Tranh chân dung màu nước và những điều cần biết

Views: 1,591 

Tranh chân dung màu nước là một thể loại tranh nghệ thuật. Sở dĩ các họa sĩ lựa chọn màu nước vẽ chân dung bởi nó làm cho bức tranh trở nên sinh động. Họa sĩ có thể phác họa chiều sâu của nhân vật trong tranh một cách tinh tế hơn. Qua đó, người xem sẽ có thể nắm bắt được những nét đẹp hay nội tâm của nhân vật. Để có thể vẽ tranh chân dung màu nước, đòi hỏi người họa sĩ phải hiểu được sâu sắc những đặc tính của màu nước. Vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những điều cần biết khi muốn bắt đầu tìm hiểu hay vẽ tranh chân dung sử dụng màu nước. 

Màu nước và đặc điểm của màu nước?

Trước khi tìm hiểu về tranh chân dung màu nước, chúng ta cần phải hiểu tổng quan về màu nước. Màu nước là gì và chúng có những đặc điểm tính chất ra sao?

Màu nước là gì?

Màu nước hay còn được gọi là “Water Color): là sự hòa tan giữa các sắc tố màu với nước, hình thành một dung dịch có màu sắc. Thành phần cơ bản của màu nước gồm: các hạt sắc tố (pigment), chất nghiền màu (binder), và gôm arabic (gum arabic). 

Màu nước mang đặc điểm của nước là “bốc hơi” trong không khí. Do vậy, màu nước khi sử dụng rất dễ khô. Vì vậy, người vẽ có thể thuận tiện di chuyển vẽ bất cứ nơi đâu. Chất liệu được sử dụng để vẽ màu nước thường dùng đó là giấy. Trong thực tế, người vẽ cũng có thể sử dụng nhựa, giấy da, gỗ, vải, giấy cói,… để vẽ.

Tranh chân dung màu nước
Vẽ bằng màu nước (Nguồn: Internet)

Kỹ thuật vẽ màu nước?

Màu nước có các thuộc tính cơ bản là trong suốt và nhẹ nhàng, có tính thuần khiết và cường độ. Vẽ màu nước áp dụng 2 kỹ thuật cơ bản đó là: 

Wet-on-wet: Là quết một lớp mỏng nước lên bề mặt của giấy rồi dùng màu nước tô lên. Kỹ thuật này được sử dụng để tạo hiệu ứng loang màu tinh tế, nhẹ nhàng.

Web-on-dry: Là tô trực tiếp màu nước lên chất liệu vẽ. Kỹ thuật này sẽ tạo ra những nét vẽ sắc và mảnh, chủ yếu dùng để tô chi tiết.

Tranh chân dung màu nước

Tranh chân dung là gì?

Tranh chân dung là một loại tranh chuyên vẽ về dung mạo của nhân vật. Tranh chân dung được chia thành 4 loại đó là: Tranh chân dung bán thân, toàn thân, đầu người và chân dung nhóm người. Tranh chân dung không chỉ khắc họa nhân vật, mà còn làm nổi bật nhân vật qua khí chất của họ.

Tranh chân dung màu nước không khác về đặc điểm gì tranh chân dung. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở họa cụ đó là màu nước. Tranh chân dung vẽ bằng màu nước thường thể hiện được những đường nét mềm mại của nhân vật hơn là tranh chân dung thông thường.

Tranh chân dung màu nước
Tranh chân dung được vẽ bằng màu nước (Nguồn: Internet)

Các bước vẽ tranh chân dung màu nước

  • Bước 1: Chuẩn bị mẫu chân dung và dụng cụ để vẽ

Trước khi vẽ chân dung màu nước, người vẽ cần tìm một người để có thể làm mẫu cho mình. Người vẽ cần ước lượng thời gian hoàn thành, để tìm kiếm mẫu phù hợp. Thực tế, người vẽ có thể sử dụng ảnh của nhân vật để vẽ chân dung sẽ đơn giản hơn. Hơn hết, việc chuẩn bị tất cả những dụng cụ cần vẽ là vô cùng quan trọng. Nếu như trong quá trình vẽ thiếu họa cụ dễ dẫn đến ngắt mạch cảm xúc của người vẽ. Điều này khiến cho bức tranh giảm bớt sức mạnh nội lực.

  • Bước 2: Quan sát mẫu hoặc chân dung của mẫu. Phác họa chân dung và ngũ quan của mẫu bằng các nét chì đơn giản.

Tranh chân dung màu nước có thể sử dụng trực tiếp màu nước để vẽ. Tuy nhiên, sẽ dẫn đến vẽ sai hoặc để lại những vết không mong muốn. Do vậy, dùng bút chì phác họa trước những nét mảnh sẽ dễ dàng hơn. Vì nếu sai hay cần thay đổi tỷ lệ chân dung thì cũng có thể gôm tẩy chỉnh sửa. 

Tranh chân dung màu nước
Phác họa trước bằng bút chì (Nguồn: Internet)
  • Bước 3: Vẽ chi tiết và điều chỉnh đường nét tinh tế mềm mại hơn dựa trên mẫu phác thảo trước đó

Người vẽ sẽ tiến hành tạo điểm nhấn cho những đường nét mềm mại cho chân dung của mẫu. Lúc này mẫu sẽ được nhận diện rõ ràng hơn. Sau bước này, người vẽ sẽ không cần dùng đến chì nữa, mà sẽ sử dụng màu nước để tô vẽ.

  • Bước 4: Quan sát mẫu, tô màu lót cho chân dung.

Lớp lót là lớp màu  đầu tiên của vẽ tranh chân dung màu nước. Vì vậy, người vẽ cần kết hợp với lượng nước thật loãng. Vị trí tiếp nhận ánh sáng cành nhiều sẽ dùng lớp lót ngả màu nóng. Những vùng không tiếp nhận ánh sáng sẽ dùng lớp lót ngả lạnh. Đôi khi, người vẽ có thể sử dụng độ trắng của giấy để thay cho lớp màu lót nhạt nhất. 

Tranh chân dung màu nước
Minh họa tô màu nước lớp lót (Nguồn: Internet)
  • Bước 5: Vẽ chồng lên lớp màu lót các lớp màu trung gian

Người vẽ sẽ chú ý đến các sắc độ của mẫu để tăng độ nóng lạnh đến từng vùng của chân dung. Cứ thế tăng dần sắc độ và đa dạng màu hơn nữa. 

  • Bước 6: Tiếp tục vẽ chồng lên các lớp màu có sắc độ đậm

Vẽ tranh chân dung màu nước quan trọng là độ sâu của chân dung. Để làm được điều đó, người vẽ sẽ đẩy sâu sắc độ, làm rõ độ sáng tối theo lớp nền nóng lạnh đã làm trước đó. 

  • Bước 7: Quan sát lại mẫu, nhấn lại những điểm đậm nhạt, và tô những vị trí cần thiết khác

Sau khi hoàn tất tạo các lớp màu cho chân dung, người vẽ sẽ nhấn lại những vị trí cần làm nổi bật hơn. Hoặc tô nền cho chân dung của nhân vật theo mức độ tương phản về màu sắc của chân dung.

Vẽ tranh chân dung trắng đen

Vẽ tranh chân dung trắng đen là nghệ thuật vẽ tranh cổ điển. Loại tranh chân dung này thường sử dụng bút chì để vẽ, thể hiện hai mảng sáng và tối của chân dung. Ngoài ra, tranh chân dung trắng đen ngày nay sử dụng nhiều họa cụ khác như: bút bị đen, tha, màu đen,…

Tranh chân dung màu nước
Tranh chân dung trắng đen vẽ bằng bút chì (Nguồn: Internet)

Bài viết trên vừa khái quát về những thông tin về tranh chân dung màu nước. Những kỹ thuật hay các bước vẽ cũng được chia sẻ một cách tổng quan. Hi vọng bài viết mang đến nhiều giá trị thiết thực cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin