Chất tẩy rửa trong công nghiệp – Hóa chất Methyl Ethyl Ketone

Views: 236 

Hóa chất Methyl Ethyl Ketone – MEK nổi bật nhờ khả năng tẩy rửa. Được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Bạn có thể mua tại công ty Nam Bình.

Nếu bạn làm trong các nhà máy khu công nghiệp hay phòng thí nghiệm thì chắc chắn bạn sẽ biết đến Methyl Ethyl Ketone. Đây là một loại hóa chất tẩy rửa phổ biến. Cùng đọc tiếp bài viết dưới đây để xem hóa chất tẩy rửa này thường được ứng dụng như thế nào và làm sao để sử dụng nó một cách an toàn nhất.

Hóa chất methyl ethyl ketone

Methyl Ethyl Ketone có khả năng tẩy rửa rất mạnh

Ứng dụng của Methyl Ethyl Ketone

Nổi tiếng là chất tẩy rửa trong các nhà máy công nghiệp tuy nhiên Methyl Ethyl Ketone (hay được gọi là MEK) có rất nhiều ứng dụng khác như:

– Trong ngành sản xuất sơn, sản xuất nhựa: 

Methyl Ethyl Ketone đóng vai trò là dung môi hoà tan của nhiều loại sơn và men. Bởi nó có thể tan tốt với các chất vinyl copolymer, acrylics, nitrocellose, các nhựa tự nhiên, nhựa tổng hợp và cao su. Ngoài ra Methyl Ethyl Ketone cũng được sử dụng cho các loại sơn có độ nhớt thấp, có chất rắn cao và mau khô.

– Trong ngành công nghiệp keo dán thì Methyl Ethyl Ketone được dùng để hòa tan với nhiều loại polymers và nhựa trong keo dán. Vì Methyl Ethyl Ketone có khả năng hòa tan với các chất này rất mạnh và tốc độ bay hơi rất nhanh.

– Trong ngành mực in thì Methyl Ethyl Ketone được dùng để hòa tan trong mực in. Đặc biệt là mực in màng plastic, bao bì.

methyl ethyl ketone là chất gì?

Methyl Ethyl Ketone có khả năng hòa tan với nhiều chất khác

– Cuối cùng chính là ứng dụng phổ biến nhất của Methyl Ethyl Ketone được hầu hết các nhà máy công nghiệp sử dụng: làm chất tẩy rửa. Methyl Ethyl Ketone có khả năng tẩy đi tất cả dầu, mỡ, bởi nó có thể hòa tan với các loại gum, resin, cellulose acetate, nitrocellulose, vinyl.

Những nguy hiểm khi sử dụng Methyl Ethyl Ketone

– Đầu tiên cần chú ý nhất là tính dễ bắt cháy của MEK. Vì có khả năng phản ứng với hầu hết các vật liệu oxy hóa, nên hóa chất Methyl Ethyl Ketone rất dễ gây cháy nổ. Có thể phản ứng mạnh mẽ chỉ với một ngọn lửa hoặc tia lửa nhỏ.

– Thứ hai cần lưu ý MEK sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Methyl Ethyl Ketone là một chất có tính kích ứng mạnh. Khi tiếp xúc với mắt, nhẹ có thể gây dị ứng mạnh, nặng thì có thể bị thương tật mắt vĩnh viễn. Nếu tiếp xúc thường xuyên với da sẽ bị dị ứng hoặc viêm da. Còn tiếp xúc qua đường hô hấp có thể gây đau đầu, chóng mặt, tác động vào cơ thể như một chất gây tê làm ảnh hưởng đến trung tâm não bộ. Không may MEK đi vào đường tiêu hóa qua đường hô hấp sẽ gây viêm cuống phổi, thậm chí bị sưng phổi.

Hóa chất Methyl Ethyl Ketone rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng phải một lượng rất lớn mới ảnh hưởng nghiêm trọng đến với động vật.

Các giải pháp xử lý tức thời

Cấu trúc phân tử của methyl ethyl ketone

Cấu trúc phân tử của MEK hình thành nên những tính chất đặc trưng của nó

– Methyl Ethyl Ketone có tính chất khó chịu khi tồn tại dạng khí. Khi ở dạng khí, MEK không đủ nồng độ thể gây cháy. Do đó, những trường hợp cháy do hóa chất MEK nên lập tức dùng carbon dioxide, chất khô hoặc bọt chống cồn để được dập tắt.

– Khi MEK tiếp xúc với mắt lập tức rửa sạch mắt bằng nước ngay và rửa thật kỹ trong vòng ít nhất là 15 phút. Sau đó đến các cơ sở y tế khám và xin ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.

– Khi MEK tiếp xúc với da, bạn hãy rửa sạch vùng da tiếp xúc với nước. Nếu có thể, tốt nhất hãy rửa bằng xà phòng và thay ngay quần áo, giầy dép nếu bị dính Methyl Ethyl Ketone.

– Nếu MEK vào đường hô hấp, hãy thực hiện tương tự như các trường hợp trên và chuyển bệnh nhân đi đến bệnh viện tham khảo ý kiến của bác sĩ . Trường hợp nguy cấp có dấu hiệu ngừng thở hãy thực hiện hô hấp nhân tạo.

– Nếu MEK vào đường tiêu hóa do lỡ nuốt phải, hãy cố gắng thúc cơ thể nôn ói ra ngay. Sau đó hỏi ý kiến từ bác sĩ và nằm nghỉ ngơi.

Phương thức phòng ngừa

Tuy nhiên ông bà ta thường có câu “Chữa bệnh không bằng phòng bệnh”. Tại sao chúng ta lại không tuân thủ các nguyên tắc để sử dụng hóa chất MEK an toàn.

– Khi làm trong môi trường tiếp xúc với khí này, người tiếp xúc phải mặc áo dài tay, đeo găng tay, đeo kính bảo hộ ngăn cản sự tiếp xúc qua da, qua mắt với chất hóa học ấy.

– Đeo khẩu trang bảo hộ tránh khi hô hấp hít phải MEK.

Cách bảo quản đối với hóa chất Methyl Ethyl Ketone 

Một trong những cách sử dụng Methyl Ethyl Ketone an toàn đó là bảo quản thật tốt. 

– Hãy để MEK ở những nơi thoáng mát, tránh môi trường nhiệt độ cao, có ánh sáng mặt trời trực tiếp tác động vào, gần các nguồn nhiệt, tia lửa, hoặc ngọn lửa.

– Sau khi sử dụng xong nên đậy nắp kín, tránh bay hơi Methyl Ethyl Ketone vào môi trường bên ngoài mà không kiểm soát được.

Mua Methyl Ethyl Ketone ở đâu?

Mua Methyl Ethyl Ketone ở đâu

Nam Bình – sieuthidungmoi.vn phân phối MEK uy tín, giá cạnh tranh

Tuy sử dụng hóa chất có sự nguy hiểm nhưng nó có ứng dụng vô cùng quan trọng trong thực tế. Thế nên thay vì bỏ qua nó chúng ta nên học cách sử dụng nó an toàn.

Nếu bạn đang tìm mua hóa chất methyl ethyl ketone có thể đến siêu thị Nam Bình. Nam Bình là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại hóa chất dùng trong các ngành công nghiệp. Bạn sẽ khó tìm được nơi nào cung cấp sản phẩm chất lượng và nguồn gốc uy tín như tại siêu thị Nam Bình. Đến với Nam Bình, bạn sẽ được các nhân viên ở đây tư vấn nhiệt tình. Thông tin liên hệ với siêu thị hóa chất Nam Bình: 4/107 Ấp Nhị Tân 2, Xã Tân Thới Nhì , Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh – SĐT: 0905 882 080 hoặc có thể truy cập ngay vào website của siêu thị hóa chất Nam Bình: sieuthidungmoi.vn

Với những thông tin bài viết cung cấp về Methyl Ethyl Ketone – MEK hy vọng cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. 

>>> Xem thêm: Hóa chất mono ethylene glycol dùng để làm gì?  https://sieuthidungmoi.vn/san-pham/hoa-chat-mono-ethylene-glycol-meg.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả