Những ứng dụng chưa biết của dung môi Isopropyl Alcohol

Views: 179 

Có lẽ nhiều người đã biết đến dung môi isopropyl Alcohol bởi vì sát khuẩn, làm sạch tuyệt vời của nó. Nhất là trong thời gian dịch bệnh Corona hoành hành.

Isopropyl Alcohol như là khung bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mọi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ về chất dung môi này.

Hãy đọc bài viết sau để hiểu hơn về Isopropyl Alcohol cũng như những ứng dụng khác của nó trong y học và cuộc sống.

Dung môi Isopropyl Alcohol là gì

Mô hình cấu tạo của dung môi Isopropyl Alcohol

Mô hình cấu tạo của dung môi Isopropyl Alcohol

Dung môi Isopropyl Alcohol hay còn được gọi là Cồn IPA mạnh gấp 3 lần so với Ethanol. Đây được xem như là một chất ức chế thần kinh trung ương và acetone.

Tuy nhiên cồn IPA thường được sử dụng vì nó có khả năng hòa tan một loạt các chất không phân cực, nó tương đối an toàn để sử dụng, nó bay hơi khá dễ dàng trong điều kiện phòng thí nghiệm thông thường (nhiệt độ sôi không cao hơn nhiều so với ethanol).

Isopropyl Alcohol hoặc isopropanol là một chất lỏng không màu có vị đắng. Nó thường được sử dụng trong sản xuất acetone và glycerin.

Hay làm dung môi trong việc chà xát cồn, và một số dung dịch gạt nước chống đông và kính chắn gió. Hầu hết rượu isopropyl có chứa 70% isopropanol. Ngoài ra, isopropyl alcohol còn nhiều ứng dụng khác có vai trò quan trọng trong y học. 

Ý nghĩa lâm sàng của Isopropyl Alcohol

Dung môi Isopropyl Alcohol nổi tiếng là gây kích ứng bề mặt mắt , viêm giác mạc và mài mòn giác mạc thường xuyên .

Một mẹo nhỏ trong việc đo đường huyết: làm sạch dụng cụ bằng khăn lau bão hòa chứa dung môi isopropyl alcohol 70% hoặc ngâm ít nhất 5 phút trong dung dịch đó (phương pháp được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ khuyến nghị) và áp dụng cho bề mặt giác mạc.

Nếu điều này được thực hiện trước khi cồn khô hoàn toàn, thì các biểu mô trên mắt có cảm giác nóng rát hoặc có thể xảy ra trường hợp đau mắt.

Nếu có chấn thương mắt, quy trình xử lý bao gồm: chuẩn bị trước phẫu thuật vùng da quanh mắt bằng khăn lau cồn. Phơi nhiễm nghề nghiệp với hơi cồn isopropyl đã được báo cáo gây kích ứng mắt nhưng không có tổn thương đáng kể.

Khử trùng hóa học các bề mặt cứng

Isopropyl Alcohol được ứng dụng rộng rãi từ đời sống đến y học

Isopropyl Alcohol được ứng dụng rộng rãi từ đời sống đến y học

Rượu etylic, rượu isopropyl và rượu n-propyl có đặc tính khử trùng rất tốt trong khoảng 60 dung dịch 90% 90% với nước.

Chúng được coi là chất khử trùng ở mức độ trung cấp , có hiệu quả chống lại vi khuẩn thực vật, vi rút bao bọc và một số loại nấm và vi khuẩn , bao gồm cả M. tuberculosis.

Rượu được cho là hoạt động bằng cách biến tính protein, phụ thuộc vào lượng tương đối của rượu và nước.

Isopropyl Alcohol dưới dạng các sản phẩm thương mại có nồng độ cồn cao thường ở dạng thuốc xịt và kết hợp với các loại khác chất khử trùng cho hiệu quả cao hơn.

Rượu Isopropyl cũng có thể được sử dụng làm chất tạo màu trong dầu thông hoặc các công thức phenolic nở hoa, hoặc nhũ hóa nhanh chóng, khi pha loãng trong nước.

Chăm sóc hô hấp – tiêu diệt trực khuẩn lao

Isopropyl alcohol là chất khử trùng được sử dụng phổ biến. Bởi nó có nhiều đặc tính cần thiết trong thuốc khử trùng.

Chúng thường diệt khuẩn bằng cách làm hỏng màng tế bào, làm biến tính protein của vi khuẩn, có hiệu quả nhanh chóng chống lại vi khuẩn thực vật và trực khuẩn lao nhưng không có tác dụng trên bào tử.

Isopropyl Alcohol làm đông tụ protein của vi sinh vật, phải cần có nước. Vì lý do này, người ta thường pha loãng 70% rượu để có thể diệt khuẩn.

Để chắc chắn rằng việc kiểm soát nhiễm trùng vi khuẩn lao có hiệu quả tại mỗi cơ sở, nên nuôi cấy vi sinh ngẫu nhiên hoặc kiểm tra kỹ thuật khử trùng.

Điều trị nhiễm trùng tai

Dung môi isopropyl alcohol được áp dụng điều trị nhiễm trùng bởi vì chúng là một trong những hóa chất có tính sát khuẩn cao.

Thế nên, khi kết hợp dung môi isopropyl alcohol cùng với giấm táo. Sau đó, cho hỗn hợp dung dịch vào chai nhỏ giọt hoặc ống tiêm trẻ em (khử trùng sạch sẽ).

Nhỏ khoảng từ 5 đến 10 giọt thuốc hỗn hợp dung môi isopropyl alcohol vào tai; đợi vài phút làm sạch tai rồi nghiêng đầu, lấy bông thấm nước chảy ra ngoài lại..

Ngoài ra, dung dịch Isopropyl Alcohol còn được dùng việc điều trị, kiểm soát, phòng chống, & cải thiện những vấn đề sau:

Chuẩn bị của da trước khi tiêm,

Sơ cứu ban đầu giảm vi khuẩn trong các vết cắt nhỏ, vết xước và vết bỏng;

Đau đớn;

Ngứa;

Nhiễm nấm móng chân;

Mụn cóc;

Vết loét lạnh;

Bệnh trĩ;

Viêm xương khớp;

Bệnh đường hô hấp;

Các triệu chứng của bệnh tim,…

Tuy nhiên bạn cần thận trọng với thuốc, hóa chất điều trị isopropyl alcohol này. Nó thực sự mang lại lợi ích hay gây hại còn phụ thuộc vào nồng độ, cách điều chế, …

Công ty hóa chất Nam Bình cung cấp dung môi Isopropyl Alcohol

Công ty hóa chất Nam Bình cung cấp dung môi Isopropyl Alcohol

Để tìm mua dung môi isopropyl alcohol, bạn có thể liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Hoá Chất Nam Bình. Nhất là trong thời kỳ dịch bệnh corona này, dung môi isopropyl alcohol trở nên quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người.

Thông tin chi tiết về Công ty TNHH Thương Mại Hoá Chất Nam Bình bạn có thể tham khảo thêm tại website: sieuthidungmoi.vn hoặc liên hệ qua SĐT: 028 37160175 tại  4/107 Ấp Nhị Tân 2, Xã Tân Thới Nhì , Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả