Rượu mạnh có ảnh hưởng gì đến với sức khỏe con người

Rượu mạnh có ảnh hưởng gì đến với sức khỏe con người

Author: Vsolution

Views: 68 

Uống rượu mạnh ở mức độ hợp lý thì sẽ giúp cho tiêu hóa tốt và phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Thế nhưng, rượu bia và các loại đồ uống có cồn nói chung sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. 

Nhiều thống kê cho chúng ta thấy từ năm 2010 đến nay, Việt Nam luôn nằm trong top các nước có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia cao nhất bậc nhất thế giới.

rượu mạnh
Tác hại của rượu mạnh

Tại bất kỳ dịp lễ nào, đặc biệt là Tết, hay là bữa cơm thường ngày, rượu bia xuất hiện như là một điều tất yếu. Chính vì sự chủ quan về sức khỏe mà tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến rượu bia ngày càng tăng cao. 

Ngoài các tác hại dễ nhận thấy sau khi uống rượu bia như: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt hay mệt mỏi và chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể mà chúng ta không thể ngờ tới.

Những tác hại của rượu đến với sức khỏe của con người

Khi chúng ta quá lạm dụng rượu đến mức không thể cho phép, thì sẽ gây ra rất nhiều tác hại như sau:

  • Gây hại đến não bộ:

Khi một lượng cồn lớn đi vào trong cơ thể chúng gây ra rối loạn bộ não của cơ thể, khiến cho bộ não của chúng ta không còn kiểm soát và điều chỉnh được các hoạt động của các trung tâm dưới vỏ. 

ruou manh
Gây hại đến não bộ

Từ đó gây ra các hành động tiêu cực từ người uống như là đi đứng loạng choạng, phản ứng chậm hay mất kiểm soát và suy giảm trí nhớ tinh thần không ổn định.

  • Gây hại đến tim mạch:

Rượu bia sẽ làm cho cơ tim bị thoái hóa và bộ máy tim mạch bị tổn thương, có thể gây ra bệnh suy tim. Dùng rượu mạnh trong suốt khoảng thời gian dài có thể gây giãn cơ tim, phì đại tâm thất và xơ hóa.

Rượu bia cũng làm tăng khả năng huyết áp cao. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ nguy hiểm dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

ruou manh
Gây hại đến tim mạch

Uống rượu cũng ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ, do vậy huyết áp sẽ ngày được tăng cao. Những người uống nhiều bia rượu cũng thường có lối sống không lành mạnh và rất dễ mắc bệnh tim mạch.

  • Gây hại đến dạ dày:

Theo một số nghiên cứu cho thấy, khi rượu bia vào bên trong cơ thể của chúng ta sẽ bị phân hủy từ ethanol thành acetaldehyde có thể gây viêm loét dạ dày.

ruou manh
Gây hại đến dạ dày

Rượu kích thích niêm mạc của dạ dày, khiến cho axit tiết ra rất nhiều. Khi mà rượu và axit tích tụ lại sẽ gây ra cho bạn cảm giác buồn nôn.

  • Gây ảnh hưởng đến gan:

Khi rượu vào cơ thể nó sẽ  được hấp thụ nhanh với 20% hấp thu ở dạ dày và 80% ở ruột non, sau 30-60 phút toàn bộ rượu sẽ được hấp thụ hết.  

ruou manh
Gây ảnh hưởng đến gan

Sau đó, rượu sẽ được chuyển hóa chủ yếu tại gan (90%). Trong quá trình này, gan phải hứng chịu hết một đợt tấn công với rất nhiều độc tố.

Khi đó, chức năng ngăn các chất độc khác nhau do máu mang đến ruột hoặc là ở ngoài đến gan bị suy giảm và dẫn đến việc gan bị nhiễm mỡ, xơ gan và nghiêm trọng hơn là nó có thể gây ra ung thư gan.

  • Gây hại đến tuyến tụy, gây tiểu đường và ung thư:

Thông thường, tụy là nơi sản xuất ra insulin và giúp điều hòa nồng độ đường trong máu, với một loạt các hooc-môn khác giúp cho ruột tiêu hóa thức ăn.

ruou manh
Gây hại đến tuyến tụy, gây tiểu đường và ung thư

Khi uống quá nhiều rượu, quá trình sản sinh các hooc-môn này sẽ bị gián đoạn hoặc bị làm chậm. Cùng với đó, các độc chất sẽ tích tụ vào tụy có thể gây ra viêm tụy và dần già dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng hơn.

Một ngày nào đó, khi tuyến tụy bị mất đi chức năng và không thể tạo ra insulin, bạn sẽ bị mắc tiểu đường nhiều lần. Rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy cao.

Tổng kết

Uống rượu đúng cách sẽ làm cho sức khỏe tốt hơn, nhưng khi đã lạm dụng nó trong cuộc sống sẽ là ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng.

Nếu các bạn đang mắc những triệu chứng nêu trên thì hãy đến bệnh viện để chữa trị sớm nhất nhé. Bởi vì mỗi con người chúng ta sức khỏe là quan trọng nhất đấy.

Quý khách muốn biết thêm nhiều loại rượu vang tốt cho sức khỏe thì hãy truy cập tại đây: https://wewine.vn/ để chọn cho mình 1 chai vang tốt cho sức khỏe nhất nhé.

Hãy liên hệ với chúng tôi: 

 

Rượu ngon