Những điều cần biết về quản lý tài sản cố định doanh nghiệp

Views: 29,162 

Vấn đề mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm trong quá trình kinh doanh hiện nay. Đó là tiết kiệm chi phí trong kinh doanh, sản xuất và tạo ra lợi nhuận. Quản lý tài sản cố định doanh nghiệp (TSCĐ) là lựa chọn tối ưu dành cho các vấn đề trên. Nó không chỉ giúp cấp quản lý biết được tình trạng thực tế về tài sản. Mà còn là việc sử dụng những tài sản đã đầu tư có hiệu quả hay chưa. Cũng như đạt được hết năng suất sử dụng hay chưa. Sau đó sẽ tính được bài toán chi phí đầu tư ROI đạt hiệu quả như thế nào.

quan-ly-tai-san-co-dinh-doanh-nghiep-1
Những điều cần biết về quản lý tài sản cố định doanh nghiệp

Tài sản cố định là gì trong vận hành doanh nghiệp?

Tài sản của doanh nghiệp được phân thành 2 loại: tài sản lưu động và tài sản cố định.

Tài sản cố định là những tư liệu quan trọng trong quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Chúng tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào việc tạo ra những sản phẩm sản xuất của doanh nghiệp. Tài sản cố định là các loại tài sản do doanh nghiệp quản lý và sử dụng. Điều đó nhằm phục vụ cho các mục đích kinh doanh của doanh nghiệp.

Ở Việt Nam, tài sản cố định của doanh nghiệp và nguyên tắc quản lý tài sản cố định. Được quy định rõ ràng và thật chi tiết trong Thông tư số 45/2013/TT-BTC của Bộ Tài Chính. Nội dung là về hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định. Ban hành ngày 25/04/2013.

Theo đó, một tài sản cố định trong doanh nghiệp phải đạt đủ 3 điều kiện ghi nhận tài sản cố định như sau:

  • Việc sử dụng tài sản đó chắc chắn phải thu về lợi ích kinh tế trong tương lai.
  • Thời gian sử dụng của tài sản trên 01 năm trở lên.
  • Tài sản phải có giá trị đạt từ 30 triệu đồng trở lên.
quan-ly-tai-san-co-dinh-doanh-nghiep-2
Tổng quan về tài sản cố định trong doanh nghiệp là gì?

Bạn hiểu như thế nào về kế toán tài sản cố định trong công ty?

Kế toán tài sản cố định trong công ty hiểu theo cách đơn giản. Đó là những nghiệp vụ của kế toán liên quan đến tài sản cố định doanh nghiệp.

Theo quy định hiện hành về quản trị tài sản cố định (TSCĐ) trong doanh nghiệp. Mọi TSCĐ trong doanh nghiệp cần phải có bộ hồ sơ riêng.  (Nó bao gồm biên bản giao nhận TSCĐ, hợp đồng, hoá đơn mua TSCĐ. Cũng như là các chứng từ, giấy tờ khác có liên quan). Mỗi TSCĐ cần được phân loại, đánh số và có thẻ riêng biệt. Nó được theo dõi chi tiết theo từng đối tượng ghi TSCĐ, được phản ánh trong sổ theo dõi TSCĐ.

Mỗi TSCĐ cần quản lý theo nguyên giá và số hao mòn luỹ kế. Cũng như là chất lượng còn lại trên sổ sách kế toán. Đối với các TSCĐ không cần tận dụng, chờ thanh lý nhưng chưa được hết khấu hao. Lúc này công ty phải thực hiện quản lý, theo dõi, bảo quản theo quy định hiện hành. Và cần phải trích khấu hao theo quy định hiện hành.

quan-ly-tai-san-co-dinh-doanh-nghiep-3
Bạn hiểu như thế nào về kế toán tài sản cố định trong công ty?

Những bước cơ bản để quản trị một nhóm tài sản bất kỳ 

Bước 1: Xây dựng kế hoạch về quản trị mua sắm

Đây là bước cơ bản đầu tiên nhằm để doanh nghiệp có thể đong đếm. Cũng như là giải pháp lựa chọn cho mình loại tài sản phù hợp và cần thiết nhất.Việc tạo dựng kế hoạch quản lý mua sắm giúp cho công ty nắm bắt được số lượng tài sản. Mà công ty đang dự tính cần bổ sung.

Bước 2: Cập nhật, nhập mới tài sản của chính doanh nghiệp

Sau khi đã hoàn thành về các bước mua sắm. Lúc này công ty cần thực hiện nhanh hơn bình thường. Đó là cập nhật ngày của số tài sản để kịp thời quản trị, theo dõi và tận dụng.

quan-ly-tai-san-co-dinh-doanh-nghiep-4
Cập nhật, nhập mới tài sản của chính doanh nghiệp

Bước 3: Xuất sử dụng về tài sản của doanh nghiệp

Đối với hầu hết các loại tài sản như là công cụ lao động hay tài sản cố định. Các chủ doanh nghiệp phải tiến hành việc xuất tài sản. Nhằm để đưa tài sản đó vào việc sử dụng hay là tính khấu hao. Bước này đóng vai trò quan trọng trong việc thu về và điều chuyển tài sản sau này.

Bước 4: Tiến hành thu hồi, sửa chữa tài sản

Sau một khoảng thời gian sử dụng thì tài sản bị hao mòn hư hỏng. Hay là đặt hoàn cảnh người lao động nghỉ việc thì công cụ lao động sẽ được thu về lại. Điều đó nhằm để sửa chữa và dùng cho những lần sau.

Bước 5: Hoàn tất về tài sản

Tài sản sau khi đã được tận dụng bị hư hỏng nặng và không còn khả năng phục hồi. Hay là đã lỗi thời, lỗi kỹ thuật.  Hoặc chỉ đơn giản là công ty không còn nhu cầu tiêu dùng tiếp nữa. Lúc này sẽ được doanh nghiệp bán lại hay nhượng lại cho một chủ thể khác đang cần.

quan-ly-tai-san-co-dinh-doanh-nghiep-5
Hoàn tất về tài sản

Bước 6: Kiểm kê về tài sản định kỳ

Định kỳ vào hàng năm và theo quy định của pháp luật hiện hành của nước ta. Công ty cần phải tổ chức các đợt kiểm kê nhất định trong năm. Nhằm để rà soát về trường hợp tài sản của chính doanh nghiệp. Bước này thường sẽ chiếm khá nhiều thời gian và công sức. Bởi vì phải tập hợp thông số từ không ít phòng ban khác nhau. Cuối cùng là tổng hợp lại và trình lên cấp trên.

Để chắc chắn rằng công đoạn quản trị tài sản được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất có thể. Các doanh nghiệp nên tiến hành thực hiện việc quản lý tuần tự về tổng quan các bước trên.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp về  quản lý tài sản cố định trong doanh nghiệp. GSOFT hy vọng đã giúp cho doanh nghiệp phần nào quản lý hiệu quả tài sản cố định của mình.

>> Mọi vấn đề thắc mắc về quản lý tài sản truy cập tại đây: http://gsoft.com.vn/

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Tầng 6 – 7 – 8, 235 Lý Thường Kiệt, Phường 6, Quận Tân Bình, Tp. HCM.

Tầng 7 tòa nhà Việt Á, Số 9 phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Shibuya 1-12-2, Shibuya-ku, Tokyo 150-0002, Japan

ĐT: 08 999 09179

Hotline: 0913 509 979

contact@gsoft.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả