Hướng dẫn một số cách mua bơ sáp ngon đơn giản

Views: 349 

Bơ sáp là một trong những loại bơ thơm ngon được nhiều người yêu thích lựa chọn. Trong nội dung bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách mua bơ sáp ngon, mùa bơ sáp vào tháng mấy, bơ sáp là loại bơ như thế nào.

Hướng dẫn cách mua bơ sáp ngon
Hướng dẫn cách mua bơ sáp ngon

Bơ sáp là loại bơ như thế nào?

Bơ sáp là loại bơ được trồng phổ biến ở vùng Tây Nguyên và Đắk Lắk. Bơ sáp là tên gọi chung của những loại bơ có đặc tính ruột sáp. Bơ sáp có vỏ xanh, hơi sần, phần thịt có màu vàng nhạt, thịt mềm dẻo, có vị ngọt nhạt, hạt hình như quả trứng.

Mùa bơ sáp vào tháng mấy?

Nhìn chung màu bơ sáp thường rơi vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 9 dương lịch hàng năm. Vào khoảng tháng 12 bơ bắt đầu ra hoa, tháng 1 bơ bắt đầu kết trái non, vào tháng 5 tháng 6 thì bơ bắt đầu chin.

Tuy nhiên mùa bơ ở Việt Nam cũng tùy thuộc vào từng vùng miền. Ví dụ bơ Lâm Đồng cho trái quanh năm do phương thức trồng của người dân ở đây. Còn ở Đà Lạt thì mùa bơ thường bắt đầu vào khoảng từ đầu tháng 8 âm lịch. Vào thời điểm này thì ở những khu vực khác thường không có bơ cho nên bơ Đà Lạt bán rất được giá. Đến khoảng tháng 12 âm lịch thì ở các vùng Lâm Hà – Lâm Đồng lại vào mùa vụ và có trái để bán vào dịp tết.

Cách mua bơ sáp ngon

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn một số kinh nghiệm lựa chọn quả bơ sao cho thơm ngon không bị sượng đắng.

Cách mua bơ sáp ngon đơn giản
Cách mua bơ sáp ngon đơn giản

Chọn bơ theo màu vỏ

Một quả bơ sáp dài chín thơm ngon sẽ có da căng bóng, không bị móp, cầm đầm và chắc tay. Những quả bơ có vỏ màu xanh với các điểm vàng lấm tấm trên vỏ sẽ có phần cơm nhiều, dẻo và béo hơn các quả bơ có vỏ màu tím. Những quả bơ sáp có màu nâu ngả sang hồng thì thường sẽ có nhiều sơ trong phần thịt, ăn sẽ không còn ngon.

Lắc quả bơ lên

Bạn có thể thử lắc nhẹ quả bơ lên, nếu nghe thấy tiếng hạt lăn nhẹ bên trong thì quả bơ đó thường sẽ có nhiều thịt. Còn nếu nghe tiếng hạt lăn mạnh bên trong thì phần thịt bơ thường ít.

Chọn bơ theo màu sắc cuống

Bạn cũng có thể lựa chọn quả bơ dựa vào màu sắc của cuống. Quả bơ chin đều thơm ngon thường sẽ có màu cuống hơi vàng. Nếu cuống quả bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chin tới. Đồng thời cuống quả bơ có màu nâu sậm thì chứng tỏ quả bơ đó đã quá già và thường không còn ngon.

Chọn bơ dựa vào độ mềm của quả

Khi chọn bơ bạn có thể dung tay ấn nhẹ vào bề mặt quả bơ. Hãy chọn những quả vừa mềm tay vì khi đó quả bơ vừa chin tới. Không nên chọn quả bơ quá mềm hoặc còn hơi cứng. Bơ quá mềm thường sẽ bị quá già ăn sẽ không ngon, còn khi ấn vào quả bơ có cảm giác còn hơi cứng thì thường quả bơ vẫn chưa chín tới.

Cám ơn các bạn đã theo dõi nội dung bài viết này, hy vọng với những gì mình vừa chia sẻ về cách mua bơ sáp ngon có thể giúp các bạn lựa chọn được cho mình những quả bơ thơm ngon chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin