Quá trình mua đất phải đảm bảo những yếu tố nào?

Views: 460 

Khi mua đất nền điều quan tâm đầu tiên là làm sao để chọn được nhà đất phù hợp, tối ưu và an toàn nhất. Thực tế, mua bán nhà đất không phải là một quá trình dễ dàng.

Ban đầu nhiều người chỉ nghĩ sẽ tìm được mặt bằng tốt, thỏa thuận được mức giá mong muốn. Tuy nhiên, một số vấn đề sẽ phát sinh khi mua bán. Để giải quyết những tình huống này, người mua có thể tham khảo những kinh nghiệm sau:

Chọn mua đất một cách khôn ngoan

Chủ đề đầu tiên cần nhắc đến khi bàn về kinh nghiệm mua đất đó là việc chọn đúng mảnh đất và đảm bảo rằng bạn đã cân nhắc đầy đủ các yếu tố cần thiết. Từ giai đoạn tư vấn thị trường và xem xét các lựa chọn, hãy xem những điều cần lưu ý khi mua đất thổ cư hay bất kỳ loại đất nào khác như sau:

Chọn mua đất một cách khôn ngoan

Đã đến lúc mua đất chưa? Thời điểm “vàng”?

Bạn có biết rằng một mảnh đất có thể được định giá khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong cùng một năm không? Những người có kinh nghiệm mua đất sẽ luôn tìm cách tận dụng để khai thác tối đa tiềm năng thương mại.

Nhìn chung, cuối năm sẽ là thời điểm nhộn nhịp nhất của thị trường bất động sản. Lượng cầu tăng nhiều nên mặt bằng giá sẽ duy trì ở mức cạnh tranh, có lợi cho người mua. Ngoài ra, nhiều người cũng có quan niệm nên mua nhà vào mùa mưa vì đó là lúc giá đất “xuống thấp” và dễ dàng kiểm tra tình trạng hệ thống kín nước cũng như thoát nước trong nhà, nhà ở.

Mua nhà đất khi thị trường “nguội lạnh”

Ngoài việc căn cứ vào điều kiện thời tiết và nhu cầu mua bán của số đông. Bạn cũng cần quan tâm đến một số yếu tố khác như: mức độ lạm phát tại thời điểm đó hay lãi suất có ưu đãi hay không, v.v.

Mua nhà đất khi thị trường “nguội lạnh”

Thông tin mua bán đất đai có minh bạch hay không?

Việc xác minh thông tin là rất quan trọng trong việc quyết định có mua bán đất đai hay không. Trước khi dành thời gian đến xem đất trực tiếp, bạn nên tham khảo đầy đủ các thông tin liên quan như dự án, khu dân cư mà mảnh đất đó thuộc về. Một số thông tin chi tiết cũng cần được tư vấn kỹ lưỡng như khu đất nằm ở hướng nào, diện tích chính chủ là bao nhiêu, có cần tuân theo quy định nội bộ khi xây nhà không, v.v.

Vị trí trên mảnh đất

Trên thực tế, việc ưu tiên yếu tố phong thủy khi mua đất là điều tương đối quan trọng đối với truyền thống của người Á Đông chúng ta. Một địa thế đẹp theo quan niệm phải thỏa mãn một số yếu tố cơ bản như:

Vị trí của địa hình bằng phẳng.

Trái đất có một hướng đẹp.

Chiều dài và chiều rộng của địa hình tỷ lệ thuận với nhau, không có các cạnh bị biến dạng.

Mặt bằng không có cột đèn, cây lớn chắn ngang cổng.

Không có đường hoặc làn đường nào dẫn thẳng đến cổng.

Về hướng đất, người Việt thường thích xây nhà quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Nguyên nhân là do hai hướng này có khí hậu dễ chịu, mùa hè mát mẻ và mùa đông ấm áp.

Môi trường sống

Ai có kinh nghiệm mua đất đều rất nhạy bén khi quan sát môi trường sống xung quanh khu đất mình định mua. Đây là một trong những yếu tố sẽ tác động mạnh mẽ đến chất lượng cuộc sống của chủ sở hữu trong tương lai, cũng như giá trị của khu đất nếu nó cần được thương mại hóa. Lô đất lý tưởng nên nằm trong khu vực an ninh tốt, có đường điện nước, cống ngầm đầy đủ. Quan trọng hơn, nó nên được đặt cách xa một số khu vực nhạy cảm như bãi rác, nhà tù hoặc nghĩa trang.

Mua đất phù hợp với môi trường sống

Địa chất

Không phải tất cả các bất động sản trong thành phố đều có nền địa chất giống nhau. Sẽ có một quốc gia tiền thân sẽ là đất canh tác được cải tạo, và cũng sẽ có một quốc gia sẽ là đất phù sa, v.v. Đảm bảo chọn những lô đất ở khu vực có địa chất ổn định và chắc chắn. Điều này không chỉ có lợi cho việc thi công móng ngay lập tức mà còn đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Nếu lô đất mong muốn thuộc khu vực có địa chất tương đối yếu thì khi xây nhà cần chủ động gia cố đất.

Lối đi chung hay riêng có tranh chấp không?

Bạn nên biết rằng có một số lô mấy ngày nay không có con nào vào. Nhiều chủ sở hữu trước đây phải tự làm đường và có thể xảy ra tranh chấp đất đai với hàng xóm. Chính vì vậy, bạn cần xem xét kỹ khu đất mình định mua có hẻm chung không, có người tranh chấp diện tích vỉa hè đó không, v.v.

Các yếu tố như môi trường sống, vỉa hè, v.v. Họ sẽ giúp bạn có được Bất động sản bạn muốn mua được kiểm tra và định giá tốt hơn

Kiểm tra kỹ thông tin pháp lý

Chắc chắn độc giả của bạn đã bỏ đi rồi bạn mới tiền mất tật mang. Hoặc quá trình xử lý của tòa án không được hoàn thành đầy đủ, dẫn đến việc chủ sở hữu tài sản bị thiệt thòi nếu tài sản phải bồi thường. Kinh nghiệm mua đất nền quan trọng nhất là đảm bảo mảnh đất đó đã có sổ đỏ (hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Chúng tôi cũng chỉ chấp nhận các giao dịch và thanh toán được thực hiện với người trực tiếp thay mặt cho tài liệu này.

Nếu bạn quyết định mua đất, bạn sẽ cần phải thay mặt xác minh sự đồng ý của các thành viên còn lại trong gia đình (nếu có). Theo quy định của pháp luật, những người có tên trong sổ quỹ tài sản phải ký vào hợp đồng mua bán. Ngoài ra, không có trường hợp nào không được thực hiện giao dịch nếu chủ sở hữu chưa tách sổ đỏ cho mảnh đất mình sắp mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin