Ý nghĩa và vẻ đẹp của hoa Sakura – Hoa anh đào Nhật Bản

Views: 195 

Nhắc đến Nhật Bản, một trong những yếu tố đầu tiên mà người ta thường nghĩ tới chính là hoa anh đào.

Vậy hoa anh đào Nhật Bản mang ý nghĩa gì mà tại sao lại trở thành biểu tượng của đất nước này? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

cận cảnh hoa anh đào nhật bản

Vì sao hoa anh đào Nhật Bản lại được gọi là Sakura?

Theo truyền thuyết kể lại rằng, người đầu tiên gieo những hạt giống hoa anh đào trên ngọn núi Phú Sĩ – Nhật Bản chính là nữ thần Konohana Sakuya (con gái của thần núi Ohoyamatsumi, người có nhan sắc tuyệt trần). Những hạt giống hoa anh đào sau khi được  nữ thần Konohana Sakuya gieo đã nhanh chóng phát triển và nở rộ với những bông hoa mang vẻ đẹp tựa như vẻ đẹp của nàng. Cũng từ đó, người dân Nhật Bản đã gọi hoa anh đào với cái tên Sakura – Một cách nói lái của từ “Sakuya”.

10 loài hoa anh đào phổ biến ở Nhật Bản

Vốn được mệnh danh là “Xứ sở hoa anh đào”, Nhật Bản khiến các nơi khác trên thế giới phải ghen tỵ với hình ảnh đẹp mê hồn mỗi khi hoa anh nào nở rộ.

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng ở Nhật Bản có rất nhiều loại hoa anh đào khác nhau chứ không phải một loại duy nhất. Theo thống kê, hiện có hơn 100 loài hoa anh đào mọc trên đất nước Nhật Bản (bao gồm cả những loài hoa mọc hoang)

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 10 loài hoa anh đào phổ biến nhất ở Nhật Bản:

Yoshino

hoa anh đào yoshino

Đây là một trong những loại hoa anh đào rất phổ biến ở Nhật Bản. Hoa anh đào Yoshino khi nở sẽ có màu hồng nhạt (hoặc màu trắng), hương thơm nhẹ và có kích thước không quá lớn nên được nhiều người dân Nhật Bản lựa chọn và trồng như một loại cây cảnh.

Kawazuzakura

hoa anh đào Kawazuzakura

Đây là một trong những loài hoa anh đào Nhật Bản nở sớm nhất và có dòng đời dài nhất so với các loài hoa anh đào khác tại Nhật Bản (bắt đầu nở từ khoảng đầu tháng 2 và nở rộ nhất là vào khoảng đầu tháng 3)

Ichiyo

hoa anh đào Ichiyo

Ichiyo thuộc dòng hoa anh đào nở muộn, thường nở vào cuối tháng 4 hằng năm. Không giống như Kawazuzakura và Yoshino chỉ có 5 cánh đơn, Ichiyo là loài hoa anh đào có rất nhiều cánh với sắc hồng tự nhiên thu hút (hoa Ichiyo thường sẽ có từ 20 đến 30 cánh)

Kanhizakura

Hoa anh đào Kanhizakura

Xét về cả hình dạng và màu sắc, Kanhizakura đều có sự khác biệt lớn so với những loài hoa anh đào Nhật Bản khác. Hoa có hình dạng như những chiếc chuông nhỏ xinh xắn với màu hồng đậm nổi bật. Loài hoa này được trồng phổ biến ở vùng Okinawa và bắt đầu nở rộ vào đầu tháng 3

Kanzan

Hoa anh đào Kanzan

Hoa anh đào Kanzan thường có khoảng 30 đến 50 cánh nhỏ, khi nở tạo thành chùm bắt mắt. Lúc mới nở, hoa có màu hồng đậm và sẽ nhạt dần khoảng 10 ngày sau đó.

Edohigan Zakura

Hoa anh đào Edohigan Zakura

Đây là một trong hai loài hoa được dùng để phối giống và tạo nên hoa anh đào Yoshino nên thoạt nhìn có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn giữa 2 loài hoa này. Tuy nhiên, so với Yoshi no thì cánh hoa anh đào Edohigan Zakura sẽ nhỏ hơn và thường nở vào cuối tháng 3

Kikuzakura

hoa anh đào Kikuzakura

Hoa anh đào Kikuzakura có rất nhiều cánh và được mệnh danh là sakura trăm cánh. Đây là loại hoa anh đào thuộc dòng nở muộn (thường bắt đầu nở từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5)

Yamazakura

hoa anh đào Yamazakura

Yamazakura còn được gọi là Bạch Sơn Sakura bởi loài hoa anh đào này mang một sắc trắng nhẹ nhàng và thuần khiết. Đây cũng là một trong những giống hoa anh đào hoang dã của Nhật Bản, nở rộ vào đầu tháng 4 hằng năm và nở nhiều nhất tại sườn núi Yoshinoyama

Takato Kohigan

hoa anh đào Takato Kohigan

Loại hoa anh đào này thường nở rộ vào đầu tháng 4, có màu hồng nhẹ và có những bạn chỉ có thể nhìn thấy rất ít cành của loài cây này từ xa

Shidarezakura

Hoa anh đào Shidarezakura

Không như những giống hoa anh đào khác tại Nhật Bản, hoa anh đào Shidarezakura có nhánh vươn dài và rủ xuống mặt đất.

Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc, tiết kiệm nhất

Ý nghĩa hoa anh đào đối với người Nhật

Mỗi loài hoa đều sẽ mang một ý nghĩa riêng biệt, hoa anh đào cũng không ngoại lệ. Với người Nhật hoa anh đào là một biểu tượng đặc trưng và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt:

Tượng trưng cho thanh xuân

Trong năm, hoa anh đào Nhật Bản nở rộ và đẹp nhất vào mùa xuân ngắn ngủi. Điều này cũng được người dân Nhật Bản ví như khoảng thời gian thanh xuân của một người, đẹp nhưng chóng qua.

Là biểu tượng của văn hóa Nhật Bản

Cứ mỗi dịp hoa anh đào nở rộ là người dân Nhật Bản lại cùng nhau tụ họp, gặp gỡ và tham gia các hoạt động với nhau. Bên cạnh đó, việc ngắm hoa đào nở dường như đã trở thành nét văn hóa tiêu biểu không thể thiếu của người dân Nhật Bản.

Đại diện cho đức tính con người Nhật Bản

Hoa anh đào đẹp nhất là khi nở thành từng tản lớn. Điều này cũng giống như tinh thần đoàn kết của người dân Nhật Bản đã giúp họ làm nên những điều phi thường, vượt qua những khó khăn và trở thành cường quốc hùng mạnh.

Thêm vào đó, đây là loài hoa được trồng từ chính vị nữ thần có nhan sắc tuyệt trần nên với những người dân Nhật Bản, hoa anh đào còn tượng trưng cho cái đẹp và sự thanh cao.

Với những thông tin chia sẻ ở trên về hoa anh đào Nhật Bản hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu thêm về loài hoa này. Và nếu có cơ hội hãy một lần đặt chân đến Nhật Bản để được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp lộng lẫy của loài hoa này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin