Cấu tạo và công dụng hữu ích của tấm xốp foam

Views: 225 

Tấm xốp foam là loại chất liệu được sử dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta nhưng thật sự bạn đã biết rõ về cấu tạo và tất cả các công dụng của chúng?

Tấm xốp foam là một loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong đóng gói hàng hóa, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp và bán lẻ.

Đây cũng là loại chất liệu với chi phí sử dụng vô cùng tiết kiệm, cùng tìm hiểu cấu tạo và tất tần tật các công dụng của nó nhé.

Tấm xốp foam là gì?

Tấm xốp foam (hay còn được gọi là PE foam) là loại màng xốp được làm từ nhựa Polyethylene. Đây cũng là một loại bao bì đóng gói được tạo ra từ hạt nhựa nguyên sinh LDPE.

Nguyên lý sản xuất vô cùng đơn giản: trong quá trình đun nóng chảy Polyethylene, các bong bóng khí siêu nhỏ sẽ bị giữ lại và tạo ra các liên kết, các liên kết này gắn kết với nhau vô cùng chắc chắn.

tấm xốp foam
Tấm xốp foam dùng để làm gì?

Tấm Xốp Pe Foam (Polyethylene Foam)  thuộc nhóm chất dẻo (nhựa dẻo nóng) có mặt ở khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta.

Ở dạng xốp, polyethylene được sử dụng trong vật liệu đóng gói, giảm độ rung khi di chuyển và giữ nhiệt tốt, như một tấm chắn bảo vệ sản phẩm khỏi tác động bên ngoài trong quá trình vận chuyển hay đóng gói.

Polyethylene là gì ?

Polyethylene được sản xuất qua quá trình trùng hợp của ethylene. Giống như các polymer khác, polyethylene được tạo thành từ những chuỗi lớn ethylene và có trọng lượng phân tử ở hàng triệu.

Các chuỗi này gắn chặt với nhau thông qua các yếu lực Vanderwaals, nghĩa là nguyên liệu có thể bị xé bởi bàn tay con người.

Polyethylene với mật độ và vật chất khác nhau được tạo ra bằng cách sử dụng chất xúc tác khác nhau trong quá trình trùng hợp.

Hầu hết các loại polyethylene khó bị mài mòn, được ứng dụng trong sản xuất như tấm cách nhiệt, trơ với nước, mỡ, và dung môi ở nhiệt độ , không CFC và thân thiện với môi trường, có thể tái chế, không vị và rất nhẹ.

Vì thế mà tấm xốp foam ra đời đã đáp ứng được rất nhiều nhu cầu sử dụng của con người, đặc biệt là trong việc đóng gói bao bì cho mọi sản phẩm.

Công dụng của tấm xốp foam

Do có đặc tính vô cùng nhẹ và độ đàn hồi cao nên tấm xốp foam được sử dụng rất nhiều trong đóng gói hàng hóa.

Công dụng của tấm xốp foam
Công dụng của tấm xốp foam

Tấm xốp foam là một loại bao bì đóng gói rất đa năng, đóng gói được nhiều loạt mặt hàng sản phẩm khác nhau từ bao bì đóng gói sản phẩm công nghiệp.

Các vật liệu dễ trầy xướt trong quá trình lưu động hay trong thủy sản dùng để bảo vệ các sản phẩm được chế biến tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng…

Thêm nữa

Pe Foam là chất liệu thay thế hiệu quả cho nhiều loại  vật liệu bao bì khác như nilon, cao su tổng hợp, cao su thiên nhiên, bọt polyurethane, PVC xốp, vật liệu tổng hợp gỗ, len khoáng sản và sợi thủy tinh, nâng cao sự thân thiện với môi trường qua việc tái chế và chất liệu không làm ảnh hưởng nhiều đến khí hậu và môi trường sống.

Màng xốp PE foam là vật liệu rất nhẹ, có tính đàn hồi cao bởi vậy nó thường làm các loại vật liệu đóng gói bảo vệ các loại hàng hóa dễ vỡ, chống trầy xước trong quá trình vận chuyển.

Nó thường được sử dụng để đóng gói hàng hóa công nghiệp và nông nghiệp do đặc tính chống rung và cách nhiệt tuyệt vời. Polyethylene foam cũng cung cấp khả năng chống hóa chất và độ ẩm cao.

Màng xốp PE foam rất nhẹ, có tính đàn hồi cao
Màng xốp PE foam rất nhẹ, có tính đàn hồi cao

Ngoài ra,

Loại vật liệu này còn dùng để gia công túi đựng linh kiện: trong điện tử, túi đựng linh kiện từ tấm xốp foam này vô cùng phổ biến như trong các linh kiện điện thoại, máy ảnh, các sản phẩm kỹ thuật số, TV, máy lạnh, tủ lạnh… giúp hạn chế tối đa sự tác động lực từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến sản phẩm.

Trong nông nghiệp, tấm xốp foam dùng để bảo quản nông sản rất tốt. Chất liệu giúp các loại nông sản không bị dập, va đập và bảo quản được lâu trong quá trình vận chuyển và bán ra cho khách hàng.

Bên cạnh đó, tấm xốp foam còn được sử dụng làm tấm cách nhiệt khi được tráng thêm một hoặc hai lớp bạc. Nó được dùng làm mái tôn, mái hiên chống nóng rất công hiệu.

Lót chống ẩm sàn gỗ: Tấm màng xốp foam được sử dụng làm vật liệu lót sàn gỗ công nghiệp, giúp chống ẩm, tăng tuổi thọ cho sàn gỗ.

Tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng mà tấm xốp foam còn có thể dùng làm nhiều vật dụng và vật liệu hữu ích hơn. Đây là một loại vật liệu mang tính kinh tế cho việc bảo quản với rất nhiều công dụng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả