Phạt cọc bao nhiêu khi phá hợp đồng?

Phạt cọc bao nhiêu khi phá hợp đồng?

Author: Vsolution

Views: 182 

Trong thực tế, khi mua bán các sản phẩm có giá trị lớn, người ta thường lập ra hợp đồng đặt cọc, hợp đồng này sẽ thỏa thuận về mức phạt cọc nếu một trong hai bên phá hợp đồng, tức không tuân thủ các điều khoản mà hợp đồng mua bán đưa ra, hoặc không đáp ứng đủ điều khiện mà hợp đồng trước đã ký kết hay thậm chí là cố tình thực hiện sai hợp đồng dẫn đến tranh chấp hợp đồng. Vậy việc phá hợp đồng thì phạt cọc bao nhiêu là đúng luật?

Phạt cọc như thế nào là hợp lý nhất hiện nay?
Phạt cọc như thế nào là hợp lý nhất hiện nay?

Hủy bỏ hợp đồng không phải bồi thường

Hủy bỏ hợp đồng được hiểu là việc một bên có yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Khi hợp đồng đã được hủy bỏ thì kể từ thời điểm ký kết hợp đồng, các bên đã không cần phải thực hiện nghĩa vụ trừ các nghĩa vụ về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại cũng như giải quyết tranh chấp (Điều 427 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Lúc này, sau khi đã trừ đi những chi phí hợp lý trong lúc thực hiện hợp đồng cũng như chi phí bảo quản, phát triển sản phẩm, các bên có nghĩa vụ phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Có thể trả trực tiếp bằng hiện vật. Nếu không thì có thể quy thành tiền để trả, việc quy thành tiền phải có sự đồng ý của cả hai bên hoặc bên thứ ba về việc ấn định mức giá trị cho sản phẩm được quy ra này.

Không chỉ vậy, nếu một bên cố tình hay vô tình vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng thì phải bồi thường thiệt hại cho bên kia, những trường hợp được cho là vi phạm hợp đồng phổ biến nhất hiện nay mà rất nhiều người gặp phải, cụ thể là:

– Do chậm thực hiện nghĩa vụ được ký kết trong hợp đồng;

– Do không có khả năng thực hiện một phần hay toàn bộ nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng và đã được ký kết giữa các bên;

– Do một bên vô tình làm mất, làm hỏng tài sản là đối tượng của hợp đồng mà không có khả năng hoàn trả, đền bù bằng tài sản khác hoặc không thể sửa chữa hoặc thay thế bằng tài sản cùng loại…

Vi phạm hợp đồng
Vi phạm hợp đồng

Khi ấy, bên vi phạm hợp đồng sẽ phải chịu bồi thường. Đồng nghĩa với bên bị vi phạm có quyền hủy hợp đồng mà không phải bồi thường.

Do vậy, việc hủy hợp đồng có thể không cần bồi thường thiệt hại nếu bên kia vi phạm hợp đồng và đây là điều kiện để cả 2 bên hủy bỏ hợp đồng hoặc đến độ không thể nào đạt được mục đích ban đầu khi tiến hành ký kết hợp đồng.

Chúng ta thấy rằng việc ký kết hợp đồng là rất quan trọng vì thế trước khi soạn thảo và ký kết bất kỳ một loại hợp đồng nào, đòi hỏi các bên phải cân nhắc kỹ lưỡng về các khả năng đáp ứng những điều khoản mà hợp đồng đưa ra, tránh trường hợp phải bồi thường thiệt hại hay một bên đương nhiên có quyền hủy hợp đồng trong khi chúng ta chỉ vô tình vi phạm, điều này sẽ làm tiêu hao rất nhiều thời gian và tiền bạc nếu như đó là một thương vụ lớn.

Phá hợp đồng thì phạt tiền cọc bao nhiều là đúng luật?

Chúng ta điều biết rằng “đặt cọc” là việc một bên giao cho bên còn lại một số tiền hay một vật phẩm quý như vàng, đá quý, … trong một thời hạn nhất định để đảm bảo việc thực hiện hoặc ký hợp đồng.

Khi đặt cọc sẽ xảy ra 3 trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Chấm dứt đúng thời hạn hợp đồng, số tiền đặt cọc sẽ được bên nhận tiền cọc chuyển lại cho người đặt cọc đúng 100% số tiền ban đầu.
  • Trường hợp 2: Người đặt cọc đơn phương phá hợp đồng, không thực hiện theo đúng những cam kết được ký kết trong hợp đồng, số tiền đặt cọc lúc này sẽ thuộc về người nhận tiền cọc và chấm dứt hợp đồng.
  • Trường hợp 3: Người nhận cọc pha hợp đồng, số tiền cọc lúc này sẽ được chuyển cho người đặt cọc, bên cạnh đó người đặt cọc còn có thể nhận tiền cọc gấp đôi theo những cam kết đã ghi trong hợp đồng.
Mọi mẫu thuẫn trong quá trình ký kết hợp đồng đều có thể giải quyết chỉ cần sự nhẫn nại và tin tưởng
Mọi mẫu thuẫn trong quá trình ký kết hợp đồng đều có thể giải quyết chỉ cần sự nhẫn nại và tin tưởng

Tóm lại, khi phá hợp đồng ở trường hợp 2 người được nhận cọc sẽ được bồi thường bằng số tiền cọc đã đặt, còn đối với trường hợp 3 thì người nhận cọc sẽ phải bồi thường toàn bộ hoặc gấp 2 lần số tiền đặt cọc theo thỏa thuận trên hợp đồng.

Luật Vạn Tín hy vọng qua bài viết này, người đọc sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về tiền đặt cọc trong quá trình xảy ra mẫu thuẫn hợp đồng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900 6558 để được tư vấn cụ thể nhất.

Bài viết hay