Trải Nghiệm Thú Vị Khi Đến Nhà Người Việt Những Năm 2000

Views: 229 

Mặc dù hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và khiếu thưởng thức của con người được nâng cao, những ngôi nhà của người dân Việt Nam cũng được thiết kế theo hơi hướng phương Tây nhiều hơn, nhưng vẫn có những ngôi nhà mang đậm phong cách Việt thời cũ. Những ngôi nhà của người Việt cũ thường có những đặc điểm khá thú vị như mành trúc che nắng, nhà xây cao, phòng thờ tổ tiên, sàn xi măng đánh bóng… Tại sao lúc đó người dân mình lại chuộng phong cách như vậy, và đến bây giờ, nó có mang nét thú vị cho những dân khách tham quan?

Màn trúc che nắng

Rèm trúc sang trọng, cổ điển lại che nắng che mưa khá tốt
Rèm trúc sang trọng, cổ điển lại che nắng che mưa khá tốt

Ở Việt Nam, miền Bắc đặc biệt tầm tháng 6-8 (những tháng vào hè), miền Nam quanh năm oi bức, rèm tre trúc có lẽ là sự lựa chọn được ưa chuộng nhất. Khác với bây giờ có điều hoà, những năm 2000 ở Việt Nam nhà dân thường sử dụng quạt điện và chỉ có những nhà nào giàu mới có nhiều quạt điện cho từng phòng ở. Vì vậy, để tránh ánh nắng bên ngoài, thay vì dùng vải người ta hay dùng tre trúc, vừa thân thiện với môi trường lại che nắng nóng rất tốt. Màu sắc của mành tre trúc thường được sơn màu nâu trầm và được lựa chọn từ những cọng trúc có đường kính nhỏ, đều nhau. Để làm được một màn trúc cũng khá kỳ công vì trúc phải được phơi khô rồi bện ngang lại với nhau bằng sợi nilon hoặc dây dù đủ cứng cáp giúp cho màn không bị ánh nắng lọt vào quá nhiều. Khi sử dụng, màn trúc được treo lên và có dây kéo lên kéo xuống khá tiện. Hiện nay, người ta chuyển qua dùng rèm bằng vải nhưng cũng không thể quên được sự chắc chắn, che mưa che gió của rèm tre trúc.

Bàn thờ tổ tiên

Một đặc điểm là phong tục và bắ buộc phải có ở các gia đình Việt Nam đó là bàn thờ tổ tiên hay thời Phật, thờ Chúa. Qua bao nhiêu thập kỷ thay đổi, người Việt Nam vẫn giữ được truyền thống uống nước nhớ nguồn, luôn nhớ về ông bà tổ tiên và tin tưởng vào những tín ngưỡng của bản thân. Những bàn thờ bằng gỗ khắc gọt điệu nghệ như thể hiện được niềm tin và sự kính trọng của con cháu. Chính truyền thống ăn quả nhớ kẻ trồng cây, luôn hướng tới cội nguồn ấy mà trong mỗi nhà dân Việt đều có ít nhất một bàn thờ, có những nhà sẽ làm riêng một phòng thờ chỉ để phục vụ việc thắp hương, thờ cúng những ngày giố, ngày rằm, mùng 1 hay 30… Dường như bàn thờ tổ tiên đã rở thành một nét riêng, một nét đặc biệt trong văn hoá hàng ngày của người Việt

Sàn nhà bê tông đánh bóng

Sàn bê tông khoẻ khoắn, sang trọng
Sàn bê tông khoẻ khoắn, sang trọng

Sàn nhà bê tông khá thụ vị và lạ với những người nước ngoài, đặc biệt khi còn đánh bóng nhưng điều đó không quá xa lạ với người dân Việt vì những nẳm 1990-2000 hầu hết các nhà đều sử dụng sàn bê tông đánh bóng. Không chỉ có tính bền bỉ cao mà sàn bê tông đánh bóng còn khá đặc sặc và thân thiện với môi trường vì không sử dụng những vật liệu quý như gỗ, đá cẩm thạch hay tạo ra lượng rác thải lớn như gạch men. Ngoài ra, khi sử dụng sàn nhà bê tông, bạn có thể dễ dàng thay đổi sang một mặt sàn mới bởi mặt sàn bê tông căn bản. Sự tự nhiên từ hoa văn của bê tông còn tạo sự khoẻ khoắn và sang trọng cho ngôi nhà chứ không hề ảm đạm, nhàm chán như mọi người thường nghĩ. Vì vậy mà đến hiện tại vẫn có khá nhiều nhà sử dụng sàn bê tông, vừa sạch sẽ lại có độ bền khá cao, dễ vệ sinh lại không quá tốn nhiều tiền bạc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả