Vì sao nên dùng máy nghe tim thai tại nhà? 8 lưu ý khi sử dụng máy

Vì sao nên dùng máy nghe tim thai tại nhà? 8 lưu ý khi sử dụng máy

Author: Vsolution

Views: 134 

Từ những tháng đầu tiên, mẹ bầu luôn phải theo dõi và kiểm tra nhịp tim thai để kiểm tra  tình trạng sức khỏe thai kỳ. Việc này sẽ đảm bảo cho con được khỏe mạnh và phát triển ổn định. Bên cạnh việc đến khám thai định kỳ, các mẹ vẫn nên tự chuẩn bị thêm máy nghe tim thai tại nhà để tiện cho quá trình kiểm tra thai nhi. Vậy lý do là gì? Có những lưu ý nào cho các mẹ khi sử dụng máy? 

Khi nào thì nên dùng máy nghe tim thai tại nhà?

Mẹ có thể nghe được tim thai bé vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Từ tuần thứ 20 trở đi, nhịp đập của tim thai trở nên mạnh mẽ hơn. Một vài trường hợp đến tuần thứ 8 – 10 thai kỳ thì mẹ mới nghe được nhịp đập thai nhi. Nguyên nhân chính của việc này có thể là do tính sai chu kỳ kinh nguyệt.

Thường thì sau tuần thứ 6 trở đi, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ đi khám thai hoặc mua các loại máy nghe tim thai tại nhà. Mục đích chính là để dễ dàng theo dõi sự phát triển của thai nhi, giúp mẹ cảm thấy an tâm hơn.

máy nghe tim thai tại nhà
Mẹ có thể tự nghe nhịp tim con ở tuần thứ 6 của thai kỳ

Tim thai nên có tỉ lệ như thế nào?

Tùy theo chuyển động của từng bé mà nhịp tim thai có thể nhanh hoặc chậm. Tỷ lệ nhịp tim không đều là một vấn đề hoàn toàn bình thường, các mẹ không cần quá lo lắng. Thông thường, tỷ lệ nhịp tim của bé sẽ dao động ở mức 120 – 160 nhịp mỗi phút.

Vì sao nên dùng máy nghe tim thai tại nhà?

Chủ động trong việc theo dõi sức khỏe thai

Đối với các mẹ thì việc lắng nghe và dõi theo sự phát triển từng ngày của thai nhi là niềm hạnh phúc không gì có thể sánh bằng. Ngoài đến các phòng khám thai theo đúng lịch hẹn thì mẹ nên tự trang bị thêm một máy nghe tim thai tại nhà. Máy sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc kiểm tra, theo dõi tình hình sức khỏe của con. Từ tuần thứ 6 – 10, nếu nhịp đập của tim thai to và dễ dàng nghe được thì chứng tỏ thai nhi đang phát triển bình thường và hoàn toàn khỏe mạnh. Trái lại, nếu có sự bất bình thường ở nhịp tim con, các mẹ nên đến ngay cơ sở thăm khám uy tín để được kiểm tra kịp thời.

Luôn chủ động theo dõi và kiểm tra sức khỏe thai kỳ
Luôn chủ động theo dõi và kiểm tra sức khỏe thai kỳ

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Không phải bất kỳ mẹ nào cũng đều có đủ thời gian và tiền bạc để đến các phòng khám theo dõi sức khỏe thai kỳ từng ngày. Việc di chuyển nhiều cũng sẽ mang lại nhiều bất tiện cho các mẹ bầu. Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid như hiện nay, việc ra ngoài nhiều khá nguy hiểm. Vì vậy, máy nghe tim thai tại nhà là sự lựa hoàn hảo để mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi có ổn định hay không.

Dùng máy nghe tim thai tại nhà giúp mẹ tiết kiệm tiền bạc và thời gian
Dùng máy nghe tim thai tại nhà giúp mẹ tiết kiệm tiền bạc và thời gian

Những lưu ý khi sử dụng máy nghe tim thai tại nhà

 • Không được ăn uống các chất kích thích, không được vận động mạnh trước khi đo  30 phút
 • Hít thở sâu, thả lỏng cơ thể trước khi đo
 • Không nên dùng máy nghe tim thai khi mẹ đang căng thẳng, lo lắng 
 • Trong quá trình đo không nên nói chuyện và cử động mạnh
 • Sử dụng máy đo tim thai uy tín, chất lượng
 • Dùng gel bôi bụng bầu bán kèm thiết bị (gel giúp đầu dò hoạt động tốt trên bụng bầu). Một số loại gel hoặc dầu bôi trơn khác hãng có thể làm hỏng đầu dò của máy.
 • Đợi ít nhất đến tuần thứ 10-13 để nghe tim thai được rõ nhất
 • Lưu lại kết quả và báo cáo lại với bác sĩ.

Giới thiệu máy đo tim thai ES-101EX

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy nghe tim thai tại nhà ngày càng cao. Song không phải mẹ nào cũng có thể chọn được loại máy phù hợp, đạt chất lượng tốt. Vì vậy xin giới thiệu đến các mẹ bầu dòng máy đo tim thai tại nhà ES-101EX. Các tính năng của máy gồm:

 • Là máy đo tim thai đầu tiên được tích hợp đầu dò bên trong và loa để tạo ra loại máy nhỏ gọn
 • Đầu dò được lắp trong máy gọn gàng và dễ dàng khi sử dụng cũng như vận chuyển
 • Màn hình hiển thị nhịp tim lớn, dễ đọc 
 • Giá thành thấp, chất lượng tốt

 

Trở thành mẹ là một trong những điều thiêng liêng, hạnh phúc nhất với bất kỳ người phụ nữ nào. Từ lúc hồi hộp theo dõi con từ những nhịp tim đập đầu tiên cho đến 9 tháng 10 ngày chờ mong con chào đời, người mẹ cần chuẩn bị và trang bị rất nhiều thứ cả về sức khỏe, tâm lý lẫn kiến thức để đảm bảo cho thai nhi có sức khỏe tốt nhất và phát triển bình thường. 

Để tìm hiểu thêm và được tư vấn cụ thể về các kiến thức cũng như các dụng cụ y tế khác, có thể liên hệ với chúng tôi tại trang web https://hoadamedical.com/

 

Bài viết hay