Hướng dẫn thủ tục bảo hộ nhãn hiệu mới nhất

Views: 297 

Với nền kinh tế ngày càng phát triển hiện nay, thương hiệu là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp. Đăng kí bảo hộ nhãn hiệu về sở hữu trí là yêu cầu rất quan trọng của doanh nghiệp để bảo vệ tài sản. Nhãn hiệu gắn liền với độ tín nhiệm, niềm tin và chất lượng của sản phẩm mà khách hàng tin tưởng. Do đó, để hiểu được những quy định và vấn đề liên quan đến thủ tục bảo hộ nhãn hiệu sau đây chúng ta cùng tìm hiểu.

1.Tại sao cần bảo hộ nhãn hiệu

Tại sao cần bảo hộ nhãn hiệu
Tại sao cần bảo hộ nhãn hiệu

Như đã biết, nhãn hiệu sẽ gắn liền với mọi hoạt động kinh doanh, maketing của sản phẩm. Do đó, đăng ký bảo hộ sẽ giúp cho doanh nghiệp sẽ được tránh được vấn đề tranh chấp. Như vậy, doanh nghiệp được pháp luật bảo vệ, tránh nhầm lẫn với thương hiệu của người khác. Ngoài ra, quyền sở độc quyền thương hiệu được đăng ký tại quốc gia đó có thể yêu cầu ngừng sử dụng đối với thương hiệu mà mình đăng ký

2.Đối tượng có quyền nộp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hiện nay, tất cả cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đều có quyền nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu theo quy định của pháp luật.Ngoài ra, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài cũng có quyền đăng ký bảo hộ thương hiệu.

3.Quy trình thủ tục bảo hộ nhãn hiệu

Trước khi tiến hành đăng ký, bạn nên tra cứu thông tin trên dữ liệu của Cục Sở Hữu Trí Tuệ để xem xét khả năng được đăng ký hay không rồi mới tiến hành thực hiện:

Nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Người nộp đơn tiến hành nộp đợn tại Cục Sở hữu trí tuệ. Sau khi nộp đơn, Cục sẽ tiến hành cấp số nhận của đơn cũng như ghi nhận ngày nộp đơn của thương hiệu. Từ đó, chủ đơn sẽ theo dõi được tiến trình của đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn cho đến ngày thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

Thẩm định đơn và thông báo kết quả của đơn hợp lệ hình thức

Thẩm định đơn và thông báo kết quả của đơn hợp lệ hình thức
Thẩm định đơn và thông báo kết quả của đơn hợp lệ hình thức

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo trong thời gian từ 01 đến 02 tháng xét nghiệm hình thức của đơn. Xem xét hình thức của đơn đã được khai đúng, đúng nhóm đăng ký bảo hộ, tư cách pháp lý của chủ đơn hay không. Đây mới chỉ là xem xét hình thức của đơn chưa phải là cơ sở để xác định thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

Thông báo đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Khoảng 2 tháng kể từ khi có thông báo kết quả về xét nghiệm hình thức đơn hợp lệ Cục Sở hữu trí tuệ phải thực hiện các thủ tục công bố về đơn đăng ký thương hiệu.

Thẩm định nội dung đơn

Mục đích của việc này là đánh giá lại khả năng của đối tượng được bảo hộ nêu trong đơn theo các điều kiện thủ tục bảo hộ nhãn hiệu cũng như xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ. Thời gian thẩm định là 09-12 tháng nội dung của thương hiệu.

Nếu trong quá trình thẩm định, người nộp đơn có chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ về việc có sự thay đổi, sửa chữa đơn, tài liệu hoặc giải trình thì thời hạn được kéo dài thêm cho việc thẩm định nội dung. Tiến hành liên hệ với các dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trọn gói để quá trình thực hiện được diễn ra nhanh chóng.

Thông báo kết quả

Nếu như văn bằng bảo hộ được cấp, trong khoảng thời gian 2 tháng thực hiện đóng phí cấp văn bằng thì sẽ nhận được văn bằng bảo hộ. Nếu như bị từ chối, có thể tiến hành phúc đáp để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

>>Xem thêm: Xin giấy chứng nhận đầu tư mới nhất

Các doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu thì phải có nghĩa vụ sử dụng liên tục. Quyền sở nhãn hiệu sẽ bị chấm dứt nếu không sử dụng liên tục từ 5 năm trở lên. Ngoài ra, nếu như bạn còn những thắc mắc về thủ tục bảo hộ nhãn hiệu có thể liên hệ ngay cho Luật Hà Đô để biết thêm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin