân.
  • Đối với doanh nghiệp: Giúp xác định và kiểm tra được thông tin của người nộp thuế trước khi hoàn tất kê khai thuế, quyết toán thuế hay thu nhập cá nhân của các nhân viên.
Vai trò của mã số thuế người phụ thuộc
MST người phụ thuộc đóng vai trò quan trọng đối với cá nhân và doanh nghiệp

Cách xác lập mã số thuế cho người phụ thuộc

Quy trình xác lập mã số thuế người phụ thuộc bao gồm 4 bước:

Bước 1: Cá nhân kê khai thông tin của người phụ thuộc trên tờ khai Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh theo Mẫu số 16/ĐK-TNCN .

Bước 2: Cá nhân ủy quyền và nộp tờ khai đã điền cho cơ quan chi trả thu nhập.

Bước 3: Cơ quan chi trả thu nhập gộp tờ khai thông tin người phụ thuộc vào Bảng tổng hợp Đăng ký giảm trừ gia cảnh theo mẫu trên ứng dụng hỗ trợ khai thuế HTKK. Sau đó, xuất File dưới dạng xml và gửi đến cơ quan thuế bằng 2 cách sau:

  • Đối với cơ quan chi trả đã thực hiện kê khai thuế qua mạng: Gửi File dữ liệu lên website http://kekhaithue.gdt.gov.vn mà không cần gửi hồ sơ giấy.
  • Đối với cơ quan chi trả chưa thực hiện kê khai thuế qua mạng: Gửi File dữ liệu lên website http://kekhaithue.gdt.gov.vn. Cùng với đó, gửi bản hồ sơ giấy qua đường bưu cục hoặc lưu vào thiết bị lưu rồi đến trực tiếp bộ phận một cửa của cơ quan thuế.

Bước 4: Cơ quan chi trả nhập nhận kết quả cấp mã số thuế của người phụ thuộc.

Cách xác lập mã số thuế cho người phụ thuộc
Quy trình xác lập mã số thuế người phụ thuộc bao gồm 4 bước

Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Cách 1: Tra cứu trên hệ thống ETax

Bước 1: Truy cập website http://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Bước 2: Chọn mục “Doanh nghiệp” trên màn hình hiển thị.

Bước 3: Nhập thông tin tên đăng nhập, mật khẩu và mã xác nhận. Sau đó chọn “Đăng nhập”.

Bước 4: Sau khi bạn đăng nhập vào được hệ thống, bấm chọn mục “Tra cứu”, rồi chọn “Thông báo khai thuế”. Ở phần  “Loại thông báo”, chọn “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” và sau đó nhấn “Tra cứu”.

Bước 5: Kết quả tra cứu người phụ thuộc sẽ được hiển thị và bạn có thể tải file về máy nếu cần.

Cách 2: Tra cứu MST người phụ thuộc bằng hệ thống HTKK

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm Hỗ trợ kê khai thế HTKK, sau đó đăng nhập vào hệ thống.

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu” > “Tra cứu thông báo”. Ở phần “Loại thông báo”, chọn “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” và nhấn chọn “Tra cứu”.

Bước 3: Kết quả tra cứu của bạn sẽ được hiển thị trên màn hình và có thể tùy chọn tải về.

Cách 3: Tra cứu trực tiếp tại cơ quan thuế

Cá nhân nộp thuế TNCN đã từng được tính giảm trừ gia cảnh có thể thực hiện tra cứu mã số thuế người phụ thuộc tại Cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập. Khi đến Cơ quan thuế, bạn cần mang theo giấy tờ cá nhân là CCCD hoặc CMND.

Đối với những cá nhân chưa từng được tính giảm trừ gia cảnh. Khi tra mã số thuế thì cần đến Tổng cục Thuế hoặc Chi cục Thuế tại nơi đăng ký cư trú hoặc tạm trú, tạm vắng.

tra cứu mã số thuế người phụ thuộc
Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trực tiếp tại cơ quan hoặc trên hệ thống

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc những cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc mới nhất năm 2023. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này của Vsolutions có thể hỗ trợ các bạn trong các vấn đề liên quan đến mã số thuế hoặc vấn đề pháp lý nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

Nhật Hạ