Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất nghiêm trọng hiện nay

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất nghiêm trọng hiện nay

Author: Vsolution

Views: 216 

Đất là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, có tầm quan trọng vô cùng đối với đời sống con người và vạn vật trên giới. Ô nhiễm môi trường đất là một trong những vấn đề nghiêm trọng và cấp thiết đối với toàn thể xã hội.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Vấn đề ô nhiễm môi trường đất hiện đang ngày càng nghiêm trọng, thậm chí đến mức báo động. Thế nhưng ở trên thực tế, có rất nhiều người chưa hiểu rõ được ô nhiễm đất là gì và biểu hiện của ô nhiễm đất như thế nào.

hau qua cua o nhiem moi truong dat
Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất theo tiếng anh là Soil Pollution. Đất bị ô nhiễm tức là tính chất của đất bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực và các chất độc hại vượt quá ngưỡng cho phép khiến cho đất bị nhiễm bẩn, gây hại cho hệ sinh thái.

Thực trạng gây ô nhiễm đất ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay ở Việt Nam có tổng diện tích đất tự nhiên lên đến 33 triệu ha. Trong đó có 68,83% tức là khoảng hơn 22 triệu ha diện tích đất đang được sử dụng, còn lại là hơn 10 triệu ha đất chưa sử dụng và chiếm khoảng 33,04% tổng diện tích đất. Diện tích đất đang sử dụng trong nông nghiệp khoảng từ 7-8 triệu ha.

hau qua cua o nhiem moi truong dat
Thực trạng gây ô nhiễm đất ở Việt Nam hiện nay

Việt Nam nằm ở trong vùng nhiệt đới mưa nhiều và tập trung, nên các quá trình khoáng hóa ở trong đất diễn ra rất mạnh khiến cho đặc điểm địa hình đồi núi chiếm ¾ lãnh thổ rất dễ bị rửa trôi, xói mòn, thoái hóa do nghèo các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng. Đất sau khi bị thoái hóa thì sẽ rất khó khôi phục quay trở lại được trạng thái màu mỡ ban đầu.

Trong những năm gần đây, Việt Nam có rất nhiều những dấu hiệu ô nhiễm môi trường đất và ngày càng trầm trọng lan rộng khắp lãnh thổ từ ô nhiễm môi trường ở nông thôn đến các thành phố lớn như là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và một số các tỉnh thành khác.

>>> Xem thêm tại: kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ

Hậu quả khó lường của việc ô nhiễm môi trường đất

Đất là môi trường sống của vạn vật ở trên trái đất, từ con người đến sinh vật và các hệ thực vật,… nên hậu quả ô nhiễm môi trường đất sẽ là vô cùng lớn. Đất bị thoái hóa và xuống cấp trầm trọng vì phần lớn lớp mặt đất bị thay đổi và dễ bị xói mòn khi mưa lớn, rất dễ bị nấm gây hại.

hau qua cua o nhiem moi truong dat
Hậu quả khó lường của việc ô nhiễm môi trường đất

Điều này dẫn đến đất bị cạn kiệt các chất dinh dưỡng, bị phèn chua hoặc là nhiễm mặn, trở nên chai cứng và thậm chí là mất đi khả năng, giá trị khai thác. Tác hại của ô nhiễm môi trường đất còn là nguy cơ tác động và ảnh hưởng xấu đến nguồn nước ngầm, từ đó gây ra ô nhiễm trong môi trường nước.  

Các hóa chất độc hại ở trong đất bị ô nhiễm nặng nó có thể thấm thấu, ngấm vào các mạch nước ngầm bên dưới gây ô nhiễm. Do đó, ô nhiễm môi trường đất sẽ ảnh hưởng đến con người theo chiều hướng xấu nhất và vì con người sử dụng nước ngầm ở trong sinh hoạt hàng ngày.

3 nguyên nhân tiêu biểu gây ra ô nhiễm môi trường đất

hau qua cua o nhiem moi truong dat
3 nguyên nhân tiêu biểu gây ra ô nhiễm môi trường đất

Nguyên nhân tự nhiên:

Do hàm lượng các chất tự nhiên ở trong đất có sự gia tăng, đồng thời thêm nhiều các chất độc hại và vượt quá tiêu chuẩn cho phép đã khiến cho đất bị nhiễm độc và gây ô nhiễm.

  • Đất nhiễm mặn: chủ yếu là do lượng muối trong nước biển, các mỏ muối và nước triều dâng cao hay là do quá trình gley hóa ở trong đất sinh ra các độc tố gây hại.
  • Đất nhiễm phèn: do nước phèn di chuyển vào trong mạch nước ngầm từ nơi khác đến. Đất bị nhiễm các chất sắt làm cho độ pH môi trường giảm.

Nguyên nhân do đô thị hóa:

Việc đẩy mạnh đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng được phát triển mạnh mẽ cũng là nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất. Khói bụi trên đường giao thông, là từ các phương tiện tham gia giao thông kết hợp với các tác động của không khí từ các khu đô thị và công nghiệp đều có tác động gây ra ô nhiễm môi trường đất.

Nguyên nhân là từ rác thải sinh hoạt:

Trong cuộc sống hàng ngày của con người, các lượng chất thải sinh hoạt là khổng lồ và rất đa dạng như là đồ ăn thừa, chai nhựa, túi nilon hay rác thải, nước thải sinh hoạt,… Tất cả sẽ đều được thải trực tiếp ra môi trường đất khiến cho đất bị ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Qua những lý do và nguyên nhân nêu trên chúng ta cũng đã thấy được việc ô nhiễm môi trường cũng như là môi trường đất cực kỳ nguy hiểm. Nếu quý khách muốn tìm hiểu thêm hãy liên hệ: Global Check để được nhân viên tư vấn nhé.

Bài viết hay