Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng gì đến cuộc sống

Views: 394 

Theo như các nghiên cứu của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh thoát vị đĩa đệm đang là xu hướng gia tăng nhanh trong những năm gần đây với biến chứng rất khó lường. 

Nếu như các bạn muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này thì hãy liên hệ và theo dõi bài viết này để được hiểu biết nhiều hơn nhé.

Vậy thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm nằm giữa ở các đốt sống với cấu tạo bao gồm hai phần đó là bao xơ và nhân nhầy bên trong thực hiện làm nhiệm vụ co giãn và giúp cho các đốt xương hoạt động được trơn tru hơn mà không bị cọ xát vào nhau.

thoat vi dia dem
Vậy thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là một tình trạng bao xơ bị rách dẫn đến các nhân nhầy ở phía bên trong thoát ra ngoài, chèn ép lên các rễ của thần kinh xung quanh cột sống gây nên các cơ đau đớn và khó chịu.

Một số các đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao:

 • Người cao tuổi: đây là nhóm dễ mắc bệnh nhất bởi vì theo quá trình thoái hóa của tự nhiên, các cột sống dần rất dễ bị mài mòn và không thể tự sản sinh ra các chất nhờn để có thể nuôi dưỡng sụn khớp.
 • Tính chất công việc: những người làm công việc nặng, trong môi trường khắc nghiệt, thì thường xuyên sẽ tác động lên cột sống cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động của đĩa đệm.
 • Dân văn phòng: tính chất của công việc phải ngồi nhiều và ngồi lâu cũng sẽ khiến đĩa đệm bị tổn thương. 
 • Người béo phì cũng là một nhóm đối tượng dễ mắc thoát vị đĩa đệm. 
 • Ngoài ra, những người lạm dụng rượu bia, thuốc lá hay chất kích thích hoặc là bị stress, ăn uống thiếu nhiều chất cũng có thể làm tăng lên nguy cơ mắc bệnh. 

Các triệu chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm

Giống như các bệnh lý xương khớp khác, thoát vị đĩa đệm không có nhiều biểu hiện rõ rệt trong các giai đoạn đầu. Khi bệnh bắt đầu chuyển nặng thì sẽ có những dấu hiệu như sau:

thoat vi dia dem
Các triệu chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm
 • Đau nhức tay hoặc chân: Người bệnh sẽ cảm nhận thấy những cơn đau đột ngột đến ở vùng cổ, thắt lưng hay vai gáy, cổ và chân tay. Sau đó vùng đau có sẽ xu hướng lan ra vùng vai gáy và chân tay.
 • Tê bì tay chân: triệu chứng này sẽ xuất hiện do nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra khỏi bên ngoài sẽ chèn ép lên rễ thần kinh gây đau nhức, tê bì vùng thắt lưng và vùng cổ sau đó dần dần phát triển xuống mông, đùi, bẹn chân cuối cùng gót chân.
 • Yếu cơ, bại liệt: thường xảy ra ở trong giai đoạn thoát vị đĩa đệm nặng. Triệu chứng này sẽ khiến người bệnh khó khăn hơn khi di chuyển, dẫn đến hạn chế vận động và lâu dần các cơ bị teo, liệt cuối cùng là sinh hoạt hàng ngày là phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. 

Khi thấy hay phát hiện kịp thời những triệu chứng như vật thì hãy tìm đến ngay bác sĩ để có thể chữa trị kịp thời và nhanh nhất nhé.

Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm

Dưới đây là một trong những nguyên nhân chúng tôi đã ghi nhận nhiều nhất trong suốt những năm vừa qua:

thoat vi dia dem
Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm
 • Do tuổi tác: Tuổi càng cao, thì hệ thống xương khớp đặc biệt là đĩa đệm hoạt động sẽ kém hiệu quả hơn và dễ bị tổn thương.
 • Do đặc thù công việc: Quá trình làm việc lâu dài với một tư thế không thoải mái, hoặc là làm các công việc nặng nhọc cũng như làm cho cột sống nhanh bị thoái hóa, gây áp lực và ảnh hưởng xấu đến các chức năng của đĩa đệm.
 • Do chấn thương: chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động hay ngã cao cũng gây tác động mạnh đến xương khớp và đĩa đệm. Chính vì vậy, khi gặp những chấn thương kể trên, bạn không nên chủ quan mà cần phải đi thăm khám ngay lập tức.
 • Béo phì: Vấn đề cân nặng quá khổ cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm.
 • Thói quen xấu như là cúi đầu xem điện thoại, kẹp điện thoại vào vai để nói chuyện trong nhiều giờ đồng hồ cũng ảnh hưởng đến đĩa đệm cổ. 
 • Các bệnh lý xương khớp như là thoái hóa cột sống và gù vẹo.

Tổng kết

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh có thể xuất hiện ở rất nhiều người, vì tính chất công việc trong cuộc sống chúng ta phải phòng tránh nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin