Huyệt mệnh môn nằm ở đâu? Cách chữa trị huyệt mệnh như thế nào?

Views: 867 

Theo quan niệm của bậc thầy Đông Y là huyệt mệnh rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó được xem là cửa sinh mệnh của mỗi người, đây là cội nguồn cho sự sinh sản và là khởi nguồn của tảng phụ. Như vậy, thì huyệt mệnh môn nằm ở đâu? Cách chữa trị nó có khó hay không?

Vậy huyệt mệnh môn là gì?

Huyệt mệnh môn là một huyệt đạo thứ 4 thuộc mạch đốc, tên của mệnh môn chúng ta cũng có thể hiểu là miện nghĩa là cùng sự cùng việc, việc gì cũng có thể lên kế hoạch từ trước nhưng sức mình lại không thể làm việc. Môn có nghĩa là cái cổng, tên của huyệt đạo này thì có nghĩa là cổng đi vào cuộc sống.

huyet menh mon
Huyệt mệnh môn

Giải thích tên gọi: sở dĩ có tên gọi như vậy là có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Mệnh có nghĩa là sinh mệnh, là cái nôi của sự sống.

Môn có nghĩa là cửa ra vào của mỗi nhà  và mệnh có nghĩa là căn nguyên của sự sống con người.

Xuất xứ huyệt mệnh môn: giáp ất kinh

Đặc tính: huyệt thứ 4 của mạch đốc

Vị trí của huyệt: mệnh môn là nằm ngay cột sống, ở đốt sống thứ 2 từ dưới lên ngang rốn.

Vị trí của huyệt mệnh môn ở đâu?

Huyệt mệnh môn này nằm ở hai huyệt thận du, đây là huyệt có tác dụng điều trị những triệu chứng liên quan đến thận dương đó chính là điểm tựa của sự sống.

huyet menh mon
Vị trí của huyệt mệnh môn ở đâu?

Phần lõi của đốt sống thứ 14 nằm ở dưới khúc thắt lưng 2 ngang với phần rốn ở đằng trước.

Tác dụng của huyệt mệnh môn đối với sức khỏe của con người

Với vai trò là căn nguyên của sự sống, đóng một phần quan trọng thiết yếu trong cuộc sống của một con người. Việc tác động vào huyệt mệnh môn có những lợi ích như sau:

 • Bổ thận: lợi ích hàng đầu của nó đó chính là bổ thận, theo Đông Y dương khí của thận là nằm ở ngay huyệt. Do vậy, khi bấm vào huyệt thận sẽ được ấm, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về sinh lý như là: mộng tinh, xuất tinh sớm hay là đau mỏi thắt lưng.
 • Cải thiện sự ham muốn: được nằm giữa 2 huyệt của thận nên huyệt mệnh được coi là ranh giới liên kết 2 huyệt trên. Tác động vào huyệt này sẽ giúp tăng ham muốn tình dục, khôi phục các chức năng và cải thiện được chứng liệt dương.
 • Giảm đau: bấm vào huyệt môn chúng ta sẽ cảm thấy tinh thần được thoải mái, giảm căng thẳng mệt mỏi và chứng mất ngủ lâu dài.
 • Giảm đau lưng, đau cột sống: thường xuyên xoa bóp huyệt này sẽ giúp cho máu tuần hoàn tốt hơn, giảm các triệu chứng đau lưng hay mệt mỏi
 • Điều trị bệnh bài tiết tố:  bấm vào huyệt này sẽ giúp cho bạn giảm đi tình trạng đái nhiều lần, đái dầm. Ngoài ra, kinh nguyệt cũng có đều hơn và giảm đau nhức hiệu quả.

Ngoài bấm huyệt môn các bạn còn có thể ứng dụng để cải thiện những huyệt đạo khác để tăng sức khỏe tốt nhất cho cơ thể.

Cách bấm huyệt môn hiệu quả nhất 

 • Châm cứu: đây là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến ở Đông Y. Khi châm cứu các bác sĩ có chuyên môn châm vào từng huyệt đạo giúp kích thích được dòng chảy năng lượng khắp cơ thể. Châm cứu là một trong những kỹ thuật khó nhất không phải ai cũng có thể học hỏi được, bạn nên đến bệnh viện Đông Y để được châm cứu tốt nhất.
 • Dùng tay xoa vào vùng huyệt: bạn có thể tác động vào vùng huyệt thông qua những ngón tay, đây là cách đơn giản để cho thận nóng lên. 
 • Bấm huyệt: đây là phương pháp đơn giản giúp cho nhiều người có thể điều trị bệnh. Dùng tay ấn và đẩy huyệt theo chiều kim đồng hồ 9 lần sau đó làm ngược lại, cách làm này sẽ giúp cải thiện sức khỏe rất nhiều.
huyet menh mon
Cách bấm huyệt môn hiệu quả nhất

Ngoài những cách trên, bạn có thể xoa huyệt bằng lòng bàn tay. Trong lòng bàn tay chúng ta có các huyệt giao cung còn được gọi là huyệt hỏa. 

Khi xoa bóp có thể làm tăng yếu tố hỏa trong huyệt môn, đây là phương pháp cải thiện tình trạng huyệt đơn giản nhất, nhưng mang lại hiệu quả cao.

Một số lưu ý:

 • Chúng ta nên bấm huyệt ở những nơi uy tín vì nếu như bấm sai cách sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của con người.
 • Những người mắc bệnh truyền nhiễm thì không được châm cứu, chỉ dùng phương pháp xoa bóp thông thường.
 • Những đối tượng không nên châm cứu như là: người chấn thương xương khớp, phụ nữ mang thai, người viêm ruột thừa,….
 • Kết hợp lối sống ăn uống lành mạnh mới giúp cho tình trạng sức khỏe ngày càng được cải thiện hơn.
 • Kiên trì bấm huyệt thường xuyên sẽ giúp cho các mạch máu được lưu thông, các huyệt đạo được liên kết lại với nhau.
huyet menh mon
Lưu ý khi châm cứu

Tổng kết

Huyệt mệnh môn là một trong những huyệt quan trọng nhất của con người, là cửa sinh mệnh của mỗi chúng ta. Vì thế, chúng ta phải chăm sóc sức khỏe mình thật tốt, thường xuyên tham gia các phương pháp châm cứu để cải thiện sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin