Những điều cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

Views: 275 

Quyết định thành lập doanh nghiệp là một quyết định quan trọng của các nhà đầu tư hiện nay đặc biệt là các bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp. Quyết định thành lập doanh nghiệp đi đôi với các thủ tục pháp lý, nhất là việc xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Nhiều bạn trẻ không có nhiều kinh nghiệm thường xem nhẹ việc xin giấy chứng nhận đăng ký kinh nghiệm mà không biết vai trò quan trọng của nó. Trong thực tế đã có nhiều trường hợp phát sinh vấn đề liên quan đến thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chúng tôi là Tim Sen có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại TPHCM. Chúng tôi xin lưu ý một vài điểm về việc thành lập doanh nghiệp như sau:

Xác định tên cho doanh nghiệp, địa chỉ doanh nghiệp

Theo quy định tên doanh nghiệp cần là tên duy nhất, không trùng với bất cứ tên nào đang có hiện nay. Do đó, doanh nghiệp cần tra cứu tên mà mình sắp đặt trên Internet để đảm bảo không bị trùng với những doanh nghiệp khác. Ngoài ra, địa chỉ của doanh nghiệp cần cố định và khai báo đầy đủ với cơ quan thuế để dễ dàng theo dõi tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Cần xác định ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp

Việc xác định ngành nghề kinh doanh hết sức quan trọng vì sẽ có những ngành nghề cần xin thêm giấy phép kinh doanh hoặc phải có chứng chỉ hành nghề mới được phép hoạt động. Và tất nhiên, ngành nghề đó không nằm trong danh sách cấm theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp cần chắc chắn rằng mình thỏa mãn những điều kiện pháp lý theo quy định để xin được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh thay vì chỉ lo tập trung vào những công việc ngoài lề khác. 

Xác định vốn điều lệ

Doanh nghiệp cần xác định rõ loại tài sản mà doanh nghiệp dùng để góp vốn thành lập doanh nghiệp. Các loại tài sản đó có thể kể đến như tiền, cổ phiếu, ngoại tệ, vàng, bất động sản,… Đối với hình thức nào thì cũng cần được quy đổi và được các cổ đông đồng thuận chấp nhận để làm cơ sở định giá hạch toán và báo cáo thuế về sau.

Việc này nhằm hạn chế những trường hợp sau khi thành lập xong nhưng các bên trong công ty lại không thỏa thuận được phương thức định giá hay tổ chức định giá gây đình trệ hoạt động của công ty.

Xác định loại hình doanh nghiệp và thành viên góp vốn

Số lượng thành viên góp vốn giúp xác định loại hình doanh nghiệp cũng như cơ cấu tổ chức sau này. Hiện nay có các loại hình phổ biến như công ty TNHH MTV, công ty TNHH hai thành viên, công ty cổ phần. Mỗi loại hình doanh nghiệp lại có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Vì vậy, cần lựa chọn đúng để doanh nghiệp dễ tăng trưởng về sau, tránh tình trạng ì ạch hay kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp.

Cần có hợp đồng thành lập doanh nghiệp

Để tránh những trường hợp tranh chấp không đáng có, các doanh nghiệp cần lập hợp đồng hoặc thỏa thuận thành lập doanh nghiệp để xác định quyền và nghĩa vụ của các bên đầu tư vào. Dù hiện nay, chỉ có loại hình liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài mới yêu cầu thỏa thuận này trong hồ sơ đăng ký kinh doanh. 

Trên đây là những lưu ý cơ bản khi thành lập công ty mà các doanh nghiệp cần lưu ý. Nhằm hạn chế tối đa nhưng tranh chấp pháp lý không đáng có, cần tìm hiểu kỹ và thực hiện theo những quy định mà luật doanh nghiệp đưa ra. Ngoài ra nếu bạn không có quá nhiều thời gian cho việc đó, hay nhờ đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín tại TPHCM như Tim Sen để được tư vấn “đến nơi đến chốn”. 

CÔNG TY TNHH TIM SEN

  • Tòa Nhà Văn Phòng Hoàng Anh Safomec – 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM
  • Số điện thoại: (028) 71 069 069 – Hotline: 0903 016 246
  • Email: info@timsen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả