Những khó khăn khi học tiếng Anh và cách khắc phục

Views: 159,329 

Tự học một ngôn ngữ mới luôn đem đến cho ta những thử thách đầy rẫy khó khăn. Trong quá trình học tiếng Anh, không ít người đã phải đối mặt với những vấn đề đầy thử thách, những khó khăn khi học tiếng Anh thường khiến cho quá trình học trở nên đầy áp lực và khá gian nan. Hãy cùng nhau khám phá những khó khăn của việc học tiếng Anh thường gặp và cách để vượt qua chúng.

Tại sao cần phải xác định các trở ngại?

Việc nhận diện và xác định những khó khăn khi học tiếng Anh là một bước quan trọng để tạo ra một kế hoạch học tập có lộ trình và hướng đi cụ thể. Cho dù bạn gặp phải khó khăn về việc học ngữ pháp, thiếu kiên trì và động lực để học. Việc bạn đã biết lý do gặp phải những khó khăn sẽ giúp tìm ra cách khắc phục khó khăn khi học tiếng Anh hiệu quả.

Các khó khăn và cách khắc phục khi học tiếng Anh

Các trở ngại và cách khắc phục khó khăn khi học tiếng Anh

Một khi bạn đã xác định được nguyên nhân và tìm cách khắc phục, bạn sẽ có thêm động lực và hướng đi rõ ràng hơn để tiếp tục. Với động cơ và hướng đi đúng đắn, ngay cả những ngôn ngữ khó nhất cũng khó lòng mà làm khó được bạn.

9 trở ngại thường gặp khi học tiếng anh và cách khắc phục

Học tiếng Anh có thể là một hành trình thú vị nhưng cũng đầy những khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể vượt qua tất cả “nothing impossible” (không có gì là không thể). Có những cách khắc phục khó khăn khi học tiếng Anh như sau:

Phương pháp học cứng nhắc, nhàm chán

Nếu việc học tiếng Anh chỉ quanh quẩn trên những trang giấy, học theo một phương pháp đọc – ghi chép. Bạn không áp dụng những kiến thức đã học vào những ngữ cảnh thực tế thì việc học sẽ trở nên rất nhàm chán, dễ làm cho bạn bỏ cuộc. Mọi người thường quá cứng nhắc trong việc học, chỉ chăm chăm vào học 1 khía cạnh như học ngữ pháp hay từ vựng không thì sẽ rất dễ nản.

Cách khắc phục: Hãy biến việc học thành một trò chơi hay sở thích. Khi việc học trở nên thú vị bạn sẽ có nhiều động lực thúc đẩy hơn.

Phương pháp học nhàm chán

Phương pháp học nhàm chán, cứng nhắc

Bạn có thể học từ vựng bằng các trò chơi ghép các chữ cái lại thành 1 từ có nghĩa, hay nhìn hình đoán chữ. Vừa giúp bạn giải quyết khó khăn của việc học tiếng Anh, vừa tăng động lực và các kỹ năng khác như: rèn luyện trí nhớ, sự nhạy bén, sự sáng tạo,…

Chưa tìm cách tiếp cận phù hợp

Ví dụ như bạn vừa bắt đầu học tiếng Anh mà lại bắt đầu học các cấu ngữ pháp quá phúc tạp như: Câu tường thuật, câu điều kiện mix, mệnh đề quan hệ,… Bạn sẽ dễ bị ngợp trước lượng kiến thức quá khó đó. Như việc bạn học trên trường với cách học rập khuôn, quá cứng nhắc và gò bó cũng khiến bạn dễ chán nản, dẫn đến từ bỏ dễ dàng.

Chưa tìm cách tiếp cận tiếng Anh phù hợp

Cách tiếp cận chưa phù hợp là một trong các khó khăn của việc học tiếng anh

Cách khắc phục: Bạn nên bắt đầu những thứ đơn giản như các loại từ (danh từ, động từ, tính từ), rồi sau đó bạn hãy nâng cấp lên từ từ. Ngoài ra, bạn hãy thử nhiều cách tiếp cận khác đểcảm thấy hứng thú hơn cho việc học chẳng hạn: xem phim, trò chuyện với người nước ngoài, đọc sách báo, tạp chí, tìm những chủ đề yêu thích để bắt đầu.

Bạn đang chọn ở mức cao nhất của một cấp độ

Việc học ngoại ngữ cũng giống như bạn học bơi vậy, không thể bạn mới nhảy xuống hồ là bạn sẽ biết bơi ngay các kiểu bơi bướm, bơi sải hay bơi ếch được. Nếu bạn bắt đầu ngay ở mức độ khó, việc học cũng sẽ khó thành công. Ví dụ như việc học từ vựng bạn không thể mới bắt đầu học mà bạn học các từ vựng chuyên ngành, những từ vựng nâng cao của IELTS được học như vậy vừa khó hiểu, vừa khó nhớ.

Cách khắc phục: Đây chính là cách khắc phục khó khăn khi học tiếng Anh giải quyết việc bạn chọn mức độ học khó hơn so với trình độ hiện tại của bản thân.

Chọn mức độ khó hơn với thực lực bản thân hiện tại

Bạn chọn mức độ khó hơn với thực lực bản thân hiện tại

Xác định được bạn đang đứng ở đâu, để tìm ra phương pháp và cách học phù hợp. Nếu như bạn đã học tiếng Anh một thời gian khi còn đi học cấp 2 hay cấp 3. Tuy nhiên giai đoạn đó bạn chưa tiếp cận và chú trọng việc học tiếng Anh, mà đã biết được tiếng Anh cơ bản như phân biệt các loại từ, cấu trúc 1 câu gồm những gì, tiếp cận được các thì,… Thì việc bây giờ bạn cần làm là xác định mình đang bị hổng kiến thức ở chỗ nào để đắp vào và từ từ luyện tập nâng cao trình độ hơn.

Ngôn ngữ đang tiếp cận quá khó

Một trong những khó khăn của việc học tiếng Anh chính là rào cản mà hầu như mọi người học một ngôn ngữ mới nó quá khác so với ngôn ngữ mẹ đẻ về mặt từ ngữ, cấu trúc, phát âm,… Bạn cảm thấy lạ và khó hiểu những gì mà họ đang nói nhưng đừng vì vậy mà bỏ cuộc, vì nó cũng không quá khó như bạn tưởng tượng đâu. Do vậy, nó cũng chính là những khó khăn khi học tiếng Anh mà ai cũng gặp phải.

Ngôn ngữ đang học quá khó

Ngôn ngữ đang học quá khó

Cách khắc phục: Hãy xem nó như ngôn ngữ thứ hai, cho nó vào cuộc sống thường nhật của bạn một cách tự nhiên nhất. Bạn nên xây dựng cho mình một thói quen nghiên cứu và tìm hiểu để dễ dàng tiếp cận hơn. Việc mà bạn tự tìm tòi, khám phá ra được nhiều điều thú vị, kích thích bản thân và nâng cao việc tự học hơn. Nhắc lại một lần nữa là đừng quá khuôn khổ cho việc học nó sẽ làm bạn dễ dàng từ bỏ hơn thôi.

Tự ti và hay so sánh bản thân với người khác

Chắc hẳn ai cũng đã ít nhất 1 lần trong đợi từng bị tự ti với bản thân, rồi luôn so sánh với người khác và cảm thấy không bằng họ điều này sẽ làm bạn khó tiến bộ lên được. Bill Gates một doanh nhân người Mỹ có câu “Đừng so sánh bản thân với người khác, vì điều này khiến bạn đang tự hạ thấp bản thân mình.”. Bởi vậy, nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý và hành động của bạn và sẽ làm mất động lực để tiếp tục học.

Thiếu tự tin trong việc học ngôn ngữ mới

Rụt rè, thiếu tự tin trong việc học ngôn ngữ mới

Cách khắc phục: Đôi khi việc so sánh cũng có thể mang lại động lực để cải thiện bản thân nhưng đừng quá mức nó sẽ khiến bạn áp lực và trở nên tự ti. Việc tập trung vào những điểm mạnh của mình và học cách đánh giá bản thân dựa trên tiến bộ cá nhân có thể giúp ích rất nhiều trong việc vượt qua cảm giác tự ti và so sánh.

Xem thêm bài viết Trung tâm luyện thi IGCSE uy tín

Thiếu động lực trong việc học

Động lực thường đi kèm với sự kiên trì, nếu bạn đang bị gián đoạn trong việc học tiếng Anh thì đây là một trong những khó khăn của việc học. Động lực tạo khác biệt lớn giữa người thành thạo ngoại ngữ với những người chỉ biết được một vài từ.

Thiếu động lực khi học tiếng Anh

Thiếu động lực là những khó khăn khi học tiếng Anh

Cách khắc phục: Bạn phải xác định cho mình lý do để học tiếng Anh làm gì, nó có đủ lớn để bạn phải kiên trì nó tới khi bạn thành thạo ngoại ngữ này hay không. Một trong những cách hữu hiệu là bạn viết “to do list” giúp người học dễ hình dung và ghi nhớ tiếng Anh dễ dàng hơn.

Chưa rõ ràng được mục tiêu

Bạn sẽ khó khăn khi học tiếng Anh nếu bạn chưa xác định mục tiêu cụ thể. Việc này làm bạn mất phương hướng và rất khó tiến bộ.

Mục tiêu chưa rõ ràng

Mục tiêu chưa rõ ràng là một trong các khó khăn của việc học tiếng anh

Cách khắc phục: Xác định mục tiêu cụ thể, chia nhỏ mục tiêu, sau đó lập kế hoạch để thực hiện và đánh giá mục tiêu đó. Ví dụ: Trong vòng 3 tháng học 150 câu giao tiếp bắt đầu từ ngày 30/11/2023 đến ngày 30/02/2023. Chia nhỏ mục tiêu là một tuần bạn học ít nhất 10 câu, thì 1 tháng bạn học được ít nhất là 40 câu. Lập kế hoạch là mỗi ngày bạn cần học ít nhất 3 câu và ôn tập lại, tránh học nhiều mà không có sự lặp lại việc học sẽ KHÔNG HIỆU QUẢ. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 15-20 phút để học và luyện tập đều đặn 3 tháng trình độ tiếng Anh của bạn sẽ khác rất nhiều.

Chưa tìm ra môi trường học tập phù hợp

Không có môi trường thực tế hoặc cơ hội thực hành thường xuyên cũng là một trong những khó khăn khi học tiếng Anh. Việc bạn đang sống tại một vùng nông thôn ít có sự tiếp xúc nhiều với người nước ngoài và các công nghệ hiện đại. Điều này làm cho bạn giảm khả năng giao tiếp và tiếp cận với các nguồn tài liệu tiếng anh đa dạng. Người học sẽ gặp khó khăn trong việc mở rộng vốn từ vựng và kiến thức ngữ pháp.

Môi trường học tập chưa phù hợp

Môi trường học tập chưa phù hợp

Cách khắc phục: Bạn hãy tự tạo môi trường thông qua việc tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm và cộng đồng tiếng Anh. Tìm kiếm cơ hội thực hành từ bạn bè, thậm chí thầy cô và những người bạn nước ngoài. Ở thành phố thì các bạn có thể bắt gặp rất nhiều du khách nước ngoài đến từ Châu u, Châu Mỹ,…việc của bạn là hãy mạnh dạng chủ động hỏi thăm trò chuyện cùng họ. Hành động này sẽ giúp bạn vừa tạo thiện cảm với du khách, vừa cho họ thấy sự thân thiện và các nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

Nếu như các bạn ở tỉnh nhỏ, vùng sâu không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp. Bạn có thể tự tạo môi trường cho bản thân bằng cách tự đối thoại với mình nếu chưa tự tin hoặc tham gia các khóa học tiếng anh. Bạn cũng có thể nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài chỉ cần thiết bị kết nối được với Internet.

Không sử dụng ngôn ngữ đều đặn và có sự lặp lại

Điều quan trọng, mà nhiều bạn gặp khó khăn khi học tiếng anh mắc phải mà cần lặp đi lặp lại nhiều lần để bạn nhớ. Đó là, bạn chưa thực sự nghiêm túc và luyện tập nó đều đặn mỗi ngày. Nếu bạn không bỏ thời gian luyện tập thì cho dù bạn học rất giỏi trong 1 năm, thì chỉ sau vài tháng không sử dụng sẽ nhanh chóng quên những gì đã học.

Không có sự lặp lại và luyện tập khi học tiếng anh

Không có sự lặp lại và luyện tập khi học tiếng anh

Cách khắc phục: Cho dù bạn học bất kỳ kỹ năng nào (nghe, nói, đọc và viết) cũng cần phải thực hành. Hãy thường xuyên sử dụng ngôn ngữ đó đến khi nhuần nhuyễn và thành thạo. Ví dụ: bạn hãy luyện nghe và nói tiếng Anh thật nhiều. Đến khi bạn có thể trò chuyện với bất kỳ người bản ngữ nào trên đường, bất kể là nghe giọng nói của ai (một cụ già, một đứa trẻ) hay một giọng địa phương (phía Bắc, phía Nam) thì bạn vẫn giao tiếp tốt. Bạn hãy luyện tập cho đến khi bạn giống như một người bản xứ thực thụ.

Kết luận

Bạn gặp những khó khăn khi học tiếng Anh không phải là trở ngại không thể vượt qua. Thay vào đó, chúng là cơ hội để phát triển và học hỏi. Việc tự nhìn nhận và vượt qua những trở ngại này sẽ giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn và tiến bộ hơn trong quá trình học tập. Hãy nhớ rằng việc học ngôn ngữ là một hành trình dài và mỗi bước tiến là một thành công, dù nhỏ nhoi, trên con đường chinh phục tiếng Anh. Bạn cần kiên nhẫn, tự tin và không ngừng nỗ lực để vượt qua được những khó khăn và tiến bộ hơn trong hành trình về việc học tiếng Anh đó.

Các bài viết liên quan

Học tiếng anh online ở đâu là tốt nhất?

Bí kíp tự học tiếng anh ở nhà cho người đi làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

Lập Xuân