Quận nào là trung tâm TP. Hồ Chí Minh?

Views: 602,265 

Bạn đang háo hức muốn đến Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) để du lịch, tham quan, khám phá? Nếu chưa đến trung tâm thì coi như chưa tới TP. HCM. Vậy quận nào là trung tâm của TP Hồ Chí Minh? Cùng VSolutions khám phá trong bài viết này nhé!

Quận nào là trung tâm của TP Hồ Chí Minh?

Khu trung tâm quận 1 thành phố Hồ Chí Minh
Sài Gòn hoa lệ nhìn từ phía bên kia sông

TP Hồ Chí Minh là một trong những thành phố lớn nhất Việt Nam. Nếu bạn đến nơi nào đó mà bạn thấy khá vắng vẻ, ít người, không có nhiều cảnh đẹp, không có nhiều tòa nhà văn phòng, không có nhiều cơ quan hành chính. Khả năng cao nơi đó không phải là trung tâm thành phố.

Trung tâm thành phố là gì?

Trung tâm là chính giữa. Vậy trung tâm thành phố là những khu vực, phường, quận năm “chính giữa” thành phố.

Về mặt hành chính – pháp lý, trung tâm thành phố, thị xã là những phường, quận, huyện tập trung những cơ quan hành chính quan trọng (như Ủy ban nhân dân, Sở Nội Vụ, Sở Xây Dựng, Sở Công Thương,…). Có thể gọi trung tâm thành phố là trung tâm hành chính.

Về mặt du lịch – cảnh quan, trung tâm thành phố cũng có thể là nơi tập trung nhiều tòa nhà nổi tiếng về kiến trúc – sự kiện lịch sử, viện bảo tàng, công viên,….

Nhà thờ Đức Bà quận 1
Nhà thờ Đức Bà tại TP Hồ Chí Minh

Chợ Bến Thành tại trung tâm TP HCM
Chợ Bến Thành tại quận 1 TP. Hồ Chí Minh

Về mặt kinh tế, trung tâm thành phố là nơi tập trung nhiều tòa nhà văn phòng, là nơi có nhiều con đường buôn bán sầm uất, tập trung nhiều thương hiệu nổi tiếng, nhiều khách sạn hạng sang,….

Phố đi bộ Nguyễn HuệPhố đi bộ Nguyễn Huệ

Tóm lại, trung tâm thành phố, thị xã là nơi tập trung các cơ quan hành chính nhà nước, là nơi tập trung nhiều cao ốc, tòa nhà văn phòng; tập trung nhiều các cảnh đẹp, di tích lịch sử, công trình kiến trúc nổi tiếng, viện bảo tàng; là nơi có nhiều con phố mua sắm với nhiều thương hiệu nổi tiếng chọn làm nơi đặt cửa hàng; là nơi có nhiều trung tâm thương mại khổng lồ, cùng với đó là dịch vụ ăn uống, khách sạn,…

Vậy trung tâm thành phố Hồ Chí Minh là quận nào?

Tại TP Hồ Chí Minh, có thể xem quận 1 chính là trung tâm thành phố. Nếu mở rộng thêm thì ta có thêm phường 6, phường 7 của quận 3 cũng có thể xem là một phần của trung tâm thành phố.

Tại quận 1 có tập trung nhiều cơ quan hành chính nhà nước như: Tòa án Nhân dân Thành phố; Kho bạc Nhà nước TP. Hồ Chí Minh; Văn phòng Chính phủ TP. HCM;… Ngoài ra, tại quận 1 cũng tập đại sứ quán của nhiều nước khác nhau: Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ; Tổng lãnh sự quán Đức; Tổng lãnh sự quán Trung Quốc;…

Quận 1 cũng tập trung khá nhiều di tích lịch sử như: Dinh Độc Lập; Nhà thờ Đức bà; hồ Con Rùa; Nhà hát lớn TP Hồ Chí Minh; Bưu điện Trung tâm cùng nhiều địa điểm khác.

Đinh Độc Lập quận 1 tại trung tâm TP HCM
Dinh Độc Lập nhìn ra con đường Lê Duẩn

Đến quận 1, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những trung tâm thương mại lớn như Vincom Lê Thánh Tôn, Takashimaya, Parkson Sài Gòn,…; những con đường độc đáo như phố đi bộ Nguyễn Huệ. Nếu dạo phố, bạn sẽ thấy rất nhiều thương hiệu lớn đã thuê mặt bằng, mở cửa tại đây như: Starbucks, Zara,…

Quận tập trung rất nhiều rất nhiều tòa nhà, cao ốc, văn phòng cho thuê, khách sạn hạng sang. Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy nơi đó có phải trung tâm thành phố hay không.

Có thể nói, quận 1 chính là quận trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh.

Còn những quận khác thì sao?

Mỗi quận sẽ có “khu trung tâm riêng”. Những khu vực trung tâm đó thường nằm trên những trục đường chính chạy dọc theo mỗi quận.

Hoặc đơn giản, khu trung tâm của mỗi quận là nơi tập trung nhiều nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi – giải trí, trung tâm thương mại, là nơi tập trung nhiều cảnh đẹp, nhiều công trình cầu kỳ,….

Ví dụ, khu trung tâm quận 7 bao gồm khu Phú Mỹ Hưng, khu vực Hồ Bán Nguyệt khu vực siêu thị Lotte Mart, đường Nguyễn Thị Thập,…

Hồ Bán Nguyệt quận 7
Hồ Bán Nguyệt quận 7

Khu trung tâm quận 2 bao gồm phường Thảo Điền, khu đô thị An Phú – An Khánh.

Khu trung tâm của quận 9 là đường Lê Văn Việt đoạn từ Xa lộ Hà Nội vào đến Vincom Lê Văn Việt quận 9. Khu trung tâm Thủ Đức là đường Võ Văn Ngân đoạn từ Xa lộ Hà Nội chạy đến vòng xoay chợ Thủ Đức.

Kết luận

Quận 1 có thể xem như là trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, là nơi “đông vui”, hoa lệ, hào nhoáng bậc nhất tại thành phố. Nếu bạn có dịp ghé thăm TP Hồ Chí Minh, đừng quên ghé thăm quận 1 để khám phá ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin