Dung Môi Cyclohexanone trong công nghiệp | sieuthidungmoi.vn

Views: 342 

Dung Môi Cyclohexanone (CYC) là hợp chất hữu cơ có công thức phân tử C6H10O, không màu, mùi ngọt, được ứng dụng đa dạng trong ngành công nghiệp…

Tính chất của Dung Môi Cyclohexanone:

Cyclohexanone là một hợp chất hữu cơ có công thức là C6H10O, không màu, mùi gần giống với acetone, màu theo thời gian sẽ ngả sang màu vàng do tác động của oxi hóa.

CYC hòa tan hoàn toàn trong hầu hết các dung môi hữu cơ nhưng không tan được trong nước. Phần lớn CYC được sản xuất chủ yếu để cung cấp làm tiền chất của nylon.

Cách sản xuất:

Cyclohexanone được sản xuất theo qui trình dùng oxi hóa Cyclohexanone trong không khí và sử dụng xúc tác cobalt.

 Quá trình này đồng thời tạo nên Cyclohexanoe, hỗn hơp này được gọi là ketone-cobalt (KA), dùng chủ yếu cho việc sản xuất adipic acid.

Quá trình oxi gồm các gốc tự do và các chất trung gian khác của hydroperoxide. Ngoài ra cyclohexanol tinh khiết có thể thu được lượng lớn nhờ hydrate hóa cyclohexene.

Tại phòng thí nghiệm cyclohexanone được điều chế ra bằng cách oxy hóa các cyclohexanol với xúc tác cùng Cr2O3

Ứng dụng của Dung Môi Cyclohexanone trong cuộc sống

Đối với ngành công nghiệp keo: CYC là nguyên liệu để tạo ra keo dán PVC giúp điều hòa tốc độ bay hơi.

Các loại thuốc diệt trừ sâu bọ: CYC dùng để làm nguyên liệu tạo ra thuốc trừ sâu, thuốc diệt các loại nấm, là nguyên liệu sản xuất của thuốc diệt cỏ, các loại amine, chất xúc tác trong các loại nhựa tổng hợp polyester.

Ngoài ra Dung Môi Cyclohexanol được dùng làm chất tẩy trắng và là nguyên liệu trong các loại sơn giúp tăng khả năng bám dính của sơn màu.

Dung Môi CYC cũng có trong nguyên liệu của sơn màu.

Dung Môi CYC cũng có trong nguyên liệu của sơn màu.

Loại dung môi này còn được ứng dụng làm loại phụ gia cho mực in, sơn màu,…

Trong ngành công nghiệp dệt may: loại dung môi này giúp dung dịch kiềm và aluminium soap hỗn hợp để ngâm sợi dệt.

Là loại hỗn hợp để ngâm sợi dệt.

Là loại hỗn hợp để ngâm sợi dệt.

Theo các thông tin trên cho thấy, Dung Môi Cyclohexanol được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống và theo nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bởi tính chất dễ sử dụng, có khả năng hòa tan với nhiều loại dung dịch khác. 

Lưu ý khi sử dụng Cyclohexanone và cách bảo quản:

Cần lưu ý để sử dụng dung môi được an toàn.

Cần lưu ý để sử dụng dung môi được an toàn.

Dung Môi Cyclohexanol được xếp vào loại dung môi mức an toàn đối với con người nhưng nó vẫn là dạng dung dịch hóa chất, nên gây ra nhiều nguy hại nếu không cẩn thận khi sử dụng, vì thế cần nắm rõ tập tính nguy hiểm của chúng sau đây:

Dung Môi Cyclohexanol rất dễ cháy, vì thế khi sử dụng loại dung môi này cần cho tránh xa các lửa, các loại nguồn nhiệt độ cao, ánh sáng mặt trời,…

Tại thùng khí chứa loại dung môi này khi sử dụng xong và còn dư đọng lại chút trong thùng chưa, không nên để thoát ra ngoài không khí sẽ gây ảnh hưởng khi hít phải và không tốt cho hệ môi trường, cần được xử lý theo tiêu chuẩn và đúng qui trình.

Tiếp theo, cần lưu ý đến nhiệt độ khi bảo quản, cần đảm bảo nhiệt độ mát mẻ, siết chặt thùng chứa khi không sử dụng vì loại dung môi này khi tiếp xúc sẽ gây kích ứng cho cơ thể người như mắt, hít phải khí dung môi, tiếp xúc trực tiếp với da cần được sơ cứu ngay lập tức như sau:

Đối với mắt: cần được rửa qua nước sạch nhiều lần và ít nhất là 15 phút, sau đó đến ngay cơ sở y tế.

Đối với da: cần được bôi chất làm mát, bôi thuốc chống khuẩn để tránh được các kích ứng của dung môi.

Trường hợp hít phải: cần được sơ cứu lập tức kiểm tra nếu nạn nhân khó thở cần cho thở bằng oxi và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và kịp thời chữa trị.

Cách bảo quản:

Để những nơi thoáng mát, tránh xa lửa, bình xịt dễ cháy, các loại nguyên liệu có tính oxi hóa, các chất ăn mòn gây độc hại cho môi trường và con người

Nhiệt độ lưu trữ thích hơp: từ 24 đến 30 độ.

Mua Dung Môi Cyclohexanone ở đâu giá tốt?

Cần lưu ý để sử dụng dung môi được an toàn.

Địa điểm mua dung môi giá tốt?

Dung Môi Cyclohexanol được xem là một loại hóa chất không thể thiếu trong một số ngành công nghiệp, chính vì tầm quan trọng của dung môi này nên đã có rất nhiều cơ sở cung cấp. Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng cũng như cho ra các sản phẩm tốt tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển công nghiệp cần đảm bảo nguyên liệu dung môi phải chất lượng, chính hãng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Chính vì am hiểu được tiêu chí như trên, công ty TNHH TM Hóa Chất Nam Bình với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành hóa chất và chiếm được sự tin tưởng của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, chúng tôi cung cấp các loại dung môi chất lượng với giá cạnh tranh, tạo sự an tâm về nguồn hàng giúp doanh nghiệp bạn được phát triển thuận lợi và thành công hơn.

>> Xem thêm:

Hóa chất methyl ethyl ketone dùng để làm gì?
Tác dụng của hóa chất methanol 
Hướng dẫn sử dụng dung môi isopropyl alcohol
Làm sao dùng hóa chất butyl cellosolve an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả