Lưu thông tuyến đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Vào ngày 5/12 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cắt băng khánh thành chính thức lưu thông tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Với tổng chi phí đầu tư 45.487 tỷ đồng, xây dựng tuyến đường dài 105km với 6 làn xe, tốc độ 120km/giờ sẽ giúp xe chạy từ Hà Nội xuống Hải Phòng rút ngắn còn 1 giờ.

Khánh thành tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Khánh thành tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Dự án này được khởi công xây dựng từ tháng 5/2008 chạy qua 4 tỉnh, thành phố bao gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng.

Tuyến đường được xây khởi điểm tại vòng xoay cắt đường vành đai 3 thuộc Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội. Cảng Đình Vũ, quận Hải An, TP Hải Phòng là địa điểm cuối cùng của tuyến đường này.

Tuyến đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Tuyến đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Hệ thống đường cao tốc này bao gồm 6 làn xe, 54 cầu vượt, trong đó có 2 làn xe dừng khẩn cấp. Mặt đường thiết kế theo tiêu chuẩn  AASHTO 1993 và 22TCN211-06 theo chuẩn Việt Nam. Được sử dụng chất liệu bêtông và polime dày 5cm giảm lún vệt bánh xe khi xe chạy.

Hai bên tuyến đường cao tốc được trồng cây xanh, đèn phản quang trên bề mặt dải phân cách, nhằm tránh chói mắt cho chủ xe khi lưu thông trên đường.

Tuyến đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng áp dụng mức phí 1.500 đồng/km với xe tiêu chuẩn, chia thành 5 nhóm xe và tính phí theo quãng đường thực tế.

Để tuyến đường này đưa vào khai thác và hoạt động hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu chủ đầu tư cùng các đơn vị tư vấn có liên quan, giám sát kiểm tra, tiến hành rà soát, hoàn tất các hạng mục thi công theo đúng thiết kế đảm bảo an toàn cho người lưu thông trên công trình này.

Mục đích xây dựng đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thành con đường cao tốc đồng bộ, hiện đại.

Cận cảnh cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Cận cảnh cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Khánh thành và lưu thông tuyến đường cao tốc Hà Nôi-Hải Phòng cho thấy sự đầu tư phát triển, nâng cấp cơ sở hạ tầng của nước ta, thực hiện theo đúng chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước, phục vụ cho sự nghiệp phát triển bền vững xã hội, phát triển bền vững đất nước.

Tuyến đường này được lưu thông đã giảm thiểu thời gian di chuyển cho các phương tiện giao thông từ Hà Nôi đến Hải Phòng và ngược lại, tiết kiệm công sức, thời gian và chi phí cho những khoản không đáng có, giảm thiểu lưu thông trên đường.

Hiện tại tuyến đường cao tốc này được xem là tuyến đường hiện đại nhất, được xây dựng theo chuẩn đường bộ.