Ưu điểm của máy bơm màng khí nén và một số lưu ý khi mua máy

Ưu điểm của máy bơm màng khí nén và một số lưu ý khi mua máy

Author: Vsolution

Views: 148 

Máy bơm màng khí nén là một sản phẩm không thể thiếu trong công nghiệp. Nó hỗ trợ và giúp ích rất nhiều cho con người trong công việc. Vậy máy bơm màng khí nén là gì? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tịn cơ bản về một số ưu điểm của máy. Đồng thời có những lưu ý cho các bạn khi mua máy.

Máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén là gì?

Máy bơm màng khí nén tên tiếng anh là Pneumatic diaphragm pump, hay Air operated diaphragm pumps. Là một loại máy bơm có nguyên lý hoạt động dựa trên sự dịch chuyển qua lại của piston và được dẫn động bằng khí nén. Chứ không cần phải sử dụng đến động cơ điện, khi piston chuyển động thì làm dịch chuyển màng bơm để tạo ra áp lực hút và đẩy chất lỏng đi. Thiết kế của máy bơm màng  bao gồm có hai buồng bơm. Mỗi buồng bơm thường sẽ có van một chiều đầu vào, van một chiều đầu ra, và màng ngăn riêng. Do đó có thể giải thích vì sao có tên máy bơm màng khí nén. 

Máy bơm màng khí nén là gì?
Máy bơm màng khí nén là gì?

Cấu tạo của máy

Máy bơm màng được cung cấp đến tay người sử dụng khi đã lắp đặt hoàn chỉnh. Nhưng việc biết được cấu tạo của một thiết bị bao gồm những chi tiết và bộ phận gì cũng quan trọng không kém. Vì đơn giản là khi ta biết được cấu tạo của thiết bị, thì có thể sẽ nắm được các tình huống xử lý khi có một số lỗi xảy ra, chẩn đoán và sửa chữa một lỗi trong khả năng. Ví dụ như là kẹt van, khí nén bị xì hoặc màng bị rách…

Cấu tạo của một bơm màng khí nén người ta sẽ chia làm 2 phần chính:

  • Phần cấp khí
  • Phần bơm màng

Trong thực tế, bơm màng nói chung sẽ bao gồm nhiều bộ phận cấu thành như:

  • Đế bơm
  • Buồng bơm
  • Màng bơm
  • Van dạng bi
  • Ống cấp liệu
  • Ống xả liệu
  • Bộ phận cấp khí nén

Ưu điểm của máy bơm màng khí nén

Về cơ bản, có thể nói rằng bơm màng khí nén là một thiết bị không bị rò rỉ trong quá trình bơm chất lỏng. Một khi đã xảy ra rò rỉ thì vấn đề sẽ nằm ở chỗ màng bơm gặp phải sự cố.

Bộ phận màng bơm cần được thay thế thường xuyên, theo khuyến nghị của phía nhà sản xuất. Màng bơm của bơm màng khí nén sẽ chịu ít tác động hao mòn hơn so với máy bơm màng cơ học nhờ vào một số đặc điểm cân bằng áp suất bởi nguồn cung cấp khí nén.

Thiết bị sẽ có khả năng xử lý chất lỏng mài mòn, có độ nhớt cao, và các loại bùn, bùn công nghiệp… Bơm được thiết kế tích hợp bốn van ở trong (thường là dạng van bi) hoặc van xiên, van nắp. Trong đó van bi là loại có phớt tốt hơn và sẽ ít bị mòn khi sử dụng so với van nắp.

Van bi thì thường bị mòn đều hơn vì bóng sẽ được tự do xoay trong quá trình bơm vận hành. Van nắp thì có ưu điểm là chúng sẽ không bị kẹt khi các chất rắn lớn bị cuốn vào trong chất lỏng được bơm. Nhưng một số loại van nắp thì có bản lề, khi sử dụng lâu thì tại điểm uốn sẽ không có thể được tốt như trước.

Máy bơm màng khí nén không phải dùng phốt bên trong và càng không dùng các bộ phận chuyển động cần bôi trơn và làm mát. Vì thế, bơm có khả năng chạy khô lâu dài mà ít bị hư hại. Bơm có thể tự mồi và một số có cột áp hút lên đến 8m.

Bơm màng chạy khí nén sẽ hoàn toàn phù hợp để sử dụng trong các khu vực nguy hiểm vì sử dụng khí nén thay vì điện. Trong một vài trường hợp bơm cũng có thể được dùng như bơm chìm – miễn là lỗ thông hơi của bơm phải nằm ở trên mực chất lỏng.

Ưu điểm của máy
Ưu điểm của máy

Lưu ý khi chọn máy bơm màng khí nén

Khi chọn bơm màng khí nén thì chúng ta sẽ cần lưu ý những điểm gì? Cách chọn loại máy bơm màng có dễ không?

Đôi khi việc chúng ta quá hấp tấp khi chọn mua máy bơm màng sẽ khiến chúng ta gặp một vài rủi ro. Như là máy bơm màng không tương thích, sai công suất, sai chất liệu dẫn tới không sử dụng được. Vậy để có thể hạn chế tổn thất, các bạn cần lưu ý một số đặc điểm như:

Dự tính được só công suất làm việc của máy. Đồng thời lựa chọn được kích thước của máy bơm màng khí nén. Loại môi chất mà máy cần bơm là gì. Khi xác định được môi chất, các bạn sẽ có thể chọn được vật liệu cấu tạo bơm và màng bơm. Ví dụ như: Bơm hóa chất thì chắc rằng phải sử dụng vật liệu là nhựa rồi. Thương hiệu và xuất xứ máy bơm…

Tóm lại

Trên đây là một số thông tin cơ bản về máy trộn sơn mà bạn cần biết. Bạn có thể tham khảo để có những biện pháp và cách sử dụng tốt và an toàn cho máy. Mọi thông tin về việc mua máy có thể tham khảo qua Tôn Sơn. Ở đây cung cấp rất nhiều sản phẩm vệ sinh công nghiệp có chất lượng cao. 

Thông tin liên lạc:

Số C40, Làng Chuyên Gia The Oasis 2, đường D11, KDC Việt Sing, Phường An Phú, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Tel: 0274-3991418

Fax: 0274-3991419

tonson.vn@gmail.com / sales@tonson.vn / tonson.vnhcm@gmail.com

 

Điện máy công - nông nghiệp