Đá perlite là gì? Tại sao được ứng dụng phổ biến trong trồng cây

Views: 209 

Hiện nay, đá perlite (đá trân châu) được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở trong nông nghiệp, công nghiệp và làm vườn nhưng mà không phải ai cũng biết. Có bao giờ bạn tự hỏi rằng đá perlite là gì chưa? Nó được sản xuất như thế nào? Hãy cùng lcglobal.vn tìm hiểu về loại đá này nhé.

Đá perlite là gì?

Đá Perlite (đá trân châu) là một loại thủy tinh núi lửa được định hình có hàm lượng nước tương đối cao và thường được hình thành do sự hydrat hóa của obsidian. Trong tự nhiên, các loại quặng Perlite được khai thác và nghiền nhỏ, sau đó sẽ được nung nóng ở nhiệt độ cao ở trong thời gian ngắn. 

da perlite
Đá perlite là gì?

Khi nung nóng đá Perlite đến nhiệt độ khoảng từ 900 độ C sẽ làm mềm thủy tinh núi lửa, các hạt nước bị mắc kẹt ở trong đá chuyển thành thể khí và thoát ra ngoài đồng thời thể tích đá cũng sẽ tăng lên (dãn nở).

Đặc tính của đá perlite

 • Cải thiện độ xốp
 • Tồn tại lâu và ít hao hụt
 • Không chứa các mầm bệnh và tác nhân gây hại cho cây trồng
 • Hỗ trợ giữ nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây
 • Độ ẩm pH trung tính

Hướng dẫn cách sử dụng đá perlite trong làm vườn

Đá perlite là loại đá có tính chất giữ ẩm rất cao. Tuy khả năng giữ nước kém hơn so với đá vermiculite nhưng ngược lại điều này cũng mang lại những hiệu quả nhất định đối với các loại cây cần tạo độ thoáng và giữ ẩm hơn là việc giữ nước.

da perlite
Hướng dẫn cách sử dụng đá perlite trong làm vườn

Perlite thường được sản xuất với nhiều size khác nhau như là: size mịn, size 1 – 3mm, size 3 – 6mm, size 4 – 8mm và size 8 – 12mm. Độ xốp và khả năng giữ nước sẽ thay đổi theo kích thước size.

 • Size mịn: thường dùng trong công nghiệp, môi trường
 • Size 1 – 3mm: dùng để ươm hạt, giâm cành và giá thể trồng rau mầm
 • Size 3 – 6mm, 4 – 8mm: được dùng để phối trộn giá thể trồng cây và giá thể thủy canh
 • Size 8 – 12mm: dùng để làm giá thể trồng hoa lan

Đá perlite có các tác dụng gì?

Perlite hay đá bọt mang lại rất nhiều tác dụng: ươm hạt, giâm cành hay phối trộn cùng với các vật liệu khác để làm đất trồng và  giá thể thủy canh trồng cây không dùng đất, …

 • Ươm hạt, giâm cành:

Sử dụng đá Perlite thường ứng dụng trong việc trộn chung với đất trồng để cải thiện được khả năng sục khí, giúp cho phần đất không bị nén chặt lại và tăng khả năng thoát nước tốt cho rễ cây phát triển nhanh.

da perlite
Ươm hạt, giâm cành

Đá Perlite cũng rất tốt cho việc sử dụng để giâm cây con hay dùng để trồng các loại rau mầm hiệu quả. Cách sử dụng Perlite để giâm cây chom: Lấy chom của bạn và đặt chúng ở trong một túi của perlite ẩm khoảng 1/3. 

Đặt đầu của phần cắt vào trong túi đá trân châu và sau đó bịt kín lại phần miệng túi lại. Đặt túi khí trong ánh sáng mặt trời gián tiếp và kiểm tra nó sau 2 hoặc 3 tuần để hình thành rễ. Các cành giâm có thể được trồng khi rễ dài từ 1 – 2 cm.

 • Trộn với các vật liệu khác:

da prelite
Trộn với các vật liệu khác

Để cải thiện được các đặc tính của đất như khả năng giữ nước, độ tơi xốp, thì đá perlite được phối trộn cùng với các vật liệu khác như là mụn dừa, tro trấu, đất với tỷ lệ từ 5 – 10% để trồng cây trong chậu.

 • Giá thể thủy canh và trồng cây không cần dùng đất:

Đá Trân châu là một loại vật liệu trơ có độ pH trung tính ít bị thay đổi bởi môi trường hóa chất và cũng không làm thay đổi đi tính chất hóa học của đất, giá thể trồng cây. Bên cạnh đó, chúng còn tồn tại rất lâu dài, không phân hủy theo thời gian và hạn sử dụng đến 3 năm.

da prelite
Giá thể thủy canh và trồng cây không cần dùng đất

Chính vì thế mà đá Perlite được sử dụng với tỷ lệ 100% hoặc là 10 – 30% đề làm giá thể trồng dâu tây, cà chua ở trong các farm nông nghiệp công nghệ cao. Việc sử dụng perlite kéo dài sẽ giúp cho bạn đỡ tốn công thay bầu và tiết kiệm được nước.

So sánh đá perlite và đá vermiculite khác nhau như thế nào?

da perlite
So sánh đá perlite và đá vermiculite khác nhau như thế nào?

Đá trân châu và đá vermiculite đều có tác dụng rất tốt trong việc tạo ra độ thông thoáng cho rễ cây và duy trì tỷ lệ giữ nước rất tốt.

Tuy nhiên, đá perlite xốp hơn so với đá vermiculite và cho nước thoát dễ dàng hơn so với đá Vermiculite. Chính vì vậy, mà loại đá trân châu này được nhiều người sử dụng phổ biến và sử dụng nhiều cho các loại cây như xương rồng hoặc các loại cây mọng nước.

Nếu quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi thì hãy vui lòng liên hệ: https://lcglobal.vn để có nhân viên tư vấn ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả