Đèn LED là gì? Tìm hiểu những thông tin cơ bản về đèn LED

Views: 501 

Đèn LED là gì và chúng hoạt động như thế nào? LED là viết tắt của diode phát sáng. Các sản phẩm chiếu sáng LED tạo ra ánh sáng hiệu quả hơn tới 90% so với bóng đèn sợi đốt. Chúng hoạt động như thế nào? Một dòng điện đi qua một vi mạch, chiếu sáng các nguồn sáng nhỏ mà chúng ta gọi là đèn LED và kết quả là ánh sáng khả kiến. Để ngăn chặn các vấn đề về hiệu suất, đèn LED nhiệt tạo ra được hấp thụ vào tản nhiệt.

Tuổi thọ của các sản phẩm chiếu sáng LED

Đèn LED có nhiều hình dạng khác nhau

Tuổi thọ hữu ích của các sản phẩm chiếu sáng LED được xác định khác với các nguồn sáng khác, chẳng hạn như chiếu sáng huỳnh quang sợi đốt hoặc nhỏ gọn (CFL). Đèn LED thường không “cháy” hoặc không thành công. Thay vào đó, họ trải qua ‘khấu hao lumen’, trong đó độ sáng của đèn LED mờ đi chậm theo thời gian. Không giống như bóng đèn sợi đốt, ĐÈN LED “trọn đời” được thiết lập dựa trên dự đoán khi nào công suất ánh sáng giảm 30%.

Xem thêm: Cách đấu bóng đèn huỳnh quang

Đèn LED được sử dụng trong chiếu sáng như thế nào?

Đèn LED được tích hợp vào bóng đèn và đồ đạc cho các ứng dụng chiếu sáng chung. Kích thước nhỏ, đèn LED cung cấp cơ hội thiết kế độc đáo. Một số giải pháp bóng đèn LED có thể giống với bóng đèn quen thuộc và phù hợp hơn với sự xuất hiện của bóng đèn truyền thống. Một số đèn LED có thể được tích hợp đèn LED làm nguồn sáng vĩnh viễn. Ngoài ra còn có các phương pháp tiếp cận lai trong đó một “bóng đèn” phi truyền thống hoặc định dạng nguồn sáng có thể thay thế được sử dụng và được thiết kế đặc biệt cho một vật cố định độc đáo. Đèn LED cung cấp một cơ hội to lớn cho sự đổi mới trong các yếu tố hình thức chiếu sáng và phù hợp với phạm vi ứng dụng rộng hơn so với các công nghệ chiếu sáng truyền thống.

Đèn LED và nhiệt

Đèn LED sử dụng tản nhiệt để hấp thụ nhiệt do đèn LED tạo ra và tản nó ra môi trường xung quanh. Điều này giữ cho đèn LED không bị quá nóng và cháy. Quản lý nhiệt thường là yếu tố quan trọng nhất duy nhất trong hiệu suất thành công của đèn LED trong suốt vòng đời của nó. Nhiệt độ mà đèn LED được vận hành càng cao, ánh sáng sẽ càng xuống cấp nhanh và tuổi thọ hữu ích sẽ càng ngắn.

Các sản phẩm LED sử dụng nhiều thiết kế và cấu hình tản nhiệt độc đáo để quản lý nhiệt. Ngày nay, những tiến bộ trong vật liệu đã cho phép các nhà sản xuất thiết kế bóng đèn LED phù hợp với hình dạng và kích thước của bóng đèn sợi đốt truyền thống. Bất kể thiết kế tản nhiệt, tất cả các sản phẩm ĐÈN LED đã giành được ENERGY STAR đã được thử nghiệm để đảm bảo rằng chúng quản lý nhiệt đúng cách để đầu ra ánh sáng được duy trì đúng cách cho đến khi kết thúc vòng đời định mức của nó.

Ánh sáng LED khác với các nguồn sáng khác như sợi đốt và Huỳnh quang nhỏ gọn (CFL) như thế nào?

Đèn LED được ứng dụng nhiều trên ôtô

Đèn LED khác với sợi đốt và huỳnh quang theo nhiều cách. Khi được thiết kế tốt, đèn LED hiệu quả hơn, linh hoạt hơn và kéo dài lâu hơn.

Đèn pha LED là nguồn sáng “định hướng”, có nghĩa là chúng phát ra ánh sáng theo một hướng cụ thể, không giống như sợi đốt và CFL, phát ra ánh sáng và nhiệt theo mọi hướng. Điều đó có nghĩa là đèn LED có thể sử dụng ánh sáng và năng lượng hiệu quả hơn trong vô số ứng dụng. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là kỹ thuật tinh vi là cần thiết để tạo ra một bóng đèn LED chiếu sáng theo mọi hướng.

Các màu LED phổ biến bao gồm hổ phách, đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Để tạo ra ánh sáng trắng, đèn LED màu khác nhau được kết hợp hoặc phủ bằng vật liệu phốt pho chuyển đổi màu sắc của ánh sáng thành ánh sáng “trắng” quen thuộc được sử dụng trong nhà. Phốt pho là một vật liệu màu vàng bao phủ một số đèn LED. Đèn LED màu được sử dụng rộng rãi làm đèn tín hiệu và đèn báo, như nút nguồn trên máy tính.

Trong CFL, một dòng điện chảy giữa các điện cực ở mỗi đầu của ống chứa khí. Phản ứng này tạo ra tia cực tím (UV) và nhiệt. Ánh sáng UV được chuyển thành ánh sáng khả kiến khi nó tấn công một lớp phủ phốt pho ở bên trong bóng đèn. Tìm hiểu thêm về CFD.

Bóng đèn sợi đốt tạo ra ánh sáng sử dụng điện để làm nóng sợi kim loại cho đến khi nó trở nên nóng “trắng” hoặc được cho là sợi đốt. Kết quả là, bóng đèn sợi đốt giải phóng 90% năng lượng của chúng dưới dạng nhiệt.

Để xem thêm các thông tin về bóng đèn LED vui lòng truy cập mdledlighting.com.vn để được tư vấn nhé!

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Xuất Nhập Khẩu Minh Đức

  • Trụ sở chính: 13/37 Tây Kết, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội (ĐT: 024 22004279)
  • Chi nhánh HCM: 23 Xóm Củi, Quận 8, TPHCM (ĐT: 094 885 2599 – 094 471 9839)
  • Tổng đài CSKH: 0989 668 989

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả