Tìm hiểu cách sử dụng phân hữu cơ đúng cách

Views: 186 

Phân hữu cơ là một trong những loại phân quan trọng, không thể thiếu trong sự hình thành và phát triển của cây. Thế nhưng hiểu đúng về nó và sử dụng như thế nào cho hợp lý và đạt hiệu quả tốt nhất lại là vấn đề chưa được nhiều người quan tâm.

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là phân chứa các chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ. Là những loại phân bón có nguồn gốc hình thành từ chất thải gia súc gia cầm, tàn dư thân lá cây, thụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, than bùn hoặc các chất hữu cơ thải từ sinh hoạt, nhà bếp, nhà máy sản xuất thủy, hải sản…

Phân hữu cơ có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng những hợp chất hữu cơ và được dùng trong sản xuất nông nghiệp. Khi bón vào đất phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp phì nhiêu cho đất bằng việc bổ sung, cung cấp các loại vi sinh vật, chất mùn, chất hữu cơ cho đất đai và cây trồng.

Nhiều người vẫn còn chưa hiểu hết về phân hữu cơ

Phân loại phân hữu cơ

Những loại phân hữu cơ truyền thống

Phân chuồng

  • Phân chuồng là hỗn hợp chủ yếu của phân, nước tiểu gia súc và chất độn. Nó không những cung cấp thức ăn cho cây trồng mà còn bổ sung chất hữu cơ giúp đất tới xốp, tăng độ phì nhiêu, tăng hiệu quả xử lý hóa học.
  • xem thêm cách phân loại rác đúng cách tại liên kết: https://uphanhuuco.com/cach-phan-loai-rac-sinh-hoat-2649.html
Hình thức đặc trưng của phân chuồng

Phân xanh

Phân xanh là phân hữu cơ sử dụng các loại cây lá tươi bón hoặc vùi ngay vào đất để cho cây trồng và đất mà không qua quá trình ủ.

Phân xanh được tạo ra từ các loại cây và lá tươi trộn và ủ vi sinh

Phân rác

Phân rác là phân hữu cơ được chế biến từ cỏ dại, rác, thân lá cây xanh, rơm rạ,…ủ với một số phân như phân chuồng, lân, vôi,..đến khi oai mục thành phân (thành phấn dinh dưỡng thấp hơn phân chuồng.

Phân hữu cơ làm từ rác có hiệu quả rất tốt trong việc cải thiện độ tơi xốp của đất

Phân trùng quế

Phân trùng quế là phân hữu cơ vi sinh tự nhiên với quá trình sản xuất được gọi là ủ sâu, có thể thực hiện với quy mô nhỏ để xử lý rác thải hữu cơ tại các gia đình như rau củ, trái cây thừa.

Có hình thức hơi đáng sợ nhưng phân trùng quế có hiệu quả tốt trong trồng trọt

Những loại phân bón hữu cơ chế biến theo quy trình công nghiệp

Phân bón vi sinh

Là phân trong thành phần có chứa từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật hữu ích gồm nhiều nhóm vi sinh vật phân giải hữu cơ, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật ký sinh, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật phân hủy xenlulo,…

xem thêm: giá phân hữu cơ tốt nhất 2024

Phân hữu cơ vi sinh được sản xuất theo công nghệ tiên tiến và đảm bảo tiêu chuẩn

Phân bón hữu cơ sinh học

Là phân bón chế biến từ các loại hữu cơ được pha trroojn, xử lý bằng cách lên men với sự góp mặt từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật lợi giúp tăng và cân bằng hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Trong phân bón có trên 22% thành phần là chất hữu cơ.

Việc lựa chọn phân bón phù hợp cho cây trồng rất quan trọng

Phân bón hữu cơ khoáng

Là phân bón hữu cơ được phối trộn thêm các nguyên tố khoáng vô gồm N,P,K. Có chứa trên 15% thành phần là các chất hữu cơ, từ 8-18% tổng số các chất vô cơ (hóa học, N+P+K).

Với hàm lượng tối thiểu 15%, các nguyên tố này sẽ tạo nên các loại phân bón khoáng chất lượng

Lời kết

Bằng cách sử dụng phân hữu cơ, chúng ta không chỉ đang đầu tư vào sự phát triển của cây trồng mà còn góp phần vào việc bảo vệ môi trường và duy trì sự cân bằng tự nhiên. Từ vườn rau củ tới khu vườn hoa, phân hữu cơ đem lại lợi ích to lớn không chỉ cho cây trồng mà còn cho sự sinh động của đất đai và hệ sinh thái tự nhiên.

Bạn đang có nhu cầu sử dụng phân hữu cơ nhưng chưa biết cách dùng như thế nào? Hãy liên hệ ngay với EcoClean tại website: uphanhuuco.com – Điện thoại: (028) 3 8143 585 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

Đông Chí