Mẹo sử dụng lò nướng để giúp kéo dài “tuổi thọ”
Views: 451
Ngày nay, rất nhiều gia đình đã trang bị cho mình một chiếc lò nướng để thuận tiện trong việc chế biến các món ăn. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu làm thế nào để sử dụng chúng đúng cách hay bảo quản ra sao để kéo dài thời gian sử dụng hay chưa? Bạn hãy lưu ý những điều sau đây để chiếc lò nướng của mình có thể được sử dụng lâu hơn và đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng.
Dụng cụ được sử dụng để cho vào lò nướng
Vì nhiệt độ trong lò để làm chín thức ăn là khá cao do đó bạn không nên sử dụng các loại hộp nhựa, xốp hay túi nilon để đựng thức ăn cho vào lò nướng, bởi các vật liệu này sẽ bị nung chảy khi gặp nhiệt độ cao, dính vào thức ăn và gây cho sức khỏe.
Thay vào đó bạn nên sử dụng khay nướng bằng kim loại như nhôm, inox chịu nhiệt và các loại khay, hộp bằng thủy tinh dày, chuyên dùng cho lò nướng.
Làm nóng lò trước khi nướng
Trước khi tiến hành nướng thức ăn bạn nên khởi động lò cho chạy ở nhiệt độ trung bình từ 5-10 phút đến khi nhiệt độ trong lò ổn định sau đó mới cho thức ăn vào nướng. Điều này sẽ giúp cho thức ăn chín đều các mặt.
Hãy lưu ý rằng trong quá trình lò đang hoạt động hạn chế việc mở cửa lò nướng để tránh làm nhiệt độ hao hụt ra ngoài ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn, hoặc dễ gây bỏng.
Sử dụng chế độ nướng theo từng món ăn
Chắc bạn cũng biết rằng không phải loại thức ăn nào cũng có chế độ nướng giống nhau. Hiểu đơn giản như thịt heo và thịt bò vậy. Thịt bò rất mau chín còn thịt heo để chín đều mất thời gian lâu hơn một chút. Do đó, với những món nhanh chín, như nướng bánh bạn nên sử dụng nhiệt độ ở mức nhỏ để đảm bảo bánh không bị cháy. Còn với những món lâu chín như thịt heo, gà.. bạn nên sử dụng nhiều độ cao hơn một chút để đảm bảo có thể chín được bên trong.
Để thức ăn được nấu chín hoàn hảo nhất bạn có thể tham khảo nhiệt độ nướng phù hợp với từng loại thức ăn trên internet nhé.
Vị trí đặt lò nướng hợp lý
Thường thì bạn có thể đặt lò nướng lên bàn bếp nấu ăn, hoặc nếu không thì bạn nên đặt lò ở vị trí vừa với tầm mắt của mình để có thể dễ dàng, thuận tiện cho việc thao tác khi lấy thức ăn từ lò ra.
Lưu ý rằng vị trí đặt lò phải cách tường tối thiểu là 10 cm để giúp lò tản nhiệt tốt, không bị ẩm mốc. Không nên đặt lò nướng gần bếp gas hoặc các vật dễ bắt lửa để hạn chế các sự cố cháy nổ. Tránh những nơi ẩm ướt để không phải gặp các sự cố về chập điện và hỏa hoạn.
Vệ sinh, lau chùi lò nướng thường xuyên
Đầu tiên bạn nên dùng khăn ướt để lau chùi vết bẩn hoặc có thể sử dụng thêm một ít nước rửa chén. Không được cho cả lò nướng vào nước để lau chùi vì rất dễ bị nhiễm điện, hư hỏng. Không nên dùng các vật sắc nhọn để lau chùi hay cậy các vết bẩn ra.
Hạn chế để quá nhiều nước chảy vào lò. Hoặc để dễ dàng vệ sinh hơn thì trong quá trình nấu nướng, có thể sử dụng đặt một lớp giấy bạc lót bên dưới để thức ăn khi rơi xuống không bị bám vào lò, giúp cho quá trình vệ sinh, tẩy rửa dễ dàng hơn.
Trên đây là một vài cách sử dụng cũng như bảo quản lò nướng để giúp kéo dài tuổi thọ cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng. Bạn hãy lưu ý thật kỹ những điều trên để giúp cho quá trình hoạt động của lò được diễn ra trơn tru và đảm bảo chất lượng cho thức ăn được chế biến.