Kim thu sét tia tiên đạo sớm là gì? Nguyên lý hoạt động

Views: 577 

Công nghệ và thiết bị chống sét không ngừng được cải tiến, nâng cao hiệu quả bảo vệ công trình. Đặc biệt có thể nói, kim thu sét là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống chống sét. Loại kim thu sét này ngày càng trở nên phổ biến, và đang thay thế loại thu lôi cổ điển với nhiều ưu điểm vượt trội.

Kim thu sét tia tiên đạo sớm là gì?

Kim thu sét là loại thiết bị có công nghệ tiên tiến nhất là một bóng đèn hình kim có gắn thêm các linh kiện điện tử.

Nguyên lý làm việc của kim thu sét là gì? Sản phẩm này hoạt động dựa trên nguyên lý phóng điện chủ động, thuộc hệ thống chống sét tia tiên đạo ESE LIGHTNING ROD (ESE).

Kim thu sét tia tiên đạo sớm là gì?
Kim thu sét tia tiên đạo sớm là gì?

Các kim thu sét hiện đại có các thông số và vùng bán kính bảo vệ khác nhau. Các kim thu sét hiện đại phóng ra một dòng điện có sẵn với điện áp, biên độ và tần số thích hợp để bắt dòng sét đi xuống.

Thiết bị được sử dụng rộng rãi trong việc chống sét cho nhà ở, bến tàu, nhà xưởng, tháp truyền hình, tòa nhà chọc trời, v.v.

Kim thu sét tiên đạo mang lại tia sét hoạt động và có bán kính bảo vệ rộng. Điều này giúp bảo vệ an toàn hơn cho người và tài sản trước những tia sét đánh trực tiếp.

Có khả năng chế tạo thiết bị dễ dàng, nhanh chóng và tuổi thọ lâu dài, yêu cầu bảo trì kim thu sét hiện đại cũng ít hơn. Mỗi công trình thường chỉ yêu cầu một kim thu sét để phát ra tia tiên đạo sớm, không cần bố trí nhiều kim thu sét cổ điển vẫn đảm bảo mỹ quan cho công trình.

Nguyên lý hoạt động của kim thu sét tia tiên đạo sớm là gì?

Sét là sự phóng điện giữa đám mây dông tích điện âm và mặt đất tích điện dương. Sét thường đánh vào những nơi có nhiều từ trường, đỉnh núi, gai kim loại,… được gọi là hiệu ứng tia sét (Franklin), vì vậy mọi công trình xây dựng đều phải trang bị hệ thống chống sét để tránh thiệt hại do sét gây ra. Đặc biệt là đối với các tòa nhà, nhà cao tầng, v.v.

Kim thu sét tia tiên đạo sớm là phiên bản cập nhật hoàn hảo của bộ thu cổ điển. Các kim thu sét hiện đại bao gồm các bộ phát sớm từ hiệu ứng tăng vọt của Franklin.

trong cơn giông bão Giá đỡ kim tạo ra một từ trường lớn phía trên đầu kim. Sau đó tích cực giải phóng nguồn năng lượng ion. Sét đánh vào khu vực được bảo vệ này. Chùm năng lượng đặc biệt của kim thu sét sẽ được phóng ra. Sau đó đánh trúng tia sét trước khi nó chạm vào tòa nhà.

Do đó, hãy chuyển hướng tia sét về phía đầu kim của đầu thu, như vậy tia sét được tập trung và truyền sang các bộ phận khác của hệ thống chống sét để bảo vệ an toàn cho con người, tài sản và công trình

Kim thu sét
Kim thu sét

Tại sao lại sử dụng kim thu sét đời đầu thay vì các loại kim thu sét cổ điển?

Để tìm ra lý do tại sao cần có kim thu sét, ta xem xét 2 yếu tố như sau”

  • Tác dụng của kim thu sét
  • Tính thẩm mỹ của kim thu sét

Tác dụng của kim thu sét tiên đạo sớm là gì?

Các kim thu sét hiện đại giúp bảo vệ tốt hơn cho ngôi nhà, công trình, con người và thiết bị bên trong các tòa nhà. Vì thiết bị đang chủ động nhận dòng sét. tích cực xây dựng khoảng cách và mang năng lượng sét xuống đất an toàn tuyệt đối.

Bán kính của kim thu sét hiện đại phụ thuộc vào vị trí lắp đặt, chiều cao công trình. Khả năng chống sét bị giảm từ gần đến xa, với bán kính bảo vệ kim thu sét tia tiên đạo 4 cấp.

Sản phẩm kim thu sét tuân theo tiêu chuẩn NFC17-102 của Pháp, chịu được dòng sét có cường độ lên đến 100kA chỉ với một kim thu sét duy nhất. Bạn có thể mở rộng bán kính bảo vệ của kim thu sét trong khi sử dụng kim loại.

Khả năng chịu được dòng năng lượng sét phụ thuộc vào chất liệu của kim dẫn điện.

Kim thu sét hiện đại có tính thẩm mỹ như thế nào?

Tia tiên đạo thường dễ lắp đặt hơn so với các loại kim thu sét cổ điển. Và mỗi dự án chỉ yêu cầu một kim thu sét hiện đại và hai dây dẫn thoát sét, thay vì lắp đặt bộ thu sét cổ điển, giúp giảm chi phí nào và giảm hiệu suất thẩm mỹ.

Dây dẫn sét thường được làm bằng chất liệu thép không gỉ để mang lại độ bền cao. Đồng thời, độ bóng làm nên độ bền và vẻ đẹp cho sản phẩm có tuổi đời hơn 30 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả